Quản Cáo  Topbanner

Điểm tin

Cập nhật: 09:51 - 22/09/2022 | Lần xem: 1412

Điểm tin nhanh ngày 22/09/2022

Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, các ổ dịch do virus Adeno. Vị trí sau tay lái thật ra là vị trí nguy hiểm nhất đối với trẻ. WHO: Bệnh không lây nhiễm là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu nhưng có thể ngăn chặn được.

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 22/09/2022

THẾ GIỚI

1. WHO: Tiếp tục duy trì xét nghiệm và giải trình tự gene virus SARS-CoV-2

WHO kêu gọi tất cả các nước tiêm phòng đầy đủ cho 100% nhóm đối tượng nguy cơ cao, gồm người có bệnh lý nền, người cao tuổi, các nhân viên y tế, coi đây là ưu tiên hàng đầu trong nỗ lực đạt được tỷ lệ bao phủ vaccine ở mức 70% dân số.

WHO hối thúc các nước tiếp tục duy trì xét nghiệm và giải trình tự gene virus SARS-CoV-2 để giám sát các biến thể, tích hợp các dịch vụ giám sát và xét nghiệm virus SARS-CoV-2 với các bệnh đường hô hấp khác.

Nguồn vtv.vn

2 . Các nguyên thủ quốc gia cam kết thực hiện Hiệp ước toàn cầu về bệnh không lây nhiễm để cứu sống 50 triệu người vào năm 2030

Hôm nay, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc WHO, đã đưa ra một báo cáo mới kêu gọi các nhà lãnh đạo toàn cầu hành động khẩn cấp đối với các bệnh không lây nhiễm (NCD), nguyên nhân gây ra 17 triệu ca tử vong sớm mỗi năm.

Nguồn: who.int

3. 74% ca tử vong trên toàn cầu do bệnh không lây nhiễm gây ra

Ngày 21-9, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, ung thư, đái tháo đường là nguyên nhân của 74% ca tử vong trên toàn cầu. Nếu có thể hạn chế các yếu tố rủi ro gây bệnh, hàng triệu sinh mạng sẽ được cứu.

Nguồn: tuoitre.vn

VIỆT NAM

1. Không lơ là, chủ quan trong phòng chống dịch, tiếp tục phải đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine COVID-19

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đề nghị các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch trong công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch COVID-19 và tiêm vaccine. Tuyệt đối không lơ là, chủ quan.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

2. Không để virus Adeno lây lan, bùng phát

Ngày 21-9, Bộ Y tế đã có công văn gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và các Viện Pasteur, sở y tế các tỉnh thành về việc tăng cường phòng chống bệnh do virus Adeno; giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, các ổ dịch do virus Adeno, triển khai xử lý triệt để các ổ dịch, hạn chế lây lan ra diện rộng…

Nguồn: sggp.org

3. Nguy hiểm khi để trẻ ngồi trước người điều khiển xe máy

Các bác sĩ Khoa Cấp cứu - Chống độc, Bệnh viện Nhi T.Ư (Hà Nội) vừa tiếp nhận điều trị một bé gái 4 tuổi ở Hà Nội nhập viện trong tình trạng đa chấn thương nặng. Tai nạn do xe máy lao vọt về trước khi bé tự vặn tay ga khi được người lớn cho ngồi phía trước.

Nguồn: thanhnien.vn

Đình Lễ, Thùy Uyên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)