Quản Cáo  Topbanner

Điểm tin

Cập nhật: 11:37 - 21/11/2023 | Lần xem: 494

Điểm tin nhanh ngày 21/11/2023

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo, sau khi sinh 24 giờ hãy tắm cho trẻ hoặc ít nhất là 6 giờ; Các bác sĩ khuyến cáo dị vật chui vào người là một trong những tai nạn nguy hiểm gây ra những hậu quả khôn lường. Vì vậy, khi ăn uống, cần phải cẩn thận nhai chậm, kỹ, đặc biệt là người lớn tuổi mất răng và trẻ nhỏ

Các nhà khoa học tại Đại học Sechenov (Nga) đã đạt được tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực điều trị ung thư. Các hạt nanopolymer đặc biệt đã được phát triển, có thể nhắm mục tiêu vào các gen gây ung thư bên trong tế bào, nhờ đó ngăn chặn sự phát triển của các khối u ác tính.

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh ngày 21/11/2023

 

THẾ GIỚI

1. Anh cấp phép thuốc dùng công cụ chỉnh sửa gene

Cơ quan Quản lý dược phẩm và sức khỏe của Anh cấp phép cho Casgevy - loại thuốc dùng phương pháp điều trị bằng công cụ chỉnh sửa gene CRISPR đầu tiên trên thế giới, để điều trị bệnh hồng cầu hình liềm (ảnh), mở ra hy vọng chữa bệnh cho hàng ngàn bệnh nhân.

Nguồn: sggp.org.vn

2. Nhóm bệnh nhi Gaza đầu tiên được đưa đến UAE chữa bệnh

Hãng Thông tấn quốc gia WAM của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) cho biết, chuyến bay giải cứu bệnh nhi Gaza đầu tiên chở 15 người, gồm 8 trẻ em và người thân, đã hạ cánh an toàn sau hành trình từ sân bay El Arish của Ai Cập đến Abu Dhabi.

Nguồn: vtv.vn

3. Nga phát triển thành công nanopolymer ngăn chặn sự phát triển của khối u ung thư

Các hạt nanopolymer có cấu trúc dạng siêu vi sẽ tác động trực tiếp lên các gen gây ung thư bên trong tế bào và ngăn chặn sự phát triển của các khối u.

Nguồn: vietnamnet.vn

4. Vẫn lo COVID-19, Mỹ phát bộ xét nghiệm miễn phí trên cả nước

Nhà chức trách Mỹ đang tăng tốc phát các bộ xét nghiệm COVID-19 miễn phí trước những đợt nghỉ lễ lớn năm nay do lo ngại số ca nhiễm tăng vọt.

Nguồn: tuoitre.vn

 

VIỆT NAM

1. Trẻ 14 tuổi phải nhập viện điều trị vì rối loạn học tập

Trẻ gặp khó khăn trong đọc, viết, tính toán, lúng túng khi diễn đạt, kết quả học tập kém... kéo dài hơn 6 tháng có thể là dấu hiệu của chứng rối loạn học tập. Các chuyên gia nhấn mạnh: Phát hiện, điều trị sớm là cách tốt nhất giúp trẻ có thể tham gia quá trình học tập, cân bằng cuộc sống.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

2. Cảnh báo dị vật chui chỗ hiểm

Nhiều tai nạn thường gặp trong đường ăn uống, thính lực... ở cộng đồng lâu nay tưởng chừng đơn giản nhưng đã khiến nhiều người rơi vào những biến cố khôn lường

Nguồn: nld.com.vn

 

3. Trẻ sơ sinh có nên tắm hàng ngày không?

Tắm cho trẻ sơ sinh là một việc khiến nhiều cha mẹ lúng túng, có thể gây nhiều áp lực, nhất là với bố mẹ còn trẻ. Tuy nhiên, đối với trẻ đó lại là khoảng thời gian tuyệt vời để trẻ cảm nhận được hơi nước ấm trên da và gắn kết tình cảm với bố mẹ. Nhiều cha mẹ thắc mắc trẻ sơ sinh có cần tắm hàng ngày khi về nhà hay không? Vì khi ở cơ sở y tế thì bé đã được nhân viên y tế tắm và chăm sóc.  Thực tế là trẻ không cần tắm hàng ngày, vì trẻ sơ sinh hiếm khi đổ mồ hôi.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

 

Thu Loan, Bá Trình - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)