Quản Cáo  Topbanner

Điểm tin

Cập nhật: 10:25 - 21/05/2023 | Lần xem: 518

Điểm tin nhanh ngày 21/05/2023

Một Bang ở Ấn Độ yêu cầu cảnh sát béo phì phải giảm cân hoặc nghỉ việc. Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo có thể ghi nhận hàng triệu ca tử vong mỗi năm liên quan biến đổi khí hậu.

Người bệnh tăng huyết áp lưu ý những vấn đề gì trong thời tiết nắng nóng của mùa hè? Ngoài ra, cha mẹ cần ghi nhớ những cách xử trí khi trẻ bị mất nước, mệt lả do nắng nóng.

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 21/05/2023

THẾ GIỚI

1. 9 triu người t vong mi năm liên quan ti biến đổi khí hu

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo có thể ghi nhận hơn 9 triệu ca tử vong mỗi năm liên quan biến đổi khí hậu vào cuối thế kỷ này.

Số ca tử vong liên quan đến các trận thiên tai như lũ lụt, hạn hán sẽ tăng lên. Trong khi một số nơi đang bị hạn hán nghiêm trọng, những nơi khác phải vật lộn với lũ lụt. Nhiệt độ và lượng mưa thay đổi cũng có thể góp phần làm lây lan bệnh truyền nhiễm sang các khu vực mới.

Nguồn: vtv.vn

2.  Bang ở Ấn Độ yêu cầu cảnh sát béo phì phải giảm cân hoặc nghỉ việc

Yêu cầu phải giảm cân hoặc thôi việc được đưa ra với các sĩ quan cảnh sát bị béo phì ở bang Assam của Ấn Độ nhằm cắt giảm nhân sự ‘không đủ năng lực’ làm việc.

Nguồn: vietnamnet.vn

3. WHO ra mắt mạng lưới toàn cầu ứng phó bệnh truyền nhiễm

Ngày 20/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ra mắt một mạng lưới toàn cầu để giúp nhanh chóng phát hiện mối đe dọa từ các bệnh truyền nhiễm, như COVID-19, và chia sẻ thông tin để ngăn chặn sự lây lan của những dịch bệnh này.

Nguồn: tintuc.vn

VIỆT NAM

1. Đề phòng biến chứng tim mạch nguy hiểm do bị tăng huyết áp trong mùa hè

Thời tiết nắng nóng của mùa hè có nhiều tác động tới bệnh tăng huyết áp. Nếu huyết áp không được kiểm soát tốt và điều trị kịp thời, bệnh tăng huyết áp dễ dẫn đến các biến chứng tim mạch nguy hiểm…

Nguồn: suckhoedoisong.vn

2. Đã đến lúc không được chủ quan với ánh nắng

Thời tiết mới đầu hè đã vô cùng khắc nghiệt, ánh nắng chói chang gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới làn da. Bác sĩ chuyên khoa da liễu cho biết 2 tuần qua đã ghi nhận rất nhiều trường hợp đến khám bệnh về da liên quan tới yếu tố môi trường tác động.

Nguồn: phunuonline.vn

3. Trẻ mệt lả vì nắng nóng, cần sơ cứu như thế nào?

Trời nắng nóng oi bức, trẻ dễ bị mất nước, mệt lả; dưới đây là hướng dẫn của bác sĩ về cách xử trí để tránh nguy hiểm đến sức khoẻ của trẻ.

Nguồn: tintuc.vn

 Đình Lễ, Thùy Uyên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)