Quản Cáo  Topbanner

Điểm tin

Cập nhật: 10:53 - 20/01/2024 | Lần xem: 349

Điểm tin nhanh ngày 20/01/2024

Đại diện Cục Quản lý dược Bộ Y tế khẳng định, các cá nhân không được phép livestream, quảng cáo bán thuốc trên các nền tảng mạng xã hội.

Chuyên gia y tế Anh khuyến cáo cần phải có hành động khẩn cấp để ngăn chặn bệnh sởi hiện đang bùng phát trên khắp cả nước.

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 20/01/2024

 

THẾ GIỚI

1. Thời điểm tốt nhất để bạn đi bộ mỗi ngày

Hướng tới một cuộc sống khỏe mạnh lâu dài, nhiều người chọn đi bộ thể dục hằng ngày. Nhưng nên đi bộ buổi sáng hay buổi tối tốt hơn vẫn là câu hỏi còn nhiều tranh luận

Nguồn: thanhnien.vn

2. Anh khuyến cáo hành động khẩn cấp nhằm ngăn chặn dịch sởi lây lan mạnh

Số liệu chính thức cho thấy đã có 216 trường hợp mắc bệnh sởi được xác nhận và 103 trường hợp có thể nhiễm bệnh ở hạt West Midlands kể từ tháng 10/2023. Khoảng 80% trường hợp mắc sởi đã được xác định ở tthành phố Birmingham và khoảng 10% ở thành phố Coventry, phần lớn là trẻ em dưới 10 tuổi.

Nguồn: vtv.vn

 

3. 3 triệu chứng thường gặp cảnh báo xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch có thể âm thầm phát triển trong nhiều năm mà không gây ra bất kỳ triệu chứng đáng chú ý nào. Nhưng đến một thời điểm nào đó, tình trạng này sẽ dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Nguồn: thanhnien.vn

 

VIỆT NAM

1. Nhà thuốc, cá nhân có được phép livestream bán thuốc qua mạng xã hội?

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Dược kỳ vọng sẽ hoàn thiện hành lang pháp lý, giúp ổn định thị trường kinh doanh thuốc online hiện nay.

Vừa qua, Bộ Y tế đã đưa dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược, trong đó quy định chi tiết về việc kinh doanh thuốc qua hệ thống thương mại điện tử. Cục Quản lý Dược cho biết, hiện đơn vị đang tổ chức nghiên cứu để khi dự án Luật này có hiệu lực, Cục sẽ kịp thời ban hành hướng dẫn cụ thể về kinh doanh thuốc online với các cơ sở kinh doanh, bán lẻ thuốc.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

2. Biến chứng sau liệu trình chữa nám cấp tốc

Theo bác sĩ, các sản phẩm mua trôi nổi thường không có nguồn gốc, xuất xứ. Những sản phẩm này giải quyết vấn đề nhanh chóng nhưng gây hại lâu dài cho da, thường chứa những thành phần như corticoid, hydroquinone, thủy ngân, acid salicylic... là hoạt chất chống viêm, làm giảm sắc tố. Khi sử dụng lâu dần, các chất này có thể khiến da lão hóa sớm, xuất hiện những mao mạch li ti, yếu, dễ thâm sạm hơn, tăng độ nhạy cảm, dễ dị ứng, thậm chí gây ung thư da.

Nguồn: vnexpress.net

3. TPHCM: Không để bùng phát dịch dịp tết

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM vừa có công văn về tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, cúm gia cầm, cúm mùa và các bệnh viêm đường hô hấp cấp tính khác, không để bùng phát dịch, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Nguồn: sggp.org.vn

 

Thu Loan - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)