Quản Cáo  Topbanner

Điểm tin

Cập nhật: 10:39 - 18/06/2024 | Lần xem: 783

Điểm tin nhanh ngày 18/6/2024

Thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy giãn tĩnh mạch chi dưới thường gặp ở khoảng 35% người đang làm việc, khoảng 50% người đã nghỉ hưu, tỉ lệ mắc bệnh ở nữ giới cao gấp 3 lần nam giới.

Gia tăng bệnh nhân song thị, là hiện tượng “nhìn một hóa hai,” có thể xảy ra khi một mắt bị che (song thị một mắt) hoặc chỉ khi cả hai mắt đều mở (song thị hai mắt) không rõ nguyên nhân ở Singapore

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh ngày 18/6/2024

 

THẾ GIỚI

1. Nhật Bản tăng kỷ lục ca nhiễm vi khuẩn chết người 

Hãng tin CNN dẫn số liệu chính thức từ Bộ Y tế Nhật Bản cho thấy, các trường hợp nhiễm vi khuẩn nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong cao đã đạt mức kỷ lục. Các chuyên gia vẫn chưa thể xác định được lý do gia tăng. 

Nguồn: hanoimoi.vn 

2. Nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm H7N9 gần Melbourne 

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp Victoria, 6 trang trại trong số đó bị nhiễm bệnh cúm H7N3, trong khi trang trại thứ 7 bị ảnh hưởng bởi chủng H7N9. 

Dịch cúm gia cầm bùng phát tại Australia khiến 6 trang trại gà và 1 trang trại vịt bị ảnh hưởng, buộc chính quyền tiêu hủy khoảng 1 triệu con gà, chiếm 5% tổng đàn gà đẻ trứng, để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. 

Nguồn: suckhoedoisong.vn

3. Số ca mắc giang mai gia tăng nhưng nhiều người không biết các triệu chứng 

Trên toàn thế giới, các trường hợp mắc bệnh giang mai đang gia tăng, điều này đáng lo ngại vì nhiều lý do, một trong số đó là nhiều người không biết các triệu chứng của bệnh. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) gần đây đã báo cáo rằng các trường hợp mắc bệnh giang mai đã tăng 80% trong 5 năm qua và đạt hơn 200.000 trường hợp vào năm 2022. 

Nguồn: suckhoedoisong.vn 

4. Gia tăng bệnh nhân song thị không rõ nguyên nhân ở Singapore 

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, giới chuyên môn nước này đang cảnh báo về tình trạng gia tăng số người bị bệnh song thị không rõ nguyên nhân ở nước này. Song thị là hiện tượng “nhìn một hóa hai,” có thể xảy ra khi một mắt bị che (song thị một mắt) hoặc chỉ khi cả hai mắt đều mở (song thị hai mắt). 

Nguồn: vietnamplus.vn

 

VIỆT NAM 

1. Ngồi hơn 6 tiếng mỗi ngày, dân văn phòng dễ mắc suy giãn tĩnh mạch

Ngồi từ 6 - 8 tiếng một ngày, ít vận động, dân văn phòng là đối tượng nguy cơ cao mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch.

Thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy giãn tĩnh mạch chi dưới thường gặp ở khoảng 35% người đang làm việc, khoảng 50% người đã nghỉ hưu, tỉ lệ mắc bệnh ở nữ giới cao gấp 3 lần nam giới.

Nguồn: tuoitre.vn

2. Bé trai phát bệnh dại sau 1 tháng bị chó cắn

Khi nhập viện, bé trai ở Tuyên Quang có biểu hiện kích thích vật vã, mắt mở to, sợ nước, sợ ánh sáng, sùi bọt mép, nôn ra máu tươi.

Nguồn: znews.vn

3. Nắng nóng, bệnh viêm não, viêm màng não gia tăng

Số lượng bệnh nhân mắc viêm não, viêm màng não đang có xu hướng tăng trong điều kiện thời tiết nắng nóng, thất thường. Điển hình, tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ, tỉ lệ trẻ nhập viện vì bệnh viêm màng não hiện tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ năm trước.

Nguồn: báo phụ nữ

4. Nhiều trẻ nhập viện do rối loạn tâm thần vì nghiện game trong dịp hè

Ở lứa tuổi vị thành niên, do cấu trúc vỏ não chưa ổn định, dễ tổn thương nên gây ra những rối loạn tâm thần khi trẻ "chìm đắm", chơi game vô tội vạ.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

 

Thu Loan, Bá Trình - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)