Quản Cáo  Topbanner

Điểm tin

Cập nhật: 11:31 - 18/03/2023 | Lần xem: 1082

Điểm tin nhanh ngày 18/3/2023

Tổ chức Y tế thế giới tin rằng COVID-19 sẽ thành một bệnh như cúm mùa trong năm nay, nghĩa là nó vẫn lây nhiễm, vẫn giết người nhưng không còn là mối đe dọa và gây xáo trộn xã hội.

Tại Việt Nam, 5 loại ung thư gồm ung thư gan, phổi, dạ dày, đại trực tràng, tiền liệt tuyến là những ung thư phổ biến nhất ở nam giới (chiếm khoảng 65,8% tổng các loại ung thư). Mỗi cá nhân cần trang bị cho bản thân những kiến thức cần thiết để phòng ngừa cũng như phát hiện sớm các loại ung thư này

Thuốc lá điện tử thường được quảng cáo là an toàn, thay thế thuốc lá truyền thống, nhắm đến đối tượng là giới trẻ. Tuy nhiên, theo bác sĩ, nghiên cứu cho thấy thuốc lá điện tử hay thuốc lá thông thường đều có hại với phổi.

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh ngày 18/3/2023

 

THẾ GIỚI

1. Giám đốc CDC Mỹ: Đại dịch tiếp theo có thể là cúm

Giám đốc CDC Mỹ nói rằng một trong những khía cạnh CDC Mỹ tại Việt Nam quan tâm là mối quan hệ giữa con người và động vật trong việc làm lây lan các dịch bệnh nguy hiểm.

Nguồn: zingnews.vn

2. Ấn Độ: Người phụ nữ bị chồng bỏ vì bất ngờ mọc râu

Bước ra khỏi cuộc hôn nhân đổ vỡ, Mandeep Kaur học được cách yêu mọi thứ thuộc về mình, đặc biệt là bộ râu cô từng ghét bỏ.

Nguồn: zingnews.vn

3. WHO: COVID-19 sắp như cúm mùa trong năm nay

Quan chức WHO tin rằng COVID-19 sẽ thành một bệnh như cúm mùa trong năm nay, nghĩa là nó vẫn lây nhiễm, vẫn giết người nhưng không còn là mối đe dọa và gây xáo trộn xã hội.

Nguồn: tuoitre.vn

 

VIỆT NAM

1. Thực đơn bữa sáng có chỉ số đường huyết thấp, tốt cho người bệnh đái tháo đường

Một bữa sáng ngon miệng, dễ làm và có GI thấp, giàu chất dinh dưỡng giúp người bệnh đái tháo đường kiểm soát đường huyết hiệu quả.

Trên thực tế, nhiều người bệnh đái tháo đường thường coi nhẹ bữa sáng hoặc chỉ chú ý không ăn nhiều tinh bột mà không biết chọn một bữa sáng thế nào cho đủ chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

 

2. Ngộ độc thuốc lá điện tử

Thành phần chính trong thuốc lá điện tử là chất nicotine, có khả năng gây nghiện cao, tương tự ma túy. Nicotine ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ ở lứa tuổi thanh thiếu niên, có thể làm tổn thương bào thai. Khói thuốc lá chứa các chất gây ung thư, tăng nguy cơ suy tim, đột quỵ, suy giảm miễn dịch, giảm sức đề kháng. Sử dụng nicotine quá liều sẽ bị ngộ độc hoặc kích thích, dẫn đến sử dụng các chất gây nghiện khác như rượu bia, ma túy.

Nguồn: vnexpress.vn

 

3. Phòng ngừa các loại ung thư phổ biến ở nam giới

Theo các chuyên gia ung thư Bệnh viện K, mỗi cá nhân cần trang bị cho bản thân những kiến thức cần thiết để phòng ngừa cũng như phát hiện sớm các loại ung thư thường gặp. Để phòng ngừa bệnh ung thư: Không hút thuốc lá, thuốc lào; không sử dụng rượu bia, chất kích thích... Có chế độ ăn uống, dinh dưỡng phù hợp: ăn nhiều rau, quả. Hạn chế sử dụng chất béo, thịt đỏ, thức ăn chứa nhiều muối, tránh đồ uống có đường. Không ăn thực phẩm mốc, ôi thiu, thực phẩm nhiễm hóa chất, thuốc trừ sâu, thuốc tăng trọng... Xây dựng chế độ tập luyện; nghỉ ngơi hợp lý; giữ tinh thần thoải mái; tích cực. Sinh hoạt tình dục lành mạnh, an toàn. Thực hiện tiêm chủng đầy đủ như tiêm ngừa viêm gan B..

Nguồn: tuoitre.vn

 

Thu Loan, Bá Trình - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)