Quản Cáo  Topbanner

Điểm tin

Cập nhật: 09:52 - 18/09/2023 | Lần xem: 371

Điểm tin nhanh ngày 18/09/2023

Bangladesh đang phải chịu áp lực nặng nề trước sự gia tăng bất ngờ của virus sốt xuất huyết. Trong khi đó, Ấn Độ đang nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của một loại virus gây chết người bùng phát ở miền Nam nước này.

Hút thuốc lá là một trong những yếu tố nguy cơ đột quỵ ở người trẻ. Ngoài ra, nhịn ăn gián đoạn là một trong những phương pháp giảm cân được nhiều người ưa chuộng, tuy nhiên phương pháp này có thể làm tăng nguy cơ mắc sỏi túi mật.

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 18/09/2023

THẾ GIỚI

1. Số ca sốt xuất huyết tăng mạnh ở Bangladesh

Tỷ lệ mắc bệnh sốt xuất huyết ở Bangladesh đã tăng gấp 10 lần kể từ năm 2022 và số ca tử vong do căn bệnh này đã tăng gần gấp 3 lần.

Nguồn: vtv.vn

2.  Nguyên nhân khiến số ca ung thư tăng nhiều ở người trẻ

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y khoa Anh cho biết số ca ung thư ở người dưới 50 tuổi tăng 79% sau 30 năm.

Nguồn: vietnamnet.vn

3.  Biến đổi khí hậu đe dọa cuộc chiến chống AIDS, bệnh lao, sốt rét

Biến đổi khí hậu và các cuộc xung đột đang đe dọa những nỗ lực đối phó ba căn bệnh truyền nhiễm chết chóc nhất thế giới, Reuters hôm 18.9 dẫn cảnh báo của Quỹ Toàn cầu Chống AIDS, Bệnh lao và Sốt rét.

Nguồn: thanhnien.vn

4. Ấn Độ bất ngờ với sự trở lại của virus Nipah

Tuần qua, Ấn Độ đã phải áp dụng các biện pháp cách ly tương tự thời kỳ đại dịch COVID-19 tại một bang ở miền Nam nước này để ngăn chặn sự lây lan của virus Nipah - loại virus gây chết người nhưng hiện chưa có vaccine phòng ngừa và thuốc đặc trị, theo tờ The Hindu..

Nguồn: plo.vn

VIỆT NAM

1. Nhịn ăn gián đoạn làm tăng nguy cơ mắc sỏi túi mật

Nhịn ăn gián đoạn là một trong những phương pháp giảm cân được nhiều người lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên, việc ăn không đúng bữa, nhịn ăn có thể làm tăng nguy cơ mắc sỏi túi mật.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

2. Bác sĩ chỉ ra lý do người trẻ bị đột quỵ

Một nghiên cứu trên 3.944 bệnh nhân trẻ tuổi bị đột quỵ cho thấy 49% trong đó nghiện hút thuốc lá, 46% có rối loạn mỡ máu, 36% tăng huyết áp.

Nguồn: vietnamnet.vn

3. Giảm huyết áp hiệu quả với 6 việc làm đơn giản

Tích cực thay đổi lối sống là cách hiệu quả để giảm huyết áp và ngăn ngừa bệnh tiến triển, đồng thời giảm được số thuốc cần dùng.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

 Đình Lễ, Thùy Uyên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)