Quản Cáo  Topbanner

Điểm tin

Cập nhật: 09:22 - 17/09/2023 | Lần xem: 220

Điểm tin nhanh ngày 17/9/2023

Thuốc thông mũi được dùng phổ biến nhất - phenylephrine, không hiệu quả và tốt hơn giả dược, thông tin từ FDA mới đây cho biết.

Tuyệt đối không mua và uống thuốc khi chưa có sự thăm khám của các bác sĩ; Các thống kê trên thế giới và Việt Nam cho thấy tuổi trung bình của người bệnh nhồi máu cơ tim có xu hướng trẻ hơn với trước đây, nếu ở người dưới 35 tuổi được xem là rất trẻ

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh ngày 17/9/2023

 

THẾ GIỚI

1. Mỹ thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa nhiều chủng cúm

Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH) thông báo bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 đối với một loại vaccine ngừa nhiều chủng cúm mới.

Nguồn: sggp.org.vn

2. Thiếu ngủ làm tăng nguy cơ mắc đái tháo đường type 2

Một nghiên cứu mới cho thấy những người thường thức khuya và ngủ nướng dễ có nguy cơ mắc đái tháo đường type 2 cao hơn.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

3. FDA: Loại thuốc thông mũi phổ biến không hiệu quả

Cuộc bỏ phiếu nhất trí của Ủy ban Tư vấn Thuốc không kê đơn phù hợp với việc xem xét dữ liệu dược lý và lâm sàng mà FDA đã trình bày mới đây cho thấy, tỷ lệ thuốc được cơ thể hấp thụ là dưới 1%, so với 38% (một con số thường được trích dẫn trong tài liệu và dựa trên công nghệ cũ).

Nguồn: suckhoedoisong

 

VIỆT NAM

1. Tự ý dùng thuốc, 10 phút sau bị sốc phản vệ phải đi cấp cứu

Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí vừa xử trí cấp cứu cho một người bệnh 23 tuổi nhập viện trong tình trạng sốc phản vệ độ 2 do tự ý sử dụng thuốc.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

2. Bảo vệ đôi mắt khỏi bệnh nghề nghiệp

Một số môi trường nghề nghiệp đặc thù có thể gây hại cho đôi mắt. Nếu những người làm các công việc nói trên không được bảo hộ đầy đủ, thăm khám kịp thời để phát hiện bệnh và điều trị thì rất dễ bị biến chứng nguy hiểm, thậm chí mù lòa.

Nguồn: vietnamnet.vn

3. Ghi nhật ký, theo dõi sát cơn đau đầu

Ghi nhật ký là việc rất quan trọng để theo dõi cơn đau đầu và là dữ liệu để bác sĩ có thể xem nó diễn ra thế nào, tần suất ra sao... nhằm giúp người bệnh sử dụng thuốc phù hợp và tư vấn giãn cơn đau

Nguồn: nld.com.vn

4. Bệnh nhồi máu cơ tim ngày càng trẻ hóa

Nhiều bệnh nhân chưa qua tuổi 35 đã nhập viện cấp cứu vì loại bệnh tưởng như chỉ gặp ở người lớn. Theo các bác sĩ, nguyên nhân là thói quen thiếu lành mạnh và không kiểm soát yếu tố nguy cơ ở người trẻ

Nguồn: vietnamnet.vn

Thu Loan, Bá Trình - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)