Quản Cáo  Topbanner

Điểm tin

Cập nhật: 09:47 - 17/11/2023 | Lần xem: 245

Điểm tin nhanh ngày 17/11/2023

Việt Nam sẽ phải gánh chịu những hậu quả nặng nề rất nhiều nếu không ngăn chặn thuốc lá điện tử. Nhiều người lầm tưởng bệnh đột quỵ chỉ xảy ra ở người già, nhưng trẻ em và trẻ sơ sinh cũng là những đối tượng có nguy cơ cao mắc phải căn bệnh này. Và 10 sai lầm thường thấy về đột quỵ có thể khiến bạn bỏ qua cơ hội vàng để điều trị.

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 17/11/2023

THẾ GIỚI

1. Vắc xin sốt xuất huyết, con đường chông gai.

Một người về lý thuyết có thể mắc sốt xuất huyết bốn lần trong đời, mỗi lần một chủng vi rút dengue khác nhau, và lần sau sẽ có nguy cơ nặng hơn lần trước.

Chính những điều này khiến việc có một vắc xin sốt xuất huyết thực sự hiệu quả vô cùng khó khăn, dù khoa học đã bắt đầu hành trình này từ gần một thế kỷ trước.

Nguồn: tuoitre.vn

2.  Bạn có thể ngất, thậm chí tử vong vì cười?

Chúng ta thường nói vui: “cười ngất", "chết ngất”. Mặc dù điều này rất khó xảy ra nhưng về mặt kỹ thuật, điều này có thể xảy ra và đã có những trường hợp tử vong liên quan đến tiếng cười được ghi nhận.

Nguồn: tienphong.vn

3. Mối đe dọa bệnh sởi toàn cầu tiếp tục gia tăng khi một năm nữa trôi qua với hàng triệu trẻ em không được tiêm chủng

Sau nhiều năm tỷ lệ tiêm chủng sởi giảm, số ca mắc sởi vào năm 2022 đã tăng 18% và tỷ lệ tử vong tăng 43% trên toàn cầu (so với năm 2021). Điều này đưa số ca mắc sởi ước tính lên 9 triệu và tử vong lên 136.000 - chủ yếu ở trẻ em - theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC).

Nguồn: who.int

VIỆT NAM

1. Biểu hiện đột quỵ ở trẻ em có giống với người lớn?

Nhiều người cho rằng đột quỵ chỉ xảy ra ở người lớn tuổi, nhưng trên thực tế đột quỵ cũng xảy ra ở cả trẻ em. Tuy nhiên, đột quỵ ở trẻ em so với ở người lớn khác về nguyên nhân, yếu tố và nguy cơ, do vậy sẽ khác về hướng chẩn đoán và điều trị.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

2. Nếu không ngăn chặn thuốc lá mới, Việt Nam sẽ phải gánh hậu quả nặng nề

 

Thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, chi phí điều trị 5 nhóm bệnh trong tổng số 25 bệnh do thuốc lá gây ra tại Việt Nam chiếm khoảng 67.000 tỷ đồng.

Nguồn: vietnamnet.vn

3. Những lầm tưởng về đột quỵ khiến bạn bỏ qua cơ hội vàng

Đột quỵ là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, tỉ lệ mắc ngày càng tăng và xu hướng trẻ hóa. Những lầm tưởng về đột quỵ có thể khiến bạn “tuyệt vọng” hoặc bỏ qua cơ hội vàng để điều trị. 10 sai lầm sau thường thấy khi nghĩ về đột quỵ.

Nguồn: tuoitre.vn

 Đình Lễ, Thùy Uyên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)