Quản Cáo  Topbanner

Điểm tin

Cập nhật: 10:31 - 16/11/2023 | Lần xem: 280

Điểm tin nhanh ngày 16/11/2023

Những năm gần đây, tỷ lệ thừa cân, béo phì ở trẻ em và học sinh Việt Nam đang tăng do chế độ ăn không hợp lý. Ngoài ra, sức khỏe tâm thần đang ngày càng trở nên nghiêm trọng và ai cũng có thể rối loạn ít nhất một lần trong đời. Đồng tính không phải căn bệnh, vì vậy mọi lời rao điều trị thành công cho trẻ đồng tính đều là giả mạo.

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 16/11/2023

THẾ GIỚI

1. Hơn 30 triệu dân ở thủ đô Ấn Độ gặp vấn đề về sức khỏe

Hơn 30 triệu người dân thủ đô của Ấn Độ đang phải ngày ngày đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe do tình trạng ô nhiễm ở mức cao.

Nguồn: vtv.vn

2. WHO cảnh báo nguy cơ từ vi khuẩn tả tăng cao tại châu Âu do biến đổi khí hậu

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 15/11 đã cảnh báo châu Âu đang bị đe dọa bởi tình trạng lan rộng nhanh chóng vi khuẩn họ Vibrio sống trong nước, có thể gây bệnh tả, viêm cân mạc và nhiễm trùng máu, do tác động từ biến đổi khí hậu.

Nguồn: baotintuc.vn

3. Hút thuốc là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Một bản tóm tắt mới tiết lộ rằng hút thuốc vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), một bệnh phổi phổ biến gây khó thở và cướp đi sinh mạng của hơn 3 triệu người mỗi năm. Ước tính có khoảng 392 triệu người mắc bệnh COPD và 3/4 trong số họ sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Nguồn: who.int

4. Phụ nữ cần làm gì để giảm nguy cơ ung thư?

Ung thư có nhiều loại khác nhau, trong đó có những loại tỷ lệ tử vong cao và khó điều trị. Do đó, ngăn ngừa bệnh đóng vai trò cực kỳ quan trọng, đặc biệt là những người có nguy cơ cao. Với phụ nữ, một số điều chỉnh trong cuộc sống hằng ngày sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

Nguồn: thanhniên.vn

VIỆT NAM

1. Béo phì học đường gia tăng

Năm 2023, tính riêng học sinh lớp Năm tại một số quận, huyện của Hà Nội, tỉ lệ các em thừa cân, béo phì đã lên đến 45,5 - 55,7%. Năm học 2022-2023, hơn 98% trường học tại TPHCM đã tổ chức kiểm tra sức khỏe ban đầu cho học sinh. Kết quả cho thấy có 32,28% học sinh bị thừa cân, béo phì.

Nguồn: phunuonline.com

2. Phụ huynh cần nhớ: Mọi lời rao điều trị thành công cho trẻ đồng tính đều là giả mạo

Khi con mình đồng tính, yêu người đồng giới, liệu cha mẹ có lo lắng lắm không? Câu trả lời là không nên quá lo.

Nguồn: tuoitre.vn

3.  Đừng xem nhẹ sức khỏe tâm thần

Theo Bộ Y tế, khoảng 15 triệu người ở nước ta mắc 10 rối loạn tâm thần thường gặp, chiếm 14,9% dân số .

Các rối loạn về sức khỏe tâm thần trong cộng đồng ngày càng nhiều. Tuy nhiên, nhiều người còn mơ hồ về bệnh đến khi phát hiện thì đã quá muộn.

Nguồn: nld.vn

4. Cảnh báo nguy cơ nhiễm viêm màng não do não mô cầu ở trẻ em

Nguy cơ tử vong trong 24 giờ, triệu chứng dễ gây nhầm lẫn, nguồn lây khó lường là những yếu tố phụ huynh cần được cảnh báo để phòng viêm màng não do não mô cầu cho trẻ.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

 Đình Lễ, Thùy Uyên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)