Quản Cáo  Topbanner

Điểm tin

Cập nhật: 10:16 - 16/01/2023 | Lần xem: 598

Điểm tin nhanh ngày 16/01/2023

Tăng cường giám sát các biến thể mới của Covid-19; Ngăn tỉ lệ sử dụng thuốc lá điện tử gia tăng: Cần dùng hàng rào pháp lý; Cảnh giác 5 loại trà thảo dược có thể tương tác với thuốc điều trị; Phòng ngừa tai nạn ở trẻ.

Anh dự kiến mở rộng giải trình tự gen từ COVID-19 sang bệnh cúm; Tác dụng của cà phê với bệnh gan nhiễm mỡ; Mức độ nguy hiểm của bếp ga với sức khỏe

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 16/01/2023

 

THẾ GIỚI

1. Anh dự kiến mở rộng giải trình tự gen từ COVID-19 sang bệnh cúm

Việc giải trình tự bộ gen cho phép thế giới theo dõi các biến thể COVID-19 mới trong suốt đại dịch.

Nguồn: vtv.vn

2. Triển vọng vắc xin ngừa ung thư ra sao?

Công ty dược phẩm Đức BioNTech sẽ hợp tác với Chính phủ Anh tiến hành thử nghiệm vắc xin trị ung thư theo công nghệ mRNA từ tháng 9 năm nay, mang lại những tín hiệu vui trong cuộc chiến chống ung thư của nhân loại trong gần ba thập niên qua.

Nguồn: tuoitre.vn

3. Tác dụng của cà phê với bệnh gan nhiễm mỡ

Nghiên cứu mới chỉ ra caffeine, polyphenol và các hợp chất tự nhiên khác trong cà phê có thể giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh gan nhiễm mỡ.

Nguồn: vnexpress.net

4. Mức độ nguy hiểm của bếp ga với sức khỏe

Khí thải từ bếp ga có thể làm tăng nguy cơ mắc, trở nặng của bệnh hen suyễn và các vấn đề hô hấp khác. Hiện vẫn còn hơn 40 triệu hộ gia đình ở Mỹ sử dụng bếp ga dù thiết bị này đã được chứng minh có những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. 

Mới đây, bình luận của một quan chức thuộc Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Mỹ (CPSC) và một nghiên cứu vừa được công bố đã khơi lại cuộc tranh luận về tác động của bếp ga đối với sức khỏe con người. 

Nguồn: vietnamnet.vn

 

VIỆT NAM

1. Tăng cường giám sát các biến thể mới của Covid-19

Bộ Y tế cảnh báo về nguy cơ tiềm ẩn bùng phát các làn sóng dịch bệnh do sự xuất hiện các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Nguồn: sggp.org.vn

2. Ngăn tỉ lệ sử dụng thuốc lá điện tử gia tăng: Cần dùng hàng rào pháp lý

Tỉ lệ sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá thế hệ mới đang có xu hướng gia tăng gần đây đặt ra những vấn đề cấp bách trong việc quản lý thuốc lá điện tử.

Nguồn: tuoitre.vn

3. Cảnh giác 5 loại trà thảo dược có thể tương tác với thuốc điều trị

Nhiều người tin rằng trà thảo dược tự nhiên luôn an toàn khi sử dụng mà không chú ý đến tác dụng phụ tiêu cực đối với một số tình trạng sức khỏe đặc biệt như mang thai hoặc khả năng tương tác của trà với thuốc trị bệnh.

Các loại trà thảo mộc có thể tương tác với thuốc: trà hoa cúc, trà xanh, trà bạch quả, trà nhân sâm và trà cam thảo, trà ban âu

Nguồn: suckhoedoisong.vn

 

4. Phòng ngừa tai nạn ở trẻ

Vào Tết Nguyên đán, trẻ được nghỉ học dài ngày, do đó phụ huynh cần chú ý đến trẻ để phòng ngừa các tai nạn thường gặp có thể xảy ra.

Ghi nhận tại một số bệnh viện nhi trên địa bàn TP HCM, thời gian gần đây, nhiều trẻ nhập viện điều trị vì tai nạn sinh hoạt. Trong đó, thường gặp trẻ bị tai nạn do hóc dị vật, tai nạn giao thông, điện giật, té ngã, chế tạo pháo...

Nguồn: nld.com.vn

 

Thu Loan, Bá Trình - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)