Quản Cáo  Topbanner

Điểm tin

Cập nhật: 11:29 - 15/03/2023 | Lần xem: 819

Điểm tin nhanh ngày 15/3/2023

Trầm cảm sau sinh gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Nhiều trường hợp người mẹ rơi vào trầm cảm nhưng không được phát hiện và can thiệp kịp thời, đã tự hủy hoại cuộc đời và tước đi mạng sống của con mình.

Nguyên tắc của ngành y là "cứu người như cứu hỏa" nên không có chuyện người bệnh phải nộp tiền thì người bệnh mới được nhân viên y tế, bác sĩ cấp cứu.

Uống thêm 100 mg cà phê mỗi ngày cũng liên quan đến việc đốt thêm 100 calo mỗi ngày, nên những người ghiền cà phê khó bị béo phì so với người khác. Caffein trước đó được các nghiên cứu chỉ ra là có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giảm mỡ và giảm sự thèm ăn.

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh ngày 15/3/2023

 

THẾ GIỚI

1. Sự tương đồng giữa hội chứng mệt mỏi mãn tính và COVID kéo dài

Các nhà khoa học của Trung tâm quốc gia về miễn dịch thần kinh và các bệnh mới xuất hiện, thuộc trường Đại học Griffith (bang Queensland), đã phát hiện những thay đổi tương tự trong cấu trúc não ở những người mắc hội chứng mệt mỏi mãn tính và COVID kéo dài.

Nguồn: vietnamplus.vn

2. Đột phá: Xét nghiệm nước tiểu dự báo ung thư 12 năm trước khi phát bệnh

Nghiên cứu mới từ 3 nước Pháp, Iran và Mỹ đã tìm ra các đột biến trên 10 gien có khả năng phát hiện hoặc dự đoán ung thư bàng quang nhiều năm trước khi căn bệnh có biểu hiện lâm sàng.

Nguồn: nld.com.vn

3. Nghiên cứu mới: Lý do người thừa mỡ, tiểu đường nên uống cà phê

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí y học BMJ Medicine đã chứng minh thêm tác dụng thần kỳ của cà phê lên nhiều căn bệnh và tình trạng sức khỏe đáng lo ngại.

Nguồn: nld.com.vn

 

VIỆT NAM

1. Bệnh thủy đậu vào mùa

Số trẻ em mắc thủy đậu tăng cao tại nhiều địa phương; chuyên gia khuyến cáo bệnh lành tính song có thể gây biến chứng, nên phòng ngừa bằng vaccine.

Nguồn: vnexpress.vn

 

2. Sẽ còn những bi kịch xót lòng do trầm cảm sau sinh nếu không được hóa giải

Trầm cảm sau sinh không phải là vấn đề mới nhưng những hậu quả đau lòng vẫn liên tiếp xảy ra. Điều này đặt ra câu hỏi chúng ta đã thực sự nhận thức được những ảnh hưởng tiêu cực của trầm cảm sau sinh hay chưa để từ đó có những biện pháp chủ động phòng ngừa, phát hiện và can thiệp sớm tình trạng này.

Theo ThS.BS Nguyễn Minh Mẫn - Trưởng đơn vị Tâm lý lâm sàng Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh: có nhiều triệu chứng về rối loạn trầm cảm sau sinh, trong đó triệu chứng đầu tiên liên quan về thể chất. Khi đó, người phụ nữ không muốn chăm sóc bản thân, họ chán mọi thứ, chán ăn, chán uống dẫn đến sụt cân. Họ không muốn giao tiếp với xã hội, thu mình lại và cảm thấy cuộc đời bế tắc, không có hy vọng và bất cứ năng lượng để làm việc gì... Khi có dấu hiệu bất ổn kéo dài trên 2 tuần thì sản phụ nên đi gặp chuyên gia tâm lý lâm sàng hoặc bác sĩ về tâm thần để ngăn chặn những bất ổn hay những xung đột để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra cho người mẹ đồng thời tránh luôn những việc gây hại cho các em bé

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Trầm cảm sau sinh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tinh thần người mẹ và em bé

 

3. Bệnh viện lên tiếng về thông tin "chuyển tiền để con được cấp cứu"

Liên quan chiêu lừa "con đang cấp cứu, chuyển tiền gấp để nhập viện...", lãnh đạo nhiều bệnh viện ở Hà Nội khẳng định không có chuyện phải nộp tiền viện phí người bệnh mới được cấp cứu/phẫu thuật

Nguồn: nld.com.vn

 

Thu Loan, Bá Trình - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)