Quản Cáo  Topbanner

Điểm tin

Cập nhật: 09:20 - 13/09/2023 | Lần xem: 1336

Điểm tin nhanh ngày 13/9/2023

Nghiên cứu mới của 2 nhà kinh tế thuộc Ngân hàng Thế giới (WB), công bố ngày 12/9 trên tạp chí sức khỏe Lancet Planetary, đã chỉ ra rằng ngộ độc chì có khả năng đã gây ra hơn 5 triệu ca tử vong mỗi năm.

Khi trẻ bị đau mắt đỏ, nhiều gia đình vì quá lo sợ nên đưa con đến bệnh viện, trong khi tình trạng thực tế chỉ cần ở nhà tuân thủ vệ sinh sạch sẽ ít ngày là có thể khỏi bệnh. Việc đến tập trung tại bệnh viện cũng sẽ tạo ra các nguy cơ lây bệnh.

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh ngày 13/9/2023

 

THẾ GIỚI

1. Ngộ độc chì có khả năng đã gây ra hơn 5 triệu ca tử vong mỗi năm

Kết quả nghiên cứu cho thấy khoảng 5,5 triệu người trưởng thành đã tử vong trong năm 2019 do phơi nhiễm chì, với 90% nằm ở các quốc gia thu nhập thấp và trung bình.

Nguồn: vietnamplus.vn

 

2. Israel kêu gọi người dân hiến huyết tương để chống COVID-19

Đối mặt với số ca mắc COVID-19 gia tăng trở lại do các biến thể mới, Tổ chức dịch vụ y tế khẩn cấp Magen David Adom (MDA) tại Israel ngày 12/9 đã phát động chiến dịch kêu gọi người dân hiến tặng huyết tương nếu đủ tiêu chuẩn.

Nguồn: baotintuc.vn

3. Người đầu tiên ở Anh được điều trị ung thư bằng vaccine mRNA

Sau khi được tiêm vaccine mRNA, khối u phổi của Adrian Taylor giảm từ 25 mm xuống còn 4,6 mm, trở thành niềm

Nguồn: vnexpress.vn

 

VIỆT NAM

1. Các bệnh nghề nghiệp mà nhân viên văn phòng hay gặp phải

Những người thường xuyên làm việc trong phòng kín với nhiều loại thiết bị, máy móc… gọi chung là "nhân viên văn phòng" thường phải đối mặt với một số vấn đề sức khỏe đặc thù. Có đến hơn 80% nhân viên văn phòng bị các bệnh về xương khớp.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

2. Nhiều bệnh truyền nhiễm tấn công trẻ

Trong khi dịch sốt xuất huyết, đau mắt đỏ bước vào cao điểm thì một số bệnh như tay chân miệng, thủy đậu diễn biến phức tạp khi trẻ đi học trở lại.

Nguồn: vnexpress.vn

3. Không phải cứ đỏ mắt là đi bệnh viện

Ngành y tế TP.HCM khuyến cáo "không phải cứ đỏ mắt là đến bệnh viện" và không tự ý sử dụng thuốc nhỏ mắt có chứa kháng viêm corticoid trị đau mắt đỏ.

Nguồn: tuoitre.vn

Thu Loan, Bá Trình - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)