Quản Cáo  Topbanner

Điểm tin

Cập nhật: 13:44 - 13/11/2022 | Lần xem: 714

Điểm tin nhanh ngày 13/11/2022

Điểm tin nhanh ngày 13/11/2022

Biến chứng từ cúm mùa có thể dẫn đến tử vong; Virus gây COVID-19 vẫn không ngừng biến đổi và tạo ra các biến chủng mới

Hơn 3 triệu học sinh cấp 2 và cấp 3 ở Mỹ hút thuốc; Lý do RSV nguy hiểm với nhóm trẻ nhất định

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 13/11/2022

 

THẾ GIỚI

1. Thiếu nữ mắc bệnh lạ khiến lông mọc dày ở lưng

TRUNG QUỐCMột thiếu nữ 17 tuổi, phải phẫu thuật cột sống vì dị tật khiến lông mọc dày khắp lưng.

Nguồn: vnexpress.net

2. Lý do RSV nguy hiểm với nhóm trẻ nhất định

Hiện tại, các bệnh viện dành cho trẻ em ở Mỹ đang trong tình trạng gia tăng bất thường số ca nhiễm liên quan đến virus đường hô hấp (bao gồm cả RSV). Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh của nước này ghi nhận tính đến ngày 10/11, 77% giường bệnh nhi đã được sử dụng.

Trước tình trạng trên, tiến sĩ Kavita Patel, bác sĩ chăm sóc chính tại Mary’s Center (một trung tâm y tế cộng đồng ở Maryland), cho biết: "Chúng tôi không thể dự đoán ai sẽ bị bệnh trầm trọng hơn, ngoài những người mắc các bệnh mạn tính. Trẻ sinh non và trẻ bị hen suyễn là những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh RSV cao hơn".

Nguồn: zing.vn

3. Người phụ nữ thọ nhất nước Mỹ đón thêm một sinh nhật.

Bà Bessie Hendricks, người phụ nữ sống thọ nhất nước Mỹ tiếp tục giữ vững kỷ lục của mình khi bước sang tuổi 115 vào ngày 7/11.

Nguồn: zing.vn

4. Hơn 3 triệu học sinh cấp 2 và cấp 3 ở Mỹ hút thuốc

Đây là số liệu mà FDA và CDC Mỹ đưa ra. Có tới 11% học sinh ở Mỹ hút thuốc, chủ yếu là thuốc lá điện tử. Nicotine trong thuốc lá có thể gây tổn hại tới não bộ của thiếu niên, CDC Mỹ cảnh báo.

Nguồn: suckhoedosong.vn

Hút thuốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe bản thân và cộng đồng

 

VIỆT NAM

1. Virus gây COVID-19 vẫn không ngừng biến đổi và tạo ra các biến chủng mới

Theo thống kê của Bộ Y tế, tuần qua có gần 2.900 ca mắc COVID-19, giảm mạnh so với trước đó; số bệnh nhân nặng cũng không tăng nhiều; Cần tiếp tục đẩy mạnh tiêm chủng trong bối cảnh virus gây COVID-19 vẫn không ngừng biến đổi và tạo ra các biến chủng mới.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

2. Bệnh viện quá tải điều trị sốt xuất huyết

Số người bị sốt xuất huyết tăng nhanh, nhiều bệnh viện kín giường điều trị nên người bệnh phải nằm ghép hoặc quay về nhà.

Nguồn: vnexpress.vn

3. Biến chứng từ cúm mùa có thể dẫn đến tử vong

Hiện nhiều người có tâm lý chủ quan với bệnh này nhưng biến chứng từ cúm mùa rất nguy hiểm. Các bác sĩ nhi khoa cho biết, số lượng trẻ em bị biến chứng do siêu vi đường hô hấp, trong đó có cúm và tỷ lệ nhập viện ở các đối tượng lớn tuổi có sức đề kháng kém tăng cao

TS. BS. Nguyễn Như Vinh - Trưởng khoa Thăm dò chức năng hô hấp, Bệnh viện ĐH Y dược TP Hồ Chí Minh cho biết: "Trẻ em có sức đề kháng kém. Thông thường, bệnh diễn biến nhẹ và hồi phục, nhưng đối với trẻ nhỏ, người lớn tuổi, người có bệnh mạn tính về tim phổi, thận, bệnh chuyển hóa, thiếu máu hoặc suy giảm miễn dịch…, bệnh có thể diễn biến nặng hơn như viêm phổi, dễ bị biến chứng và có thể dẫn đến tử vong".

Nguồn: vtv.vn

 

 

Thu Loan, Bá Trình - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)