Quản Cáo  Topbanner

Điểm tin

Cập nhật: 09:22 - 12/05/2023 | Lần xem: 936

Điểm tin nhanh ngày 12/5/2023

WHO tuyên bố đậu mùa khỉ không còn là tình trạng khẩn cấp toàn cầu. Cục Quản lý Dược đề nghị các cơ sở sản xuất thuốc, cơ sở nhập khẩu thuốc tăng cường nghiên cứu, sản xuất, tìm nguồn cung ứng và nhập khẩu thuốc Vitamin A nói chung và Vitamin A liều cao (hàm lượng 100.000 IU và 200.000 IU) để cung ứng cho chương trình y tế

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh ngày 12/5/2023

 

THẾ GIỚI

1. WHO tuyên bố đậu mùa khỉ không còn là tình trạng khẩn cấp toàn cầu

Ngày 11-5, WHO tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp toàn cầu vì đậu mùa khỉ, gần một năm sau khi bệnh dịch này gây lo ngại ở nhiều nước.

Nguồn: zingnews.vn

2. Lợi ích tuyệt vời của chạy nước rút mỗi tuần một lần

Gần đây, chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng người Ấn Độ Rujuta Diwekar đã lên mạng xã hội gợi ý rằng chạy nước rút mỗi tuần một lần giúp rèn luyện cơ bắp và cũng cải thiện độ nhạy insulin.

Giải thích về điều này, chuyên gia Rujuta Diwekar nói thêm rằng chạy nước rút mỗi tuần một lần sẽ giúp rèn luyện cơ bắp ở chân và mông (điều này sẽ dẫn đến bụng phẳng hơn), tăng khả năng đốt cháy nhiều chất béo hơn và cải thiện độ nhạy insulin.

Nguồn: thanhnien.vn

3. Taylor Swift tập thể lực thế nào để hát 44 bài trong ba giờ

Để hát hàng chục bài trong ba giờ liên tục, ca sĩ Taylor Swift thường tập các bài thể dục cường độ cao, chạy bộ và giữ chế độ ăn uống đơn giản, cân bằng.

Nguồn: vnexpress.net

4. Tổng Giám đốc WHO: Các quốc gia cần lồng ghép COVID-19 vào chương trình tiêm chủng suốt đời

Sau tuyên bố COVID-19 không còn là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu, Tổng Giám đốc WHO khuyến cáo các quốc gia cần lồng ghép COVID-19 vào chương trình tiêm chủng suốt đời và vẫn cần chuẩn bị năng lực ứng phó cho bất kỳ đợt bùng phát dịch nào trong tương lai.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

 

 

VIỆT NAM

1. Chỉ có 3 thuốc Vitamin A còn hiệu lực Giấy đăng ký lưu hành, Bộ Y tế đề nghị tăng sản xuất, tìm nguồn cung, nhập khẩu

Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế đề nghị các cơ sở sản xuất thuốc, cơ sở nhập khẩu thuốc tăng cường nghiên cứu, sản xuất, tìm nguồn cung ứng và nhập khẩu thuốc Vitamin A nói chung và Vitamin A liều cao để cung ứng cho các chương trình y tế.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

 

2. Ngộ độc sau khi ăn 10 con ve sầu rang lá chanh

Sau khi ăn ve sầu rang lá chanh, nữ bệnh nhân bắt đầu xuất hiện sẩn ngứa toàn thân, kèm theo buồn nôn và nôn, tim nhịp nhanh, khó thở phải nhập viện điều trị ngộ độc.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

 

3. Ảnh hưởng không ngờ của trà xanh lên gan

Trà xanh chứa một loại độc tố thực vật có thể gây viêm gan. Tuy nhiên, độc tố này chưa được làm rõ. Các chuyên gia khuyên bạn chỉ uống 2-3 cốc trà xanh/mỗi ngày.

Nguồn: zingnews.vn

 

Thu Loan, Bá Trình - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)