Quản Cáo  Topbanner

Điểm tin

Cập nhật: 09:42 - 12/11/2023 | Lần xem: 287

Điểm tin nhanh ngày 12/11/2023

Dữ liệu gần đây của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) cho thấy, tuổi thọ trung bình ở các nước trong khối và đối tác là 80,3 tuổi.

Trẻ em mắc đái tháo đường gia tăng, có bé sơ sinh đã bị.

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh ngày 12/11/2023

 

THẾ GIỚI

1. Đau đớn và hiểm nguy chuyện sinh nở giữa khói lửa Gaza

Giữa xung đột Israel-Hamas, các thai phụ tại Dải Gaza phải sống trong điều kiện thiếu vệ sinh và nước sạch, lo sợ việc sinh nở sẽ không dễ dàng do thiếu trang thiết bị y tế.

Nguồn: plo.vn

2. Làm việc dưới nắng gây ra 1/3 số ca tử vong vì ung thư da không tế bào hắc tố

Theo ước tính chung vừa được công bố của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), gần 1/3 số ca tử vong do ung thư da không tế bào hắc tố (non-melanoma skin cancer) là do làm việc dưới ánh nắng mặt trời.

Nguồn: who.int

3. OECD: Tuổi thọ của người Mỹ đã giảm mạnh, Thụy Sỹ đầu bảng

Trong đó, Thụy Sỹ đứng đầu (83,9 tuổi) và Latvia thấp nhất (73,1 tuổi). Tính trung bình, phụ nữ sống lâu hơn nam giới. Khoảng cách giới tính là 5,4 năm: phụ nữ (83 tuổi) so với nam giới (77,6 tuổi).

Nguồn: baoquocte.vn

4. Cô đơn có thể là "kẻ giết người thầm lặng"

 Một nghiên cứu mới ở Anh cho thấy những người ít bạn bè và người thân sẽ cảm thấy cô đơn và có nguy cơ chết sớm.

Nguồn: báo phụ nữ

 

VIỆT NAM

1. Trẻ em Việt Nam mắc đái tháo đường gia tăng, có bé sơ sinh đã bị

Đái tháo đường là một trong những vấn đề cấp bách y tế toàn cầu lớn nhất của thế kỷ 21, đái tháo đường đang có xu hướng tăng ở phạm vi toàn cầu cũng như ở Việt Nam. Nước ta hiện có khoảng 7 triệu người mắc đái tháo đường, trong đó 5-7% là tuýp 1

Nguồn: suckhoedoisong.vn

2. Vì sao nhiều cặp đôi ngại đi khám sức khỏe tiền hôn nhân?

Lo sợ sẽ phát hiện ra bệnh lý, e ngại đi khám tốn thời gian tiền bạc, chưa hiểu rõ lợi ích, sợ người khác dị nghị... là một số lý do khiến các cặp đôi ngại đi khám tiền hôn nhân.

Nguồn: thanhnien.vn

3. Quan niệm sai lầm về trứng đại kỵ với tỏi gây ngộ độc

Trứng với tỏi được sử dụng nhiều trong căn bếp của các gia đình và có nhiều quan niệm sai lầm trong dân gian về hai loại thực phẩm này.

Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ - giảng viên Khoa Y học cổ truyền, Trường Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, trứng và tỏi có trong nhiều món ăn và hoàn toàn không gây ngộ độc. Theo bác sĩ Vũ, đây chỉ là lời truyền tai nhau và chưa có bằng chứng khoa học hay ghi nhận ca cấp cứu nào do ăn tỏi kết hợp với trứng

Nguồn: vietnamnet.vn

 

Thu Loan, Bá Trình - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)