Quản Cáo  Topbanner

Điểm tin

Cập nhật: 12:19 - 12/11/2022 | Lần xem: 507

Điểm tin nhanh ngày 12/11/2022

Điểm tin nhanh ngày 12/11/2022

Đưa thêm thuốc BHYT về trạm y tế: lợi cả đôi đường; Trẻ được chẩn đoán tự kỷ, quá trình can thiệp cần nhiều chuyên gia ở các lĩnh vực khác nhau cùng phối hợp, tuy nhiên phụ huynh sẽ là người thầy xuyên suốt, ảnh hưởng lớn nhất tới trẻ;

Bùng phát nhiễm khuẩn listeria gây chết người tại Mỹ; Trung Quốc nới lỏng quy định cách ly

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 12/11/2022

 

THẾ GIỚI

1. Bùng phát nhiễm khuẩn listeria gây chết người tại Mỹ

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) công bố một đợt bùng phát vi khuẩn listeria gây chết người ở 6 bang. Đợt bệnh này có liên quan đến thịt nguội và pho mát bị ô nhiễm.

Nguồn: tuoitre.vn

2. Trung Quốc nới lỏng quy định cách ly

Giới chức y tế Trung Quốc ngày 11/11 đã nới lỏng một số biện pháp hạn chế dành cho khách nhập cảnh và người tiếp xúc gần ca nhiễm bệnh

Chính quyền đã rút bớt 2 ngày trong thời gian cách ly cho người tiếp xúc gần với ca nhiễm và du khách, loại bỏ mức hình phạt với các hãng bay chở theo hành khách nhiễm bệnh. Theo quy định mới, thời gian cách ly chỉ còn 5 ngày ở các trung tâm tập trung, cộng thêm 3 ngày ở nhà.

Nguồn: zingnews.vn

3. Gặp điều tưởng không liên quan này, tử vong do ung thư tăng 2,4 lần

Nghiên cứu mới từ Mỹ khẳng định trong cuộc chiến chống ung thư, cố gắng điều trị và chăm sóc về mặt thể chất chưa là tất cả, vì còn một "kẻ thù giấu mặt". Theo SciTech Daily, nhóm khoa học gia từ Trường Đại học Y khoa Georgia thuộc Đại học Augusta (Georgia - Mỹ) đã chứng minh sự hao mòn của cơ thể do stress mạn tính cũng có thể tăng nguy cơ tử vong do ung thư. Mức tăng nguy cơ rất đáng lo ngại: 2,4 lần, nếu so sánh với những người không bị stress bủa vây.

Nguồn: nld.vn

 

VIỆT NAM

1. Đưa thêm thuốc BHYT về trạm y tế: lợi cả đôi đường

Việc thiếu nhiều loại thuốc BHYT điều trị các bệnh không lây nhiễm ở các trạm y tế tại TP.HCM trở nên cấp bách khi mới đây lãnh đạo TP đề nghị Bộ Y tế chấp thuận cho mở rộng thí điểm 40 loại thuốc BHYT của bệnh viện hạng 3, 4 cho trạm y tế.

Các trạm y tế còn thiếu nhóm thuốc giảm đau, hạ sốt, chống viêm không steroid; 20 loại thuốc điều trị tăng huyết áp (Acebutolol, Amlodipin, Imidapril...), thuốc điều trị suy tim Ivabradin, 5 nhóm thuốc hạ lipid máu, insulin và nhóm thuốc hạ đường huyết, 6 nhóm thuốc chữa hen và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Đại diện Sở Y tế TP.HCM chia sẻ ngành y tế TP mong mỏi từng ngày được Bộ Y tế chấp thuận cho mở rộng thí điểm 40 loại thuốc nêu trên để nâng cao năng lực y tế cơ sở, bước đầu thu hút và tạo niềm tin cho người dân đến trạm y tế.

Nguồn: tuoitre.vn

Việc thiếu rất nhiều loại thuốc BHYT điều trị các bệnh không lây nhiễm ở các trạm y tế tại TP.HCM trở nên cấp bách hơn bao giờ hết 

 

2. Đồng hành cùng trẻ tự kỷ

Khi con được chẩn đoán rối loạn phổ tự kỷ, nhiều phụ huynh khó chấp nhận và tìm mọi cách giúp con phát triển bình thường. Thậm chí, nhiều phụ huynh đưa trẻ đến “thầy lang” làm phép, tham gia những khóa học cả chục triệu đồng với những chuyên gia… tự xưng. 

Theo ThS Hoàng Văn Quyên, Phó trưởng khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Nhi đồng 1, các video chữa được trẻ tự kỷ đều phản khoa học và mang tính chất lừa đảo. Để chẩn đoán trẻ mắc rối loạn phổ tự kỷ, phụ huynh cần đưa trẻ đến các bệnh viện hoặc trung tâm can thiệp có các chuyên gia ở nhiều chuyên môn, như: bác sĩ tâm lý, bác sĩ nhi khoa, bác sĩ nội thần kinh... Ngoài ra, cần có các chuyên viên như: trị liệu, âm ngữ trị liệu, giáo dục đặc biệt, tâm lý lâm sàng... Nếu trẻ được chẩn đoán tự kỷ, quá trình can thiệp cần nhiều chuyên gia ở các lĩnh vực khác nhau cùng phối hợp, tuy nhiên phụ huynh sẽ là người thầy xuyên suốt, ảnh hưởng lớn nhất tới trẻ.

Nguồn: sggp.vn

 

3. Hỗ trợ kinh phí cho 17 bệnh viện không tiền trả lương nhân viên

Sở Y tế TP HCM vừa phân bổ kinh phí từ ngân sách thành phố hỗ trợ 17 bệnh viện đang gặp khó khăn trong chi trả thu nhập tăng thêm cho nhân viên y tế.

Nguồn: vnexpress.vn

 

Thu Loan, Bá Trình - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)