Quản Cáo  Topbanner

Điểm tin

Cập nhật: 11:09 - 12/02/2024 | Lần xem: 126

Điểm tin nhanh ngày 12/02/2024

Theo ước tính của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC), số ca ung thư mới ở châu Âu ước tính sẽ tăng 22,5% trong 2 thập kỷ tới

Để cải thiện sức khỏe thể chất, mọi người cần chăm sóc não bộ, tăng cường hoạt động thể chất và chú ý đến sức khỏe đường ruột.

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 12/02/2024

 

THẾ GIỚI

1. Ba cách đơn giản cải thiện sức khỏe thể chất

Lối sống ít vận động, chẳng hạn thường xuyên làm việc tại nhà và ngồi trước máy tính làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Không hoạt động trong thời gian dài làm căng cơ, gây áp lực lên các khớp. Để khắc phục tình trạng đó, bác sĩ đề nghị đặt báo thức mỗi giờ để nhắc nhở bản thân đứng dậy đi dạo, đi vệ sinh hoạt đơn giản là đi lại trong nhà.

Nguồn: vnexpress.net

2. Điều gì xảy ra khi uống rượu trộn lẫn bia?

Trên những bàn tiệc ngày Tết đôi khi xuất hiện cả rượu và bia. Việc không chú ý và uống nhiều loại cùng lúc có thể dễ dẫn đến nguy cơ mắc phải “dư vị sau cơn say” 

Nguồn: znews.vn

3. Số người mắc ung thư dự kiến sẽ tăng hơn 20% ở châu Âu vào năm 2045

Theo IARC, cơ quan ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các ước tính mới được công bố nhấn mạnh "gánh nặng ngày càng tăng" của bệnh ung thư và sự cần thiết phải giải quyết thực trạng bất bình đẳng về ung thư. Cơ quan này cho biết, trong số các yếu tố góp phần làm gia tăng số người mắc ung thư có dân số già, thuốc lá, uống rượu bia và béo phì cũng như ô nhiễm không khí

Nguồn: vtv.vn

 

VIỆT NAM

1. Ngộ độc bởi tiếc cơm thừa, cỗ nguội ngày Tết

Bác sĩ Nguyễn Văn Thanh, Bộ môn Nội tổng hợp, Đại học Y Hà Nội, nói rằng Tết là kỳ nghỉ lễ dài nhất trong năm và cũng là lúc mọi người sum vầy bên gia đình nên dễ chủ quan sức khỏe, ăn uống không khoa học. Dùng quá nhiều thức ăn gây hại sức khỏe hoặc ăn món không đảm bảo vệ sinh làm tăng nguy cơ bệnh tật. Các món ăn khi đun nấu lại thường mất chất dinh dưỡng, nhiều thực phẩm còn dễ gây ngộ độc do nhiễm khuẩn.

Nguồn: vnexpress.net

2. Biểu hiện của viêm kết mạc mùa xuân

Viêm kết giác mạc mùa xuân là một dạng của viêm kết mạc dị ứng, thường gặp chủ yếu ở nam giới. Bệnh thường khởi phát ở trẻ em vào khoảng 4 - 5 tuổi và tiến triển thành mạn tính, bệnh thường theo mùa và hay có những đợt kịch phát.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

3. Dinh dưỡng hợp lý cho trẻ em dịp Tết

Đối với trẻ em, dịp Tết chế độ ăn thay đổi, di chuyển nhiều, thời gian biểu thay đổi cũng ảnh hưởng ít nhiều tới sức khỏe của trẻ. Việc trẻ ăn nhiều mứt, bánh kẹo, uống nước ngọt… khiến một số trẻ dễ thừa cân béo phì, một số trẻ khác lại mất cảm giác ngon miệng, dẫn tới chán ăn nếu ăn gần bữa chính. Hạt dưa, hạt bí và một số loại hạt khác dễ bị hư hỏng, mốc, mứt và bánh kẹo không đảm bảo an toàn thực phẩm sẽ khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa, có thể gây sụt cân, suy dinh dưỡng sau Tết.

Nguồn: vtv.vn

4. Trao yêu thương để còn mãi

Nhiều mảnh đời được hồi sinh sau ghép tạng từ người cho chết não tại bệnh viện tuyến tỉnh. Ðây là bước tiến lớn cả về mặt chuyên môn kỹ thuật của các bệnh viện tuyến tỉnh, cũng như tạo ra sự thay đổi lớn lao về mặt quan niệm sống của người dân về việc hiến tạng sau khi qua đời.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

 

Thu Loan - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)