Quản Cáo  Topbanner

Điểm tin

Cập nhật: 12:07 - 12/01/2023 | Lần xem: 772

Điểm tin nhanh ngày 12/01/2023

Giám sát chặt chẽ dịch bệnh tại các cửa khẩu, phát hiện trường hợp nghi ngờ, mắc Covid-19 để xử lý kịp thời. Cảnh báo: tuổi nhỏ, mang thai ngoài ý muốn có xu hướng tăng lên. XBB.1.5 đang là biến thể lây lan nhanh nhất trong các biến thể SARS-CoV-2. Phát hiện ra hàng loạt đột biến khiến một số loài muỗi hầu như "miễn dịch" đối với các hóa chất diệt muỗi phổ biến.

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 12/01/2023

THẾ GIỚI

1. Mối đe dọa từ muỗi "siêu kháng thuốc"

Các nhà nghiên cứu từ Viện các bệnh truyền nhiễm quốc gia Nhật Bản đã kiểm tra muỗi từ một số quốc gia ở châu Á và phát hiện ra hàng loạt đột biến khiến một số loài muỗi hầu như "miễn dịch" đối với các hóa chất diệt muỗi phổ biến.

Nguồn: vtv.vn

2.  Thế giới đề phòng biến thể mới XBB.1.5

Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đang lây lan nhanh chóng sang hàng chục quốc gia nhưng chưa có bằng chứng nó nguy hiểm hơn các biến thể khác.

Phát hiện từ tháng 10-2022, biến thể phụ XBB.1.5 mới thuộc biến thể Omicron - được đặt tên là Kraken - hiện là dòng biến thể gây dịch COVID-19 chủ đạo tại Mỹ và đã lan rộng sang ít nhất 25 quốc gia và vùng lãnh thổ khác, theo cập nhật của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Hiện chưa rõ liệu XBB.1.5 có gây ra làn sóng lây nhiễm trên toàn thế giới hay không, song chính quyền một số quốc gia đã bắt đầu đưa ra thông báo với người dân về các các biện pháp y tế phòng ngừa.

Nguồn: plo.vn

3.  Nhật Bản đối mặt nguy cơ dịch bệnh cúm mùa và COVID-19

Nhật Bản đang trong đợt cao điểm của làn sóng COVID-19 thứ 8, cùng lúc với dịch cúm mùa. Hiện số ca nhiễm mới đang tăng cao, số ca tử vong cũng liên tục ở mức kỷ lục.

Nguồn: vtv.vn

4. Cảnh báo sản phẩm y tế số 1/2023: Thuốc dạng lỏng không đạt tiêu chuẩn (bị nhiễm bẩn)

Thuốc dạng lỏng không đạt tiêu chuẩn (bị nhiễm bẩn) được xác định ở Khu vực Châu Âu của WHO

Hai sản phẩm là xi-rô AMBRONOL và xi-rô DOK-1 Max. Nhà sản xuất đã nêu của cả hai sản phẩm là MARION BIOTECH PVT. LTD, (Uttar Pradesh, Ấn Độ). Cho đến nay, nhà sản xuất đã nêu vẫn chưa đảm bảo cho WHO về tính an toàn và chất lượng của các sản phẩm này.

Nguồn: who.int

VIỆT NAM

1. Sáng 12/1: Không còn bệnh nhân COVID-19 nặng phải thở máy; 2 biến thể phụ BQ.1 và BQ.1.1 đang nổi lên ở Mỹ

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến nay chỉ còn 10 bệnh nhân COVID-19 nặng, thấp nhất trong nhiều tháng qua; hiện không còn ca nặng nào phải thở máy; Tiếp tục tăng cường triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho các nhóm đối tượng; 2 dòng phụ khác của biến thể Omicron đang nổi lên ở Mỹ là BQ.1 và BQ.1.1

Nguồn: suckhoedoisong.vn

2. Báo động trẻ lớp 9 làm mẹ

Những cô bé mới lớn, còn đang học lớp 8, lớp 9... được các bậc phụ huynh đưa đến Bệnh viện Hùng Vương khám vì "lỡ dại" mang bầu.

Nguồn: tuoitre.vn

3. Siết chặt giám sát dịch tại các cửa khẩu, kịp thời phát hiện biến thể mới

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tăng cường giám sát chặt chẽ dịch bệnh tại các cửa khẩu để phát hiện trường hợp nghi ngờ, mắc Covid-19 để xử lý kịp thời, đặc biệt các đối tượng nhập cảnh từ các khu vực đang bùng phát dịch, từ các nơi xuất hiện các biến thể mới, nguy hiểm của virus SARS-CoV-2.

Nguồn: sggp.org.vn

4. Những cách thay đổi lối sống giúp khỏe hơn

Nhiều người có quan niệm rằng phải vận động thật nhiều giờ, phải sống trong một điều kiện dinh dưỡng tối ưu mới cải thiện được sức khỏe thể chất và tinh thần. Nhưng thực tế thì không cần phải mất quá nhiều thời gian và tốn kém tiền bạc. Hãy thay đổi lối sống với những điều nhỏ dưới đây.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Đình Lễ, Thùy Uyên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)