Quản Cáo  Topbanner

Điểm tin

Cập nhật: 09:56 - 11/09/2023 | Lần xem: 2183

Điểm tin nhanh ngày 11/9/2023

Những ứng dụng độc đáo, mới lạ và mang tính giải trí cao đã kích thích tính tò mò của người sử dụng mạng xã hội, tuy nhiên người dùng sẽ có nguy cơ lộ, lọt thông tin khi những đối tượng xấu tiếp cận, thu thập..; Tuyệt đối không tự ý truyền dịch tại nhà khi bị SXH vì có thể dẫn đến phù nề, suy hô hấp và nguy hiểm đến tính mạng.

Theo nghiên cứu công bố trên tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, những người có nhóm máu A và B có nguy cơ hình thành cục máu đông cao hơn so với nhóm O.

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh ngày 11/9/2023

 

THẾ GIỚI

1. Bông tẩy trang Tetra chứa chất gây ung thư?

Công ty sản xuất bông tẩy trang Tetra Medical sử dụng chất hoá học ethylene oxide bị cấm, gây ung thư tử cung, ung thư dạ dầy cho hàng loạt nhân viên.

Các cơ quan y tế của Pháp và châu Âu cấm sử dụng chất hoá học ethylene oxide trong việc khử trùng cũng như làm phụ gia thực phẩm vì đây là chất rất nguy hiểm gây ung thư và gây chết người cho người tiếp xúc. Chất hoá học này là nguyên nhân "gây ung thư, gây đột biến và gây độc cho sinh sản" (CMR).

Nguồn: vietnamdaily.trithuccuocsong.vn

2. Phát hiện mới về cách điều trị bệnh gan nhiễm mỡ

Nghiên cứu mới được công bố hôm 5.9 trên tạp chí khoa học Cell Metabolism đã phát hiện tinh bột kháng có thể giúp giảm bệnh gan nhiễm mỡ và giảm tổn thương gan.

Nguồn: thanhnien.vn

3. Mối liên hệ giữa nhóm máu và bất ổn sức khỏe.

Mary Cushman, nhà huyết học tại Trung tâm Y tế Đại học Vermont (Mỹ), giải thích: “Enzyme kiểm soát nhóm máu còn có những chức năng khác bao gồm sửa đổi loại protein gọi là yếu tố von Willebrand, có vai trò trong việc hình thành cục máu đông. Sự biến đổi của protein khác nhau giữa các nhóm máu”.

Nguồn: vietnamnet.vn

 

VIỆT NAM

1. Rất dễ lộ, lọt thông tin cá nhân từ các trào lưu ghép ảnh

Từ đầu năm 2023 đến nay, lực lượng công an đã liên tục cảnh báo thủ đoạn lừa đảo sử dụng công nghệ Deepfake. Các đối tượng sử dụng hình ảnh cá nhân cắt ghép giả mạo người thân, người quen, cơ quan chức năng gọi điện thoại có hình để lừa các bị hại. Đã có hàng trăm nạn nhân bị lừa theo chiêu thức này.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

 

2. Vào năm học mới, lại lo bạo lực học đường

Theo tiến sĩ Hằng Phương, có nhiều nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường, đứng đầu là do phim ảnh, sách báo, kế đến là do ảnh hưởng của bạo lực gia đình, thứ ba là do sự thờ ơ của những người xung quanh, thứ tư là do đặc điểm tâm lý, thứ năm là do bản tính của trẻ. Bạo lực xảy ra khi có sự mất cân bằng về quyền lực, khiến người này cảm thấy mình hơn người khác, được quyền xử lý người khác. Do đó, cần một giải pháp tổng thể từ 3 phía: nhà trường, phụ huynh, học sinh. 

Nguồn: báo phụ nữ

3. Một bé song sinh tử vong, một bé nguy kịch sau tiêm vắc xin

Sau khi tiêm vắc xin viêm gan B, hai bé song sinh ở Vĩnh Phúc có dấu hiệu bất thường, cơ thể tím tái, sau đó một bé tử vong, bé còn lại nguy kịch.

Lãnh đạo Bệnh viện Sản nhi Vĩnh Phúc cho biết “Hiện chưa thể kết luận được hai bé có phải bị phản ứng với vắc xin hay không. Việc tiêm vắc xin được bệnh viện thực hiện rất chặt chẽ. Lực lượng chức năng còn phải làm nhiều xét nghiệm để xác định nguyên nhân"

Nguồn: tuoitre.vn

4. Vì sao không nên truyền dịch tại nhà khi bị sốt xuất huyết?

Thuê dịch vụ truyền dịch tại nhà là tình huống gây nguy hiểm cho sức khỏe, đặc biệt với người bệnh sốt xuất huyết.

Nguồn: thanhnien.vn

 

Thu Loan, Bá Trình - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)