Quản Cáo  Topbanner

Điểm tin

Cập nhật: 09:43 - 10/11/2022 | Lần xem: 604

Điểm tin nhanh ngày 10/11/2022

Bộ Y tế xếp đậu mùa khỉ vào bệnh truyền nhiễm nhóm B; Ngạt mũi, ù tai - dấu hiệu sớm ung thư vòm họng

Tổ chức Y tế thế giới triển khai đào tạo về các sản phẩm hỗ trợ Châu Á bắt đầu làn sóng lây nhiễm mới, dịch COVID-19 tái bùng phát tại Hàn Quốc; Nguy cơ xảy ra 3 đại dịch cùng lúc tại Mỹ

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 10/11/2022

 

THẾ GIỚI

1. Châu Á bắt đầu làn sóng lây nhiễm mới, dịch COVID-19 tái bùng phát tại Hàn Quốc

Đó là điều một số nước châu Á như Nhật Bản, Indonesia, Hàn Quốc đang lo ngại trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 có xu hướng tăng nhanh trở lại.

Nguồn: vtv.vn

2. Nguy cơ xảy ra ba đại dịch cùng lúc tại Mỹ

Các chuyên gia Mỹ cảnh báo về nguy cơ cùng lúc xảy ra ba đại dịch trên toàn quốc gồm cúm, RSV và COVID-19

Nguồn: vtv.vn

3. WHO triển khai đào tạo về các sản phẩm hỗ trợ

Hơn 2,5 tỷ người trên toàn thế giới cần các sản phẩm hỗ trợ như kính, dụng cụ đi bộ, sản phẩm liên tục và giày dép trị liệu trong cuộc sống hàng ngày.

Nguồn: who.int

 

VIỆT NAM

1. Bộ Y tế xếp đậu mùa khỉ vào bệnh truyền nhiễm nhóm B

Bộ Y tế vừa có quyết định số 3044/QĐ-BYT do PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương ký ban hành ngày 09/11/2022 bổ sung bệnh đậu mùa khỉ vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm B - gồm các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có khả năng lây truyền nhanh và có thể gây tử vong.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Bộ Y tế vừa có quyết định bổ sung bệnh đậu mùa khỉ vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm B - gồm các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có khả năng lây truyền nhanh và có thể gây tử vong.

 

2. Ngạt mũi, ù tai - dấu hiệu sớm ung thư vòm họng

Ung thư vòm đứng thứ 6 trong số các ung thư hay gặp ở nam giới và đứng thứ 9 trong số các ung thư hay gặp ở nữ. Đây là bệnh lý ác tính phát sinh từ các tế bào ở vùng vòm - phần cao nhất của hầu họng ngay phía sau mũi, còn gọi là họng mũi (hầu họng có ba phần, gồm họng mũi, họng miệng, họng thanh quản). Bệnh hay gặp ở nam giới, tỷ lệ gấp hai đến ba lần ở nữ. Tuổi mắc bệnh thường khá trẻ, thậm chí có đến 10% trẻ em dưới 18 tuổi mắc bệnh. Việt Nam nằm trong số các quốc gia có tỷ lệ mắc ung thư vòm khá cao

Nguồn: vnexpress.vn

3. Sốt xuất huyết có được tắm không?

Khi mắc sốt xuất huyết có người kiêng tắm gội, người lại không.

Theo TS. BS Vũ Minh Điền - Phó trưởng khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, sốt xuất huyết có được tắm không là thắc mắc của nhiều người. Những người mắc sốt xuất huyết thường rất mệt mỏi nên có tâm lý không tắm để tránh bệnh nặng hơn. Tuy nhiên, khi bị sốt, sức đề kháng sẽ giảm, việc không vệ sinh đúng cách có thể dẫn tới bội nhiễm, nguy cơ sốc, suy đa phủ tạng.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

 

Thu Loan, Bá Trình - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)