Quản Cáo  Topbanner

Điểm tin

Cập nhật: 10:41 - 10/03/2023 | Lần xem: 752

Điểm tin nhanh ngày 10/03/2023

Hiện nay, lượng muối tiêu thụ trên toàn cầu cao hơn gấp đôi so với khuyến nghị của WHO, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tử vong sớm. Những ngày gần đây liên tiếp ghi nhận các trường hợp chấn thương và tai nạn ở người chơi thể thao, vậy tập làm sao để phòng tránh tối đa những chấn thương, tai nạn đáng tiếc xảy ra?

Kiệt sức vì công việc kéo dài có thể làm phát sinh nhiều căn bệnh mạn tính nguy hiểm. Hãy cho trẻ bú sữa mẹ, vì sữa mẹ giúp trẻ có sức đề kháng và giúp ngăn ngừa được bệnh viêm tiểu phế quản.

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 10/03/2023

THẾ GIỚI

1. Hàng nghìn người mắc bệnh tiêu hóa hậu Covid

Nghiên cứu mới cho thấy sau khi khỏi Covid, nhiều người bị mắc các chứng bệnh tiêu hóa như trào ngược dạ dày thực quản, buồn nôn, táo bón.

Nguồn: vnexpress.net

2.  Chứng kiệt sức vì công việc nguy hiểm như thế nào?

Nếu không phát hiện và can thiệp kịp thời, chứng kiệt sức vì công việc có thể phát triển thành các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Tiến sĩ Johnson cảnh báo nếu tình trạng này kéo dài có thể làm phát sinh nhiều căn bệnh mạn tính nguy hiểm, điển hình như rối loạn trầm cảm dai dẳng, bệnh tim mạch, béo phì, vô sinh hay thậm chí là đột quỵ.

Nguồn: thanhnien.vn

3. WHO: Cảnh báo nóng nguyên nhân khiến hàng triệu người đột quỵ, đau tim

Việc thực hiện các chính sách giảm natri hiệu quả về chi phí có thể cứu sống khoảng 7 triệu người trên toàn cầu vào năm 2030. Đây là một thành phần hành động quan trọng để đạt được Mục tiêu Phát triển Bền vững nhằm giảm tử vong do các bệnh không truyền nhiễm.

Nguồn: nld.com.vn

4. Hướng dẫn mới của WHO tìm cách tăng cường vận động chính sách cho chăm sóc khẩn cấp cứu sống

Hướng dẫn thực hành mới do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát hành hỗ trợ các tổ chức phi chính phủ vận động hiệu quả hơn cho việc chăm sóc cấp cứu cứu sống. Trên khắp thế giới, những người bị bệnh nặng và bị thương tìm kiếm sự chăm sóc hàng ngày cho các trường hợp khẩn cấp về y tế, phẫu thuật và sản khoa, bao gồm cả những chấn thương do va chạm giao thông đường bộ. Hướng dẫn xác định rõ ràng vai trò mà các tổ chức phi chính phủ có thể có và đưa ra các hành động cụ thể để vận động chính sách hiệu quả và có tác động hơn.

Nguồn: who.int

VIỆT NAM

1. Sáng 10/3: Thông tin mới nhất về dịch COVID-19 tại Việt Nam

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến nay đã tròn 70 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca tử vong do COVID-19, hiện còn 2 bệnh nhân nặng đang điều trị; Cả nước đã tiêm gần 266,4 triệu liều vaccine COVID-19, nhưng vẫn còn nhiều tỉnh, thành tiêm thấp...

Nguồn: suckhoedoisong.vn

2. Tập gym, yoga cũng liệt, tử vong, vì sao?

Những ngày gần đây liên tiếp ghi nhận các trường hợp chấn thương và tai nạn ở người chơi thể thao. Đã có trường hợp tử vong dù có kinh nghiệm tập lâu năm.

Nguồn: tuoitre.vn

3. Bệnh gút ngày càng gia tăng, bác sĩ chỉ ra 5 nguyên nhân gây mắc

Môi trường sống, điều kiện sinh hoạt thay đổi, nhiều loại bệnh tưởng chừng chỉ xuất hiện ở người lớn tuổi, nay có xu hướng gia tăng, trẻ hóa. Gút (gout) là một trong số những bệnh đó.

Bệnh gút làm cho người bệnh bị viêm đau khớp kéo dài, căng thẳng mất ngủ, thậm chí tàn phế do tổn thương khớp nặng nề. Tuy nhiên, bệnh gút có thể điều trị bằng thuốc và ngăn ngừa tái phát nếu có chế độ dinh dưỡng khoa học, lối sống lành mạnh.

Nguồn: vietnamnet.vn

4. Chữa viêm tiểu phế quản ở trẻ như thế nào?

Viêm tiểu phế quản là bệnh lý viêm nhiễm cấp tính các phế quản cỡ nhỏ và trung bình do virus gây nên. Bệnh xảy ra quanh năm, rất hay gặp và dễ bị mắc lại ở trẻ nhỏ trong 2 năm đầu đời.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Đình Lễ, Thùy Uyên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)