Quản Cáo  Topbanner

Điểm tin

Cập nhật: 11:59 - 10/01/2023 | Lần xem: 664

Điểm tin nhanh ngày 10/01/2023

Không tự ý chế tạo thuốc nổ, pháo nổ, gây nguy hại cho bản thân và xã hội. Cha mẹ làm gì để phát hiện và phòng chống bệnh lao cho trẻ? Khám sàng lọc để phát hiện sớm ung thư là một cách bảo vệ sức khỏe chủ động ai cũng nên làm. Số người chết do COVID-19 ở Nhật Bản tăng mạnh.

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 10/01/2023

THẾ GIỚI

1. Thái Lan xóa bỏ quy định y tế vừa công bố đối với khách nước ngoài

Ngày 9/1, Thái Lan đã xóa bỏ quy định y tế được công bố hồi cuối tuần qua, trong đó yêu cầu du khách nhập cảnh vào nước này xuất trình chứng nhận tiêm vaccine COVID-19.

Nguồn: vtv vn

2. Cập nhật tình hình Covid-19 ngày 10.1: Tỉnh đông dân thứ 3 Trung Quốc có 90% dân số đã nhiễm bệnh

Một số khu vực trên thế giới ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 mới tăng, trong khi Ấn Độ cho biết đã phát hiện tất cả biến thể phụ của Omicron trong cộng đồng nước này.

Tại cuộc họp báo ngày 9.1, Giám đốc Ủy ban Y tế tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) Khám Toàn Trình cho biết gần 90% dân số tỉnh đã mắc Covid-19. Hà Nam là tỉnh đông dân thứ ba trên toàn Trung Quốc

Nguồn: thanhnien.vn

3.  Số ca tử vong vì COVID-19 ở Nhật Bản vượt 60.000

Trong làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ 8 tại Nhật Bản, mặc dù số ca mắc COVID-19 không quá cao nhưng số ca tử vong lại cao bất thường.

Giới chuyên gia y tế Nhật Bản nhận định, làn sóng lây nhiễm thứ 8 tại nước này có thể còn kéo dài và diễn biến khó lường trong bốii cảnh xuất hiện  của dòng phụ mới XBB.1.5, trong khi các biện pháp kiểm soát biên giới của nuớc này đã đuợc nới lỏng đáng kể.

Nguồn: vtv.vn

4. Cứ 4,4 giây lại có một trẻ em hoặc thanh niên chết một lần vào năm 2021 – báo cáo của Liên hợp quốc

NEW YORK/GENEVA/WASHINGTON DC ., ngày 10 tháng 1 năm 2023 – Ước tính có khoảng 5 triệu trẻ em chết trước sinh nhật lần thứ 5 và 2,1 triệu trẻ em và thanh thiếu niên khác trong độ tuổi từ 5–24 đã thiệt mạng vào năm 2021, theo ước tính mới nhất được công bố bởi Ủy ban Nhóm liên cơ quan của Liên hợp quốc về ước tính tỷ lệ tử vong ở trẻ em (UN IGME).

Nguồn: who.int

VIỆT NAM

1. Sáng 10/1: Chuẩn bị sẵn sàng các phương án, điều kiện phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh khác

Bộ Y tế đề nghị các cơ sở y tế chuẩn bị sẵn sàng các phương án, điều kiện phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh khác địa phương; các địa phương đẩy nhanh tiêm vaccine COVID-19, nhất là mũi 3, mũi 4 cho người từ 12 tuổi trở lên và tăng cường tiêm cho trẻ em...

Nguồn: suckhoedoisong.vn

2. Pháo tự chế phát nổ, thiếu niên 14 tuổi bị găm kim loại vào lồng ngực

Em trai này tự mua thuốc pháo trên mạng về làm pháo thì bất ngờ pháo tự chế phát nổ, máy xay sinh tố gần đó văng vào ngực khiến nạn nhân bất tỉnh, nhập viện trong tình trạng bỏng, kim loại găm trong lồng ngực.

Nguồn: tuoitre.vn

3. Khám sàng lọc ung thư: Lựa chọn như thế nào cho phù hợp?

Tình trạng mắc ung thư ngày càng gia tăng. Việc phát hiện sớm ung thư được xem là chìa khóa quan trọng để thay đổi hiệu quả và tiên lượng điều trị. Vậy nên khám sàng lọc để phát hiện sớm ung thư là một cách bảo vệ sức khỏe chủ động ai cũng nên làm.

 

 

Nguồn: suckhoedoisong.vn

4. Chủ động phòng chống lao ở trẻ em

Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), số bệnh nhân lao mới trên người lớn vào năm 2021 tăng 3,6% so năm 2020. WHO ước tính số trẻ mắc lao chiếm khoảng 10-12% trong tổng số bệnh nhân lao mới và lao tái phát hằng năm. Theo đó, mỗi năm nước ta có khoảng 13.000 trẻ em mắc lao các thể cần điều trị.

Nguồn: vtv.vn

Đình Lễ, Thùy Uyên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)