Quản Cáo  Topbanner

Điểm tin

Cập nhật: 11:06 - 09/11/2023 | Lần xem: 274

Điểm tin nhanh ngày 09/11/2023

Hướng dẫn mới của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS) gợi ý rằng, hàng triệu người Mỹ đã từng hút thuốc lá nên đi khám sàng lọc ung thư phổi hàng năm, một khuyến nghị mới nhất và khác với trước đây.

Nguyên nhân chính của ung thư hắc tố da đã được chứng minh là phơi nhiễm tia cực tím (UV). Ánh sáng tia cực tím có thể là từ mặt trời hoặc từ các nguồn khác. Khoảng 25% ung thư hắc tố da phát triển từ nốt ruồi

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh ngày 09/11/2023

 

THẾ GIỚI

1. Hàn Quốc khẳng định bức xạ vũ trụ khiến tiếp viên hàng không mắc ung thư

Lần đầu tiên phơi nhiễm bức xạ vũ trụ trong các chuyến bay được chính thức xác nhận là nguyên nhân khiến một tiếp viên hàng không Hàn Quốc mắc ung thư và tử vong.

Nguồn: tuoitre.vn

2. WHO cảnh báo sốt xuất huyết trở thành mối đe dọa lớn

Sir Jeremy Farrar, nhà khoa học của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cảnh báo sốt xuất huyết có thể lây lan ở miền Nam nước Mỹ và miền Nam châu Âu trước năm 2030. Ông cho biết nhiệt độ ấm lên khiến muỗi mang mầm bệnh xâm nhập sâu hơn vào nhiều nước, làm gia tăng số ca mắc.

Nguồn: vnexpress.net

3. Mỹ khuyến cáo những người đã bỏ hút thuốc lá lâu năm nên khám sàng lọc ung thư phổi

Khuyến nghị mới này, được công bố ngày 1/11 trên CA: Tạp chí Ung thư dành cho bác sĩ lâm sàng. Khuyến nghị này khác với lời khuyên trước đây của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS) cho rằng, những người đã bỏ hút thuốc lá trên 15 năm không cần khám sàng lọc hàng năm.

Nguồn: tienphong.vn

4. Tác hại nguy hiểm của nhai thuốc khi uống

Có một số nguyên nhân khiến người bệnh nhai thuốc khi uống. Đó có thể là do thói quen, do đau sau phẫu thuật, trào ngược, thậm chí là vấn đề tâm lý. Đối với một số loại thuốc, cách uống này sẽ có hại.

Nguồn: thanhnien.vn

 

VIỆT NAM

1. Việt Nam đã ghi nhận 56 ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế 'nhắc' giám sát, phát hiện sớm người mắc

Từ đầu tháng 7/2023 đến nay, Việt Nam liên tục ghi nhận các trường hợp ca bệnh đậu mùa khỉ, khoảng 63% những trường hợp bệnh đang nhiễm HIV. Bộ Y tế đề nghị tiếp tục đẩy mạnh giám sát, phát hiện sớm ca bệnh, nguồn lây.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

2. Những dấu hiệu nào chỉ báo chứng ung thư da?

Trên thế giới, tỉ lệ mắc ung thư da ngày càng tăng, mặc dù việc sử dụng kem chống nắng ngày càng phổ biến. Tiếp xúc ánh nắng mặt trời là nguy cơ chính gây ung thư da mà chúng ta có thể thay đổi được.

Nguồn: tuoitre.vn

3. 9 cách giúp bạn vượt qua những ngày nhiều stress và tức giận

Theo các nhà tâm lý học, tức giận thường là một cảm xúc tiêu cực, nhưng bạn có biết rằng đôi khi tức giận sẽ tạo ra nguồn năng lượng để bạn hoàn thành mục tiêu khó khăn trong cuộc sống? Cùng tìm hiểu cách vượt qua cảm xúc tiêu cực tức giận, stress.

Nguồn: tuoitre.vn

Thu Loan, Bá Trình - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)