Quản Cáo  Topbanner

Điểm tin

Cập nhật: 10:52 - 09/01/2023 | Lần xem: 568

Điểm tin nhanh ngày 09/01/2023

Người cao tuổi cả nước và TP.HCM đang đối diện với nhiều yếu tố nguy cơ về sức khỏe. Biến thể phụ XBB.1.5 đã gây các đợt bùng phát dịch mới ở nhiều quốc gia trên thế giới. Ăn mặn là một trong những nguyên nhân chính làm gia tăng các bệnh lý tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, suy thận...

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 09/01/2023

THẾ GIỚI

1. Khí hậu Trái đất năm 2023 sẽ như thế nào?

Trong khi các quốc gia chưa có biện pháp triệt để nhằm giảm khí thải nhà kính, thì nguy cơ xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan trong năm nay vẫn có thể xảy ra.

 Nguồn: vtv.vn

2. Thuốc đột phá giúp giảm 70% cholesterol và chống ung thư

Một loại thuốc uống được phát triển bởi Đại học Case Western Reseve (Mỹ) có khả năng chống được một loạt vấn đề gây chết người hàng đầu, bao gồm bệnh tim và ung thư.

Nguồn: nld.com.vn

3.  Cập nhật tình hình Covid-19 ngày 9.1: Nước thải trên 96% chuyến bay có SARS-CoV-2?

Thử nghiệm tại Malaysia cho thấy mẫu nước thải thu thập từ tháng 6-12.2022 trên 28 trong số 29 chuyến bay có chứa SARS-CoV-2 gây Covid-19.

Kết quả của Phòng thí nghiệm Y tế công cộng quốc gia Malaysia (MLAK) có thể khiến nhiều hành khách phải suy nghĩ lại trước khi quyết định không đeo khẩu trang trên máy bay

Nguồn: thanhnien.vn

VIỆT NAM

1. Sáng 9/1: Theo dõi sát sự xuất hiện các biến thể COVID-19 mới; TP HCM tiêm vaccine xuyên Tết

Bộ Y tế yêu cầu cơ quan chuyên môn tiếp tục chủ động bám sát tình hình dịch COVID-19, sự xuất hiện của các biến thể mới; TP HCM sẽ tổ chức đợt cao điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 xuyên Tết đến hết ngày 2/2, kể cả thứ Bảy, Chủ nhật và các ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

2. Dân số Việt 'già trước khi giàu'?

Dân số Việt Nam đang đối diện với thách thức "kép": là nước nằm trong nhóm có tốc độ già hóa dân số nhanh, già hóa kéo theo tuổi thọ trung bình tăng cao nhưng số năm sống khỏe lại giảm.

Nguồn: tuoitre.vn

3. Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống dịch dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 05/CĐ-TTg ngày 8/1/2023 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

4. Nấu nêm muối, xong ăn lại chấm nước mắm tăng huyết áp, suy thận, nhồi máu cơ tim...

Món ăn đã nêm muối nhưng khi ăn lại chấm thêm nước mắm. Các chuyên gia y tế cho biết tỉ lệ người Việt ăn mặn ở mức cao, là một trong những nguyên nhân chính làm gia tăng các bệnh lý tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, suy thận...

Nguồn: tuoitre.vn

 Đình Lễ, Thùy Uyên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)