Quản Cáo  Topbanner

Điểm tin

Cập nhật: 10:08 - 07/07/2024 | Lần xem: 611

Điểm tin nhanh ngày 07/7/2024

Mối nguy từ 'thần dược' giúp tăng chiều cao cấp tốc.

Theo thống kê, tỷ lệ mắc bệnh suy thận (thận mạn) ở Việt Nam chiếm khoảng 10,1% dân số (hơn 10 triệu người mắc), với khoảng 8.000 ca mắc mới mỗi năm.

Mức sinh thấp, tốc độ già hóa dân số tăng nhanh tại TPHCM.

Bác sĩ khuyến cáo, khi mắc xương cá, người bệnh không nên tự ý dùng tay lấy ra hoặc nuốt cơm theo lời dân gian rất dễ làm cho dị vật đi sâu vào trong và khó gắp ra, rất dễ có nguy cơ thủng thực quản

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh ngày 07/7/2024

 

THẾ GIỚI

1. Công cụ AI mới nâng cao chất lượng điều trị ung thư

Theo Medical Xpress, nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi ĐHQG Úc (ANU) đã phát triển một công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) mới mang tên DeepPT, có thể giúp bác sĩ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất cho bệnh nhân ung thư.

Nguồn: nld.com.vn

2. Não bộ đàn ông thay đổi khi làm cha

Tờ Washington Post dẫn lại lời một nhà nghiên cứu cho biết những thay đổi trong não bộ mà đàn ông trải qua có thể hỗ trợ sự gắn kết và kết nối với con họ.

Nguồn: tuoitre.vn

3. Nhiều loại thực phẩm “tốt cho sức khỏe” nhưng không lành mạnh như bạn nghĩ

Nếu bạn đang cố gắng giảm cân hoặc muốn thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, hãy chắc chắn rằng bạn không trở thành nạn nhân của các chiêu trò quảng cáo và tiếp thị của các tập đoàn thực phẩm. Rất nhiều loại thực phẩm được quảng cáo là “lành mạnh,” song lại chứa nhiều đường bổ sung và các thành phần khác, không chỉ làm hỏng quá trình giảm cân mà có thể còn gây hại cho sức khỏe của bạn.

Nguồn: znews.vn

 

VIỆT NAM

1. Suýt thủng thực quản vì cố nuốt cơm nguội sau khi hóc xương cá

Tại bệnh viện, sau khi tiến hành thăm khám và khai thác thông tin kỹ lưỡng, các bác sĩ đã ra chỉ định nội soi và phát hiện dị vật thực quản đoạn 1/3 dưới, loét nông niêm mạc thực quản tại vị trí dị vật kẹt, loét nông đoạn 2/3 trên thực quản, có ít mủ ở một cạnh xương nhọn đâm.

Các bác sĩ Khoa Nội soi đã nhanh chóng tiến hành gắp dị vật bằng dụng cụ chuyên dụng, kiểm tra thấy vết loét nông tại vị trí xương bị kẹt. Sau nội soi, bệnh nhân thấy bớt khó chịu, nuốt không vướng.

Bác sĩ khuyến cáo: Người bệnh không nên tự ý dùng tay lấy ra hoặc nuốt cơm theo lời dân gian rất dễ làm cho dị vật đi sâu vào trong và khó gắp ra, rất dễ có nguy cơ thủng thực quản... Người bệnh nên đến ngay cơ sở y tế có trang bị đầy đủ các trang thiết bị để được gắp dị vật một cách an toàn và hiệu quả.

Nguồn: vtv.vn

2. Mối nguy từ 'thần dược' giúp tăng chiều cao cấp tốc

Sử dụng các loại thực phẩm chức năng, thuốc quảng cáo cải thiện chiều cao (nếu không có chỉ định) sẽ ảnh hưởng sức khỏe của trẻ. Đơn cử, lạm dụng thực phẩm chức năng chứa Chondroitin sulfat nguy cơ tác động tiêu cực đến quá trình tăng trưởng bình thường của xương. Các thuốc tăng chiều cao chứa vitamin nồng độ cao, gây tăng áp lực sọ não, khô da, rụng tóc, chán ăn hoặc thậm chí ngừng tăng trưởng chiều cao. Các thuốc có chứa vitamin D còn chống chỉ định sử dụng cho các trường hợp tăng canxi máu, sỏi thận canxi, tăng canxi niệu, không nên tự ý dùng.

Nguồn: vnexpress.vn

 

3. Mức sinh thấp, tốc độ già hóa dân số tăng nhanh tại TPHCM

Sở Y tế TPHCM cho biết, thành phố đang được xếp vào nhóm 21 tỉnh, thành phố có mức sinh thấp trong cả nước. Cụ thể năm 2023, số con trung bình của một người phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ ở thành phố là 1,32 con và trong bối cảnh tốc đô thị hóa cao, mức sinh thấp kéo dài sẽ để lại nhiều hệ lụy như già hóa dân số nhanh, thiếu hụt nguồn lao động, ảnh hưởng đến an sinh xã hội...

Hiện TPHCM cũng đang bước vào giai đoạn già hóa dân số, với hơn 1,1 triệu người trên 60 tuổi (chiếm tỷ lệ 12,05%). Già hóa dân số tại thành phố chịu sự tác động lớn của mức sinh thấp, mức chết thấp và tuổi thọ trung bình tăng cao. Thời gian sống sau nghỉ hưu tăng lên, làm gia tăng áp lực lên hệ thống y tế và hệ thống trợ cấp lương hưu.

4. Dấu hiệu điển hình nhất cảnh báo suy thận

Những năm gần đây, tỷ lệ người dân mắc bệnh lý suy thận có xu hướng gia tăng ở tất cả lứa tuổi. Nếu không được kiểm soát, can thiệp điều trị kịp thời người bệnh có thể tử vong.

Bệnh lý suy thận đã và đang làm giảm chất lượng cuộc sống, trở thành gánh nặng chi phí điều trị cho bản thân người bệnh và gia đình, đặt áp lực lớn lên hệ thống y tế.

Theo thống kê, tỷ lệ mắc bệnh suy thận (thận mạn) ở Việt Nam chiếm khoảng 10,1% dân số (hơn 10 triệu người mắc), với khoảng 8.000 ca mắc mới mỗi năm. Tỷ lệ không qua khỏi do bệnh thận mạn đứng thứ 8 trong các nguyên nhân hàng đầu gây tử vong tại Việt Nam.

Nguồn: znews.vn

 

Thu Loan - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)