Quản Cáo  Topbanner

Điểm tin

Cập nhật: 10:13 - 07/03/2023 | Lần xem: 718

Điểm tin nhanh ngày 07/03/2023

Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo: Thế giới đang đối mặt với dịch tả lớn nhất trong 20 năm. Trong khi đó, Mỹ cảnh báo trào lưu uống rượu trên TikTok dẫn đến ngộ độc nghiêm trọng tới mức phải cấp cứu.

Quảng cáo tiêm tế bào gốc trị bách bệnh là lừa bịp, bác sĩ khuyến cáo thận trọng, không thần thánh hóa dẫn đến "tiền mất, tật mang". Chúng ta hãy quan tâm tới sức khỏe, lắng nghe cơ thể để có thể nhận biết được những dấu hiệu của bệnh ung thư sớm.

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 07/03/2023

THẾ GIỚI

1. WHO: Thế giới đang đối mặt với dịch tả lớn nhất trong 20 năm

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, các yếu tố bao gồm khủng hoảng kinh tế, biến đổi khí hậu và hậu quả của đại dịch Covid-19 trở thành điều kiện lý tưởng để bệnh tả phát triển mạnh ở các quốc gia có nguy cơ cao. Theo WHO, ít nhất 30 quốc gia đã ghi nhận số ca mắc bệnh tả tăng mạnh.

Nguồn: vietnamnet.vn

2.  Mỹ cảnh báo trào lưu uống rượu đang lan truyền trên Tiktok

Đại học Massachusetts của Mỹ đã cảnh báo về trào lưu uống rượu đang lan truyền trên TikTok. Cảnh báo được đưa ra sau khi 28 chiếc xe cứu thương được huy động tới các bữa tiệc được tổ chức bên ngoài khuôn viên trường này.

Nguồn: vtv.vn

3. Các hướng dẫn toàn cầu mới để thúc đẩy việc sử dụng các dây an toàn cứu sinh trên xe

Tổ chức Y tế Thế giới [WHO], Quỹ FIA và các đối tác đã đưa ra một hướng dẫn cập nhật để giúp những người ra quyết định thúc đẩy việc sử dụng các thiết bị bảo vệ hành khách trên xe cứu sinh, chẳng hạn như dây an toàn và ghế ô tô cho trẻ sơ sinh và trẻ em.

Nguồn: who.int

VIỆT NAM

1. Sáng 7/3: Thông tin mới nhất về dịch COVID-19 ở nước ta

Bộ Y tế hôm qua đã tạm dừng công bố bản tin dịch COVID-19 do Hệ thống quốc gia quản lý ca bệnh gặp lỗi hỏng server; Việt Nam đã tiêm hơn 266,4 triệu liều vaccine COVID-19, tuy nhiên vẫn còn nhiều tỉnh, thành tiêm thấp mũi 3 cho người từ 12 tuổi trở lên và tiêm cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

2. Đâu là dấu hiệu để phát hiện sớm các loại ung thư?

Có hơn 200 loại ung thư khác nhau. Chẩn đoán sớm ung thư là một trong những mục tiêu quan trọng vì bệnh có thể được điều trị khỏi nếu được chẩn đoán ở giai đoạn sớm.

Nguồn: tuoitre.vn

3. Thực hư tế bào gốc trị bách bệnh

Nhiều lọ tế bào gốc được rao bán trên mạng, giá chỉ từ 200.000 đồng, quảng cáo chữa bách bệnh, nhưng các bác sĩ khuyến cáo thận trọng, không thần thánh hóa dẫn đến "tiền mất, tật mang".

Nguồn: vnexpress.net

4. Đầy bụng sau ăn, đau thượng vị… cảnh giác với chứng khó tiêu chức năng

Tình trạng chướng bụng đầy hơi sau khi ăn xong rất thường gặp. Đây có thể là biểu hiện của chứng khó tiêu chức năng. Mặc dù là bệnh lành tính nhưng làm cho người bệnh rất lo lắng và khó chịu, ảnh hưởng nhiều đến công việc cũng như sinh hoạt hằng ngày.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Đình Lễ, Thùy Uyên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)