Quản Cáo  Topbanner

Điểm tin

Cập nhật: 09:33 - 05/02/2023 | Lần xem: 731

Điểm tin nhanh ngày 05/02/2023

Chỉ còn 3 ca COVID-19 thở oxy; Gia tăng biến chứng từ cúm mùa; Lưu ý khi nhỏ thuốc mắt cho trẻ

Số ca mắc cúm tại Nhật Bản gia tăng lên mức cảnh báo dịch; Mỹ lần đầu đề xuất giới hạn lượng đường trong bữa ăn ở trường học; Từ chối điều trị lao phổi, tòa ban trát cưỡng chế

 

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh ngày 05/02/2023

 

THẾ GIỚI

1. Số ca mắc cúm tại Nhật Bản gia tăng lên mức cảnh báo dịch

Ngày 3/2, Bộ Y tế Nhật Bản cho biết số các trường hợp mắc cúm tại nước này đã lần đầu tiên trong 3 năm qua lên tới mức cảnh báo.

Nguồn: vnews.gov.vn

2. Mỹ lần đầu đề xuất giới hạn lượng đường trong bữa ăn ở trường học

Hôm 4-2, BBC đưa tin các quy định mới về dinh dưỡng được đề xuất của Mỹ sẽ lần đầu tiên hạn chế lượng đường trong các bữa ăn ở trường học, đồng thời giảm lượng natri tiêu thụ.

Nguồn: congan.com.vn

3. Từ chối điều trị lao phổi, tòa ban trát cưỡng chế

Khi một người mắc bệnh lao phổi không chấp nhận dùng thuốc điều trị thì giới chức y tế cộng đồng tại Mỹ có thể thực hiện hành động pháp lý như là phương án cuối cùng.

Nguồn: nld.com.vn

 

VIỆT NAM

1. Chỉ còn 3 ca COVID-19 thở oxy; Biến thể phụ mới của Omicron đã xuất hiện ở gần 70 quốc gia

Theo thống kê của Bộ Y tế, 4 ngày đầu tiên của tháng 2/2023, cả nước chỉ ghi nhận 61 ca mắc COVID-19 mới. Đến nay tổng số người mắc COVID-19 đã điều trị khỏi ở nước ta là 10.614.581 ca. Trong số các trường hợp đang theo dõi, giám sát, số bệnh nhân nặng là 3 ca đang thở oxy qua mặt nạ.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

2. Gia tăng biến chứng từ cúm mùa

Nhiều người dân có tâm lý chủ quan với cúm mùa, tuy nhiên biến chứng từ cúm mùa rất nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong, vì thế cần hết sức cẩn trọng.

Nguồn: vtv.vn

3. Lưu ý khi nhỏ thuốc mắt cho trẻ

Theo Bệnh viện Nhi T.Ư (Hà Nội), nhỏ thuốc mắt cho trẻ cần lưu ý để đúng liều lượng và đảm bảo vệ sinh mắt.

Thuốc nhỏ mắt là dạng thuốc lỏng, được pha chế và sản xuất trong điều kiện vô khuẩn. Bên cạnh đó, cũng có một số chế phẩm thuốc nhỏ mắt được bào chế dưới dạng bột vô khuẩn, cần phải được hòa tan với một chất lỏng vô khuẩn thích hợp trước khi dùng. Thuốc mỡ tra mắt là dạng thuốc mềm, bao gồm những chế phẩm thuốc mỡ dùng cho mắt, được pha chế và sản xuất trong điều kiện vô khuẩn. Chỉ dùng thuốc nhỏ mắt/mỡ tra mắt/gel tra mắt với bên mắt cần dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Đảm bảo đầu nhỏ giọt/bơm thuốc luôn sạch sẽ. Có thể dùng khăn giấy khô mới, sạch, lau nhẹ đầu nhỏ giọt (hoặc bơm) thuốc sau mỗi lần sử dụng.

Nguồn: thanhnien.vn

 

4. Cảnh báo lừa đảo kêu gọi quyên góp tiền chữa bệnh

Một tài khoản mạng xã hội đăng tải thông tin kêu gọi quyên góp tiền giúp bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên là sai sự thật.

Nguồn: vietnamnet.vn

 

Thu Loan, Bá Trình - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)