Điểm tin nhanh ngày 03/01/2026
Bé trai nhập viện trong tình trạng sợ nước, sợ gió, co cứng cơ toàn thân dù vết thương chó cắn ở ngón tay đã liền da nhiều ngày trước đó.
Nhiều lô mỹ phẩm lưu hành trên thị trường vừa bị đình chỉ, thu hồi và tiêu hủy do vi phạm công thức đã công bố, không đạt tiêu chuẩn chất lượng hoặc thiếu hồ sơ pháp lý theo quy định.
Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh ngày 03/01/2026
THẾ GIỚI
1. Anh ghi nhận năm 2025 nóng và nhiều nắng nhất lịch sử
Cơ quan khí tượng Anh cho biết năm 2025 là năm nóng và nhiều nắng nhất từng được ghi nhận, vượt qua kỷ lục trước đó vào năm 2022.
Nguồn: vtv.vn
2. Ăn cay thường xuyên: Đâu là dấu hiệu dạ dày bắt đầu ‘chịu không nổi’?
Ớt, sa tế hay các món cay giúp bữa ăn thêm hấp dẫn và kích thích vị giác. Thế nhưng, đây cũng chính là nguyên nhân khiến nhiều người gặp cảm giác nóng rát, đầy bụng hoặc ợ chua sau ăn.
Nguồn: thanhnien.vn
3. Hong Kong (Trung Quốc) ban hành quy định mới về kiểm soát hút thuốc lá
Hong Kong (Trung Quốc) sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại các bến xe buýt, khu du lịch và nơi công cộng kể từ ngày 1/1/2026.
Nguồn: vtv.vn
VIỆT NAM
1.Bé trai lên cơn dại, sợ nước và gió dù vết chó cắn đã lành
Bé trai nhập viện trong tình trạng sợ nước, sợ gió, co cứng cơ toàn thân dù vết thương chó cắn ở ngón tay đã liền da nhiều ngày trước đó.
Nguồn: vnexpress.net
2. Bộ Y tế thu hồi, tiêu hủy toàn quốc loạt mỹ phẩm nổi tiếng
Nhiều lô mỹ phẩm lưu hành trên thị trường vừa bị đình chỉ, thu hồi và tiêu hủy do vi phạm công thức đã công bố, không đạt tiêu chuẩn chất lượng hoặc thiếu hồ sơ pháp lý theo quy định.
Nguồn; znews.vn

3. Tác hại của đồ uống có đường đến sức khỏe của trẻ
Nhiều cha mẹ có thói quen cho trẻ uống nước ngọt, sữa có đường, nước trái cây đóng hộp... như một phần của bữa phụ hoặc phần thưởng khi trẻ ngoan. Những thức uống này tuy có vị hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe của trẻ,
Nguồn: suckhoedoisong.vn
4. Sợ ung thư, đột quỵ, người phụ nữ đi khám cả chục lần trong 11 tháng
Người bệnh vào viện trong tình trạng ám ảnh bệnh tật, liên
tục đi khám, yêu cầu thực hiện nhiều xét nghiệm chuyên sâu dù không ghi nhận tổn thương thực thể nguy hiểm.
Qua thăm khám tâm thần ban đầu, các bác sĩ ghi nhận bệnh nhân có lo âu về sức khỏe kéo dài trên 6 tháng, thường xuyên sợ mắc các bệnh nặng như ung thư, đột quỵ, bệnh thần kinh dù đã được kiểm tra nhiều lần. Người bệnh có xu hướng chú ý quá mức đến các cảm giác cơ thể rất nhỏ, liên tục tìm kiếm sự trấn an từ nhân viên y tế. Stress được xác định là yếu tố làm nặng thêm các triệu chứng trào ngược và đau vai gáy. Bệnh nhân không có biểu hiện loạn thần và không ghi nhận bệnh lý thực thể mới. Người bệnh thường là người quá quan tâm tới sức khỏe bản thân, dễ bị ám ảnh hoặc hoảng sợ nếu cơ thể xuất hiện một số dấu hiệu bất thường như: Đau nhức ở một số vị trí, cồn cào,...
Thu Loan - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (tổng hợp)