Quản Cáo  Topbanner

Điểm tin

Cập nhật: 10:09 - 02/10/2023 | Lần xem: 1666

Điểm tin nhanh ngày 02/10/2023

Cháy rừng hàng loạt diễn ra ở Australia khi sóng nhiệt và gió mạnh quay trở lại. Trong khi đó, Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi đảm bảo quyền của người cao tuổi để có thể thích ứng với xã hội dân số già.

Việt Nam đang đứng thứ 5 trên thế giới về tỷ lệ nạo phá thai, làm sao để hạn chế tình trạng này? Mùa thu - thời điểm dễ ốm trong năm, vậy làm thế nào để chủ động phòng bệnh mùa thu? Ngoài ra, nhiều người phát hiện suy tuyến thượng thận do dùng thuốc xịt mũi.

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 02/10/2023

THẾ GIỚI

1. Đảm bảo quyền của người cao tuổi

Nhân Ngày quốc tế Người cao tuổi 1-10, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi đảm bảo quyền của người cao tuổi để có thể thích ứng với xã hội dân số già, đồng thời tận dụng và phát huy khả năng của nguồn lực hiện chiếm 10% dân số toàn cầu này.

Nguồn: sggp.org.vn

2.  Australia ghi nhận hàng chục vụ cháy rừng trong ngày 1/10

Ngày 1/10, truyền thông Australia cho biết, hơn 75 vụ cháy rừng đã xảy ra trên toàn bang New South Wales trong cùng ngày.

Nguồn: vtv.vn

3.  Hạn hán lịch sử tấn công Amazon, hơn trăm con cá heo chết hàng loạt

Hơn 100 con cá heo đã chết trên sông Amazon (Brazil) trong bối cảnh khu vực đang đối mặt với một đợt hạn hán lịch sử và nhiệt độ nước tăng cao kỷ lục, có nơi đã vượt quá 39 độ C.

Nguồn: baotintuc.vn

4. Cần bảo vệ phụ nữ tốt hơn trước sự đe dọa của bệnh ung thư

Theo một báo cáo trên tạp chí Lancet (do Ủy ban Lancet về Phụ nữ và Ung thư thực hiện), sự bất bình đẳng và phân biệt đối xử về giới đang làm giảm cơ hội tránh nguy cơ ung thư và cản trở việc phụ nữ được chẩn đoán lẫn chăm sóc, chữa trị kịp thời.

Nguồn: phunuonline.com.vn

VIỆT NAM

1. 6 điều nên làm để phòng bệnh mùa thu - thời điểm dễ ốm trong năm

Mùa thu được coi là mùa đẹp nhất, tuy nhiên với nhiều người, sức khỏe lúc giao mùa từ hạ sang thu lại là lúc cơ thể dễ mắc bệnh nhất. Nên chủ động phòng bệnh mùa thu, tăng cường đề kháng để sức khỏe được nâng cao.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

2. Đi khám vì mệt mỏi, chán ăn, bất ngờ phát hiện suy tuyến thượng thận do dùng thuốc xịt mũi

Không chỉ người uống thuốc corticoid bị suy tuyến thượng thận mà cả những người dùng thuốc nhỏ mũi, xịt mũi... cũng bị bệnh. Điều trị suy thượng thận do thuốc giống như quá trình cai nghiện thuốc phiện nên cần chú ý.

Nguồn: tuoitre.vn

3. Báo động tình trạng nạo phá thai ở tuổi học sinh, sinh viên

Giới trẻ hiện nay ngày càng có suy nghĩ cởi mở hơn trong tình yêu và tình dục, nhiều người quan niệm tình yêu đi liền với tình dục, để lại “hậu quả” ngoài ý muốn. Mỗi năm Việt Nam có khoảng 30.000 ca nạo phá thai , trong số đó có tới 60-70% là ở độ tuổi học sinh, sinh viên...

Nguồn: baophapluat.vn

4. Nhiều người bị nhiễm độc, viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang nhưng nhầm Zona

Trong khoảng một tháng trở lại đây, số người đi khám cho viêm da tiếp xúc kiến ba khoang gia tăng, nhiều người nhầm tưởng mắc bệnh Zona không thăm khám sớm dẫn đến biến chứng.

Nguồn: thanhnien.vn

 Đình Lễ, Thùy Uyên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)