Quản Cáo  Topbanner

Điểm tin

Cập nhật: 10:27 - 02/02/2024 | Lần xem: 252

Điểm tin nhanh ngày 02/02/2024

Vào năm 2000, Mỹ đã tuyên bố loại trừ hoàn toàn sởi, nhưng bệnh lại xuất hiện gần đây khi tỷ lệ tiêm chủng giảm. Thông tin từ CDC Mỹ cho biết trong thời gian từ tháng 12/2023 đến ngày 23/1/2024 đã có 23 trường hợp mắc sởi

Nấm phổi được ví như 'kẻ giết người giấu mặt', với tỉ lệ gây tử vong cao (khoảng 50-70%) nếu người bệnh không được chẩn đoán và điều trị kịp thời

Thực phẩm có thể hấp thụ vi khuẩn, sinh nấm mốc nếu để trong tủ lạnh, ảnh hưởng sức khỏe, có thể gây ung thư

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 02/02/2024

 

THẾ GIỚI

1. 4 thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh

Tỏi đã bóc vỏ, hành tây, gừng tươi và cơm có thể hấp thụ vi khuẩn, sinh nấm mốc nếu để trong tủ lạnh, ảnh hưởng sức khỏe, có thể gây ung thư.

Nhiều người có thói quen cho tỏi, hành và các nguyên liệu nấu ăn khác vào tủ lạnh vì nghĩ chúng có thể kéo dài thời gian sử dụng. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế tiết lộ thói quen này sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí dẫn đến ung thư.

Nguồn: vnexpress.net

2. Căn bệnh dễ lây lan bùng lên trở lại, Mỹ phát cảnh báo

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ đã phát cảnh báo sau khi có 23 trường hợp mắc sởi trên nhiều bang gần đây.

Nguồn: tạp chí sức khỏe

3. Sau tập thể dục nên và không nên ăn gì?

Sau khi tập thể dục, cơ thể cần được bổ sung năng lượng và protein để phục hồi cơ bắp và đạt hiệu quả tối ưu. Hiệp hội Tim mạch Mỹ lưu ý rằng khi tập thể dục, cơ thể sẽ đốt cháy nhiều carbohydrate - "nguồn nhiên liệu chính cho cơ bắp".

Nguồn: thanhnien.vn

 

VIỆT NAM

1. 10 nguyên tắc ăn uống giúp người bệnh đái tháo đường yên tâm ăn Tết

Tết cổ truyền Việt Nam có rất nhiều món ăn ngon nhưng lại chứa nhiều đường, tinh bột và chất béo. Những hướng dẫn dưới đây của chuyên gia Nội tiết - Đái tháo đường có thể được xem là 'nguyên tắc vàng' trong ăn uống, giúp người bệnh đái tháo đường ăn Tết ngon mà vẫn duy trì được chỉ số đường huyết ổn định.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

2. Số người Việt không biết bị nhiễm nấm phổi chiếm đến 90%

Nấm phổi được ví như 'kẻ giết người giấu mặt', với tỉ lệ gây tử vong cao (khoảng 50-70%) nếu người bệnh không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Hiện Việt Nam có đến 90% số người nhiễm nấm phổi chưa được phát hiện và điều trị.

Nguồn: tuoitre.vn

3. Những món là ổ vi khuẩn người Việt thích ăn vào dịp Tết

Có những món ăn là "đặc sản" ngày Tết như tiết canh, gỏi sống, nem chua... được rất nhiều người ưa chuộng, nhưng có nguy cơ gây hại sức khỏe.

Nguồn: tạp chí tri thức

4. Những yếu tố làm tăng nguy cơ tác dụng phụ của thuốc

Thuốc nào cũng có tác dụng phụ. Mức độ dễ bị tổn thương bởi các bất lợi này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

 

 

Thu Loan - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)