Quản Cáo  Topbanner

Điểm tin

Cập nhật: 09:43 - 01/06/2023 | Lần xem: 701

Điểm tin nhanh ngày 01/06/2023

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, hiện bệnh tay chân miệng đang vào cao điểm và đã có nhiều ca biến chứng nặng. Trong khi đó, thuốc lá gây ra tổn thất kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm. Ngoài ra, cha mẹ cần biết những lưu ý về một số bệnh thường gặp ở trẻ em trong mùa nắng nóng.

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 01/06/2023

THẾ GIỚI

1. Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Theo các số liệu thống kê, hiện có khoảng 350 triệu người bị mất an ninh lương thực. Trong khi đó, hơn 3 triệu ha đất đang được sử dụng để trồng cây thuốc lá ở 124 quốc gia, để tạo ra thứ sản phẩm là nguyên nhân dẫn tới 8 triệu ca tử vong mỗi năm, chưa kể những tác động hủy hoại môi trường.

Nguồn: vtv.vn

2.  Nguy cơ đổ bệnh tim mạch khi trời nắng gắt

Nhiệt độ khắc nghiệt làm tăng nguy cơ gặp phải những vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là đối với người mắc các bệnh lý mạn tính, bao gồm các bệnh về tim mạch. Theo Trung tâm Phòng chống bệnh tật Mỹ (CDC), sự tương tác của nhiệt độ cao và bệnh tim mạch góp phần gây nên một phần tư số ca tử vong liên quan đến nhiệt ở quốc gia này hàng năm. Nhiệt độ càng cao thì mối đe dọa càng lớn.

Nguồn: vnexpress.net

3.  Chấm dứt tình trạng khẩn cấp, liệu có phải đại dịch kết thúc?

Nhiều người băn khoăn sau tuyên bố của WHO chấm dứt tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu do dịch COVID-19, liệu có phải đại dịch kết thúc?

Nguồn: plo.vn

4. WHO công bố Mạng lưới hành động chăm sóc cấp tính cho chăm sóc khẩn cấp, quan trọng và phẫu thuật

Theo nghị quyết tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ cấp cứu, chăm sóc tích cực và phẫu thuật (ECO) có chất lượng trên toàn cầu được thông qua tại Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 76, Tổ chức Y tế Thế giới đã công bố Mạng lưới Hành động Chăm sóc Cấp tính (ACAN), một liên minh toàn cầu gồm các bên tham gia chính và các bên liên quan cam kết cứu sống hàng triệu người bằng cách cùng nhau thúc đẩy hành động vì ECO thông qua hành động mạnh mẽ hơn.

Nguồn: who.int

VIỆT NAM

1. Điểm mặt bệnh mùa nắng nóng ở trẻ và cách dự phòng

Thời tiết nắng nóng kéo dài tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus gây bệnh phát triển. Trẻ nhỏ dễ mắc phải các bệnh trong giai đoạn này, nhất là trẻ dưới 3 tuổi, vì sức đề kháng ở trẻ còn yếu.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

2. Bệnh tay chân miệng vào cao điểm, nhiều ca biến chứng nặng

Liên tiếp thời gian gần đây, các bệnh viện nhi trên địa bàn TPHCM tiếp nhận nhiều ca đến khám và điều trị bệnh tay chân miệng (TCM). Các chuyên gia y tế khuyến cáo, hiện bệnh đang vào cao điểm của đợt thứ 1 trong năm và đã có nhiều ca biến chứng nặng.

Nguồn: sggp.vn

3. Ăn kiêng sao vẫn đau vì gout?

Nhiều người khổ sở vì đau do mắc bệnh gout, đã phải kiêng hẳn thịt cá và rượu bia nhưng vẫn bị những cơn đau hành hạ khủng khiếp. Thực tế nhiều loại rau và thực phẩm chay còn khiến người bệnh đau không kém gì các loại thực phẩm giàu đạm.

Nguồn: tuoitre.vn

4. Không tự ý bổ sung vi chất cho trẻ

Có không ít bậc phụ huynh đang bổ sung vi chất cho trẻ mà không có sự chỉ dẫn của bác sĩ, của chuyên gia dinh dưỡng, dẫn tới những hệ lụy nguy hại cho sức khỏe

Nguồn: vtv.vn

Đình Lễ, Thùy Uyên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)