Quản Cáo  Topbanner

Điểm tin

Cập nhật: 18:40 - 05/10/2021 | Lần xem: 3745

Bản tin COVID-19 tối 5/10: TP.HCM ghi nhận thêm 1.491 ca nhiễm mới

Tính từ 17g ngày 4/10 đến 17g ngày 5/10, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 1.491 trường hợp nhiễm mới tại TP.HCM. Như vậy trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, TP.HCM đã có tổng cộng 398.077 trường hợp nhiễm COVID-19 được Bộ Y tế công bố.

Tiêm vắc-xin lưu động tại nhà cho người dân không có điều kiện di chuyển đến điểm tiêm tập trung (Ảnh: Trung tâm Y tế quận Tân Phú)

Sở Giao thông vận tải cho biết tính đến chiều ngày 4/10 đã nhận được 6.937 đơn gửi đăng ký qua hộp thư điện tử để đi liên tỉnh trong trường hợp cấp bách. Do số lượng đơn đăng ký qua email nhiều, Sở đã phối hợp với các chuyên gia công nghệ để nhanh chóng có app đăng ký ngay trên website của Sở Giao thông vận tải để người dân điền thông tin cho nhanh. Phương án này đã triển khai xây dựng từ ngày 5/10 và hiện đang tập trung hoàn thiện để sớm nhất ngày 6/10 có thể vận hành. Người dân cần đọc kỹ hướng dẫn, lưu ý các điều kiện hợp lệ, điền mẫu đơn, gửi giấy tờ chứng minh đầy đủ để sở xem xét giải quyết và cần có chữ ký của mình ở trong đơn.

Sở Y tế vừa có văn bản khẩn gửi các cơ sở y tế trên địa bàn TP.HCM về việc xét nghiệm kháng thể COVID-19. Sở Y tế đề nghị các cơ sở y tế không sử dụng xét nghiệm kháng thể COVID-19 sai mục đích, không cần thiết, gây tốn kém và có thể gây tâm lý chủ quan trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, xét nghiệm huyết thanh phát hiện kháng thể không sử dụng để xác định đang nhiễm vi-rút và không giúp xác định hiệu quả bảo vệ đối với bệnh COVID-19, chủ yếu phục vụ nghiên cứu, đánh giá dịch tễ, điều trị.

Trước nguy cơ dịch bệnh vẫn còn tồn tại, người dân cần thực hiện nghiêm theo quy định Chỉ thị 18 của UBND TP.HCM, thông điệp 5K, giữ khoảng cách giữa người với người tại nơi công cộng và cả trong không gian làm việc, chỉ ra khỏi nhà khi thật sự cần thiết.

LT - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC)