Quản Cáo  Topbanner

Vấn Đề Sức Khỏe

Cập nhật: 18:37 - 01/11/2023 | Lần xem: 1249

10 tủ lạnh chuyên dụng bảo quản vắc xin được bàn giao cho TP. Hồ Chí Minh

Ngày 01/11/2023, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến bàn giao tủ lạnh chuyên dụng bảo quản vắc xin do Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tài trợ. Trong đó, dự kiến TP.HCM sẽ được phân bổ 10 tủ lạnh chuyên dụng này.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ các dự án hỗ trợ tăng cường dây chuyền lạnh 2021-2023 do UNICEF viện trợ. Theo đó, 10 tủ lạnh chuyên dụng dự kiến được phân bổ cho TP.HCM bao gồm 2 tủ TCW4000AC phân bổ cho Trung tâm Y tế Quận 3 và Quận 4; 2 tủ TCW80AC cho BV Từ Dũ và BV Nhi đồng thành phố; 6 tủ HBC-80 cho các Trạm Y tế phường xã thuộc huyện Bình Chánh, Cần Giờ và quận Bình Thạnh.

Ảnh: Điểm cầu tham dự Hội nghị tại UBND TP.HCM

Được biết, để đảm bảo chất lượng bảo quản vắc xin, Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) đã thiết lập và duy trì hệ thống dây chuyền lạnh bảo quản vắc xin từ tuyến Trung ương đến tận xã phường. Với sự đầu tư của Nhà nước và sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, chính phủ các nước, Chương trình TCMR đã trang bị cho các tuyến y tế các thiết bị dây chuyền lạnh bảo quản vắc xin nằm trong danh mục của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về thiết bị hiệu suất, chất lượng và an toàn trong bảo quản vắc xin.

Theo đó, Bộ Y tế đã thực hiện được các hoạt động như cung cấp 5 xe tải lạnh vận chuyển vắc xin cho 4 Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur, lắp đặt và bàn giao 531 tủ TCW4000AC, 300 tủ lạnh TCW80AC, 3.210 chiếc tủ lạnh HBC-80 cho tuyến tỉnh, huyện và Trạm Y tế xã, hỗ trợ vận chuyển 1.600 hòm lạnh RCW25 tới các tỉnh, cung cấp 1.500 thiết bị theo dõi nhiệt độ tự động Fridge-tag 2E và tập huấn hướng dẫn sử dụng, bảo quản, sửa chữa tủ lạnh sau khi lắp đặt tại cơ sở y tế, …

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết việc đảm bảo chất lượng vắc xin cho tiêm chủng luôn là nhiệm vụ trọng tâm. Do đó, Thứ trưởng bày tỏ mong muốn tổ chức UNICEF sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong tương lai.

Ảnh: Hội nghị trực tuyến với sự chủ trì của PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố