Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

An toàn cho nhân viên y tế là an toàn cho người bệnh


Nhân viên y tế là lực lượng nòng cốt chăm sóc cho người bệnh không chỉ về thể chất mà còn chăm sóc cả về tinh thần. Chăm sóc sức khỏe tâm thần cho nhân viên y tế là một hoạt động rất quan trọng vì vừa quyết định sức khỏe của nhân viên y tế vừa quyết định chất lượng dịch vụ của công tác chăm sóc y tế.

Với tinh thần an toàn cho nhân viên y tế là an toàn cho người bệnh, ngày 05/4/2024, hội thảo “Các phương pháp và chương trình tăng cường chăm sóc sức khỏe tâm thần cho nhân viên y tế” đã được tổ chức tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đồng thời phát sóng trực tuyến trên các nền tảng để các đầu cầu đơn vị cơ sở y tế đều cùng tham gia. Đây là hội thảo thứ 2 về chuyên đề chăm sóc và nâng cao sức khỏe tâm thần cho nhân viên y tế được tổ chức bởi Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ USAID (Thông qua dự án hoàn thành mục tiêu và Duy trì Kiểm soát dịch bệnh (EpiC) Việt Nam) và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố.

Hội thảo với nhiều chuyên đề báo cáo tham luận hấp dẫn từ các chuyên gia đầu ngành như: TS. Phạm Phương Thảo, Phó Trưởng Bộ Môn Giáo Dục Sức Khỏe – Tâm Lý Y Học; TS. BS. Phan Thị Hằng, Phó Giám Đốc Bệnh Viện Hùng Vương. Các chuyên gia đã cung cấp những kiến thức quý giá về sức khỏe tâm thần cũng như các giải pháp thực tiễn nâng cao sức khỏe tinh thần cho nhân viên y tế. Đặc biệt hội thảo còn có sự tham gia của TS.BS. Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám Đốc Sở Y Tế TP. Hồ Chí Minh.

Kết quả khảo sát trầm cảm, lo âu, stress ở nhân viên y tế tại bệnh viện Hùng Vương thực hiện năm 2021 cũng đã nêu lên thực trạng đáng lo ngại về sức khỏe tâm thần của nhân viên y tế tại đây. Kết quả khảo sát trên 1186 nhân viên cho thấy có đến 16,5% nhân viên y tế bị stress, 42,2% bị trầm cảm và 24,3% có chứng rối loạn lo âu.

Đứng trước những con số thống kê đáng báo động trên, bệnh viện Hùng Vương đã áp dụng mô hình nâng đỡ tâm lý cho nhân viên y tế. Kết quả sau can thiệp, chỉ còn 8,7% nhân viên y tế bị trầm cảm, 3,8% nhân viên y tế có stress và 13,3% mắc rối loạn lo âu. Như vậy có thể thấy được các biện pháp hỗ trợ, can thiệp từ lãnh đạo đơn vị là rất quan trọng trong việc chăm sóc, cải thiện và nâng cao sức khỏe tâm thần cho nhân viên.

TS.BS. Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám Đốc Sở Y Tế cho biết, sắp tới Sở Y tế sẽ cập nhật lại các tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện trong đó bổ sung thêm các khuyến cáo về chăm sóc sức khỏe tinh thần cho nhân viên y tế. Đồng thời Sở cũng sẽ thúc đẩy triển khai mạng lưới chăm sóc sức khỏe tâm thần cho nhân viên tại các cơ sở y tế trên địa bàn Thàng phố Hồ Chí Minh.

Để xem lại hội thảo, bạn hãy truy cập đường link sau: https://www.youtube.com/live/XngJevHahlk?si=qhEOqYo20Xya4n7P

Các diễn giả chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực tế trong công tác triển khai chăm sóc sức khỏe tâm thần cho nhân viên y tế tại hội thảo


 


Câu hỏi liên quan