Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Điểm tin nhanh ngày 31/08/2022


 Sở Y tế TP.HCM cho biết nhằm đẩy mạnh tỉ lệ tiêm vắc xin phòng COVID-19, việc tiêm này sẽ được phục vụ cho trẻ em và người dân Thành phố xuyên lễ Quốc khánh 2-9.

Theo báo cáo mới nhất của WHO và UNICEF, một nửa số cơ sở chăm sóc sức khỏe trên toàn thế giới thiếu các dịch vụ vệ sinh cơ bản. Mỹ sẽ ngừng phát miễn phí bộ xét nghiệm COVID-19 tại nhà do không còn đủ kinh phí, trong bối cảnh kho dự trữ đang dần cạn kiệt. Trường hợp tử vong đầu tiên do đậu mùa khỉ ở Mỹ đã được xác nhận ở bang Texas...

 

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 31/08/2022

 

THẾ GIỚI

1.Mỹ chạm mốc 96 triệu ca mắc, Hàn Quốc xem xét bỏ quy định xét nghiệm COVID-19 trước khi nhập cảnh

Đến sáng 31/8, thế giới có trên 606,89 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 6,49 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết sẽ hoàn thành quy trình đánh giá và thông báo có duy trì yêu cầu xét nghiệm COVID-19 trước khi nhập cảnh đối với du khách nước ngoài hay không vào ngày 2/9 tới. Cơ quan này cho biết đang xem xét toàn diện tác động của việc bãi bỏ quy định trên đối với công tác kiểm dịch trong nước thông qua tham vấn các chuyên gia và các bộ/ngành liên quan.

Nguồn: vtv.vn

 

2.WHO: Một nửa số cơ sở chăm sóc sức khỏe trên toàn cầu thiếu các dịch vụ vệ sinh cơ bản

Theo báo cáo mới nhất của WHO và UNICEF, một nửa số cơ sở chăm sóc sức khỏe trên toàn thế giới thiếu các dịch vụ vệ sinh cơ bản với nước và xà phòng hoặc cồn xoa tay nơi bệnh nhân được chăm sóc và nhà vệ sinh tại các cơ sở này . Khoảng 3,85 tỷ người sử dụng các cơ sở này, khiến họ có nguy cơ lây nhiễm cao hơn, bao gồm 688 triệu người được chăm sóc tại các cơ sở không có dịch vụ vệ sinh. Báo cáo lưu ý rằng bàn tay và môi trường bị ô nhiễm đóng một vai trò quan trọng trong việc truyền mầm bệnh trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe và sự lây lan của tình trạng kháng thuốc kháng sinh.

Nguồn: who.int

 

3.Mỹ ngừng phát miễn phí bộ xét nghiệm COVID-19

Mỹ sẽ ngừng phát miễn phí bộ xét nghiệm COVID-19 tại nhà do không còn đủ kinh phí, trong bối cảnh kho dự trữ đang dần cạn kiệt. Trước đó, người dân Mỹ có thể đăng ký qua web để nhận bộ xét nghiệm miễn phí qua đường bưu điện. Theo thông báo, chương trình sẽ kết thúc vào ngày 2/9 tới trừ khi có nguồn kinh phí đột xuất từ Quốc hội.

Nguồn: vtv.vn

 

4.Mỹ xác nhận trường hợp tử vong đầu tiên do đậu mùa khỉ

Trường hợp tử vong đầu tiên do đậu mùa khỉ ở Mỹ đã được xác nhận ở bang Texas. Đây là một trong số ít các ca tử vong do căn bệnh này trên toàn thế giới. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ đã xác nhận hơn 18.000 trường hợp mắc đậu mùa khỉ ở toàn bộ 50 bang ở Mỹ và trường hợp ở Texas là ca tử vong đầu tiên được xác nhận ở nước này.

Nguồn: vov.vn

 

VIỆT NAM

1.TP.HCM tiêm vắc xin xuyên lễ, kéo dài tháng cao điểm tiêm cho trẻ đến hết tháng 9

Sáng 31-8, Sở Y tế TP.HCM cho biết nhằm đẩy mạnh tỉ lệ tiêm vắc xin, nhân viên y tế tại các bệnh viện và trung tâm y tế sẽ phục vụ tiêm vắc xin cho trẻ em và người dân TP xuyên lễ Quốc khánh 2-9. Sở Y tế ngày 30-8 đã chỉ đạo các đơn vị y tế trực thuộc tiếp tục kéo dài "Tháng cao điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi" đến hết ngày 30-9.

Nguồn: tuoitre.vn

2.Từ ca lệch mặt sau làm đẹp tái sinh đa tầng, lời cảnh báo 2 nhóm người dễ dính bẫy

Sau khi thực hiện tái sinh đa tầng theo lời giới thiệu của cơ sở thẩm mỹ, người phụ nữ 40 tuổi ở Hà Nội 'ôm' mặt sưng lệch đến bệnh viện cầu cứu bác sĩ. Lãnh đạo Bệnh viện Da liễu Trung ương cảnh báo 2 nhóm chính dễ "mắc bẫy" làm đẹp gồm các bạn trẻ bắt đầu đến tuổi làm đẹp, tuổi mới lớn (dưới 18 tuổi) và nhóm người từ 30-40 tuổi. Với các bạn trẻ, họ tìm hiểu và tự mua các sản phẩm trên mạng, không cần biết nguồn gốc, tự tìm cách sử dụng chúng theo hướng dẫn trên mạng, không cần biết đến tính chất da của bản thân, chỉ định hay chống chỉ định thành phần nào. Với những người ở độ tuổi 30-40, họ nhận thấy bản thân bắt đầu có dấu hiệu lão hoá da nên vội vàng tìm cách níu thanh xuân.

Nguồn: vietnamnet.vn

 

3. Cách nhận biết dị ứng trà xanh

Trà (xanh, đen và ô long) được coi là một trong những loại đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Trà xanh được xếp hạng trong ba loại trà hàng đầu nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Mặc dù nó thường được dung nạp tốt, nhưng nó có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người.

Giống như các bệnh dị ứng khác, dị ứng trà xanh xảy ra khi hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức với chất gây dị ứng bằng cách tạo ra các kháng thể gây ra phản ứng dị ứng. Phản ứng dị ứng có thể gây ra các triệu chứng ở tai, mũi, họng và xoang. Nó cũng có thể gây ra các triệu chứng trên da và niêm mạc dạ dày, như: ngứa, chảy nước mắt;  sưng mắt, ngứa miệng, sổ mũi, buồn nôn hoặc tiêu chảy

Nguồn: suckhoedoisong.vn

 

4. Không chủ quan với bệnh dại

Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus dại gây ra, bệnh lây truyền từ động vật sang người qua vết cắn, vết thương, vết cào, liếm của động vật.

bệnh dại là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm, lây từ động vật chủ yếu là chó, mèo sang người qua vết cắn, vết liếm trên da làm niêm mạc bị tổn thương. Bệnh dại có tỷ lệ tử vong cao. Do vậy, khi bị chó, mèo cắn, người dân cần tiêm phòng vaccine dại càng sớm càng tốt.

"Khi vào cơ thể, virus dại sẽ di chuyển dọc theo dây thần kinh tới tủy sống rồi tới não bộ, do đó vết cắn càng gần não thì thời gian phát bệnh càng nhanh. Vết thương nặng, càng gần thần kinh trung ương thì thời gian ủ bệnh càng ngắn. Cụ thể hơn, nếu bị cắn ở đầu, mặt, cổ, đầu chi và bộ phận sinh dục sẽ có thời gian ủ bệnh ngắn hơn do khoảng cách virus xâm nhập vào mô thần kinh ngắn. Do đó, bệnh càng nguy cấp hơn"

Nguồn: vtv.vn

 

Thu Loan, Thủy Tiên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)


Câu hỏi liên quan