Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

TP.HCM: Bắt đầu triển khai tháng cao điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em


Sáng ngày 1/8/2022, Sở Y tế TP.HCM đã tổ chức 5 đoàn kiểm tra công tác tiêm chủng trong ngày đầu của tháng cao điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em tại Quận 8, Quận 7, huyện Bình Chánh, Nhà Bè và huyện Hóc Môn. Tháng cao điểm được triển khai từ ngày 01-31/8/2022.

Tại điểm tiêm trường tiểu học Hoàng Minh Đạo, Quận 8, đoàn kiểm tra ghi nhận công tác tiêm chủng tại điểm tiêm đã được chuẩn bị đầy đủ, phụ huynh đưa trẻ đến tiêm đông đúc. Tuy nhiên đoàn nhận thấy số lượng điểm tiêm cho trẻ tại Quận 8 còn hạn chế, Quận 8 cần mở thêm các điểm tiêm cho trẻ. PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nhấn mạnh trong tháng cao điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ này, Sở Y tế sẵn sàng điều động nhân sự để hỗ trợ mở thêm nhiều điểm tiêm tại địa phương. Các địa phương cần chủ động tổ chức tiêm, phấn đấu trong tháng 8, gia tăng số lượng trẻ đến tiêm tăng gấp 3-4 lần so với các tháng trước.

Ảnh: Đoàn kiểm tra Sở Y tế làm việc tại điểm tiêm trường tiểu học Hoàng Minh Đạo, Quận 8

Ảnh: PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng đã thăm hỏi phụ huynh đưa trẻ đến tiêm tại Quận 8 về những thông tin liên quan đến việc tiêm chủng

Tại điểm tiêm trường THPT Lê Thánh Tôn, Quận 7, lãnh đạo Sở Y tế lưu ý khi chuyển đổi phòng học thành phòng tiêm lưu động cần đúng quy định, không để bàn ghế xếp chồng trong phòng tiêm. Bên cạnh đó, thùng rác đựng chất thải y tế cũng cần đúng quy chuẩn, phòng chờ sau tiêm nên có nước uống cho học sinh. Mặt khác, phải bố trí lực lượng trực tiêm tương xứng với số học sinh đến tiêm, tránh tình trạng học sinh bị ùn ứ. Cũng tại điểm tiêm thuộc Quận 7, trường THCS Nguyễn Hiền, lãnh đạo Sở Y tế lưu ý cần bố trí điểm tiêm phù hợp, tách biệt khu vực cấp cứu với khu ngồi chờ của phụ huynh và học sinh, tách biệt khu vực khám và tiêm chủng. Ngoài ra đối với ngành giáo dục, Đoàn kiểm tra nhấn mạnh tin nhắn vận động phụ huynh đưa con em đến tiêm cần được gửi đến từng phụ huynh. Đối với những trường hợp phụ huynh chưa đồng thuận, nhà trường cần tìm hiểu lý do và tiếp tục vận động đồng thuận với mục tiêu tăng cường miễn dịch cho trẻ em trước tình hình dịch bệnh gia tăng.

Ảnh: BS.CKII. Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế thăm hỏi học sinh tại điểm tiêm thuộc Quận 7

Tại điểm tiêm trường THCS Bình Chánh (B15/8 Ấp 2, xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh), Trung tâm Y tế huyện Bình Chánh đã phối hợp lực lượng chính quyền địa phương tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho đối tượng học sinh tại trường nhằm đẩy mạnh hơn nữa công tác tiêm chủng, đảm bảo bao phủ vắc xin cho người dân, duy trì miễn dịch với COVID-19 phòng ngừa dịch bệnh có thể quay trở lại. Nhằm hưởng ứng tháng cao điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em, nhà trường đã chủ động trong việc triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em.

Cũng tại điểm tiêm này, Sở Y tế ghi nhận lãnh đạo trường đã phân công nhân sự thống kê, theo dõi tiền sử tiêm chủng của các học sinh bằng nhiều hình thức khác nhau. Trong tổng số 1.686 học sinh đang theo học tại trường, có 94% trẻ được tiêm mũi 1, 91% trẻ tiêm được mũi 2, 53% trẻ được tiêm mũi nhắc lại. Hưởng ứng tháng cao điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ 5 đến dưới 18 tuổi trên địa bàn Thành phố, lãnh đạo trường đã phân công các giáo viên chủ nhiệm vận động phụ huynh đưa trẻ đến tiêm, đến sáng ngày 01/8/2022 có hơn 800 phụ huynh đã đăng ký tiêm vắc xin cho trẻ. Đối với các xã trên địa bàn huyện Bình Chánh, các trạm y tế đã chủ động phối hợp với các trường học trên địa bàn để xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin cho trẻ, trong trường hợp cần hỗ trợ nhân sự, trạm y tế đề nghị trung tâm y tế, phòng y tế điều phối nhân sự hỗ trợ.

Ảnh: TS.BS Nguyễn Anh Dũng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM đến giám sát và chỉ đạo trực tiếp điểm tiêm trường THCS Bình Chánh

Ảnh: TS.BS Nguyễn Anh Dũng, Phó Giám đốc Sở Y tế thăm hỏi học sinh tại điểm tiêm thuộc huyện Bình Chánh

Tại điểm tiêm trường tiểu học Tạ Uyên (782 ấp 1 xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè), Sở Y tế cũng đã ghi nhận lãnh đạo trường đã phân công nhân sự thống kê, theo dõi tiền sử tiêm chủng của các em học sinh khi đến tiêm. Đây là điểm tiêm do bệnh viện huyện Nhà Bè phụ trách. Cũng thuộc điểm tiêm tại huyện Nhà Bè, trường Tiểu học Lê Văn Lương  (ấp 4, xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè) do bệnh viện chấn thương chỉnh hình phụ trách, Sở Y tế  đã ghi nhận công tác tiêm chủng được triển khai thuận tiện, thân thiện và đảm bảo quy trình một chiều. Điểm tiêm có bố trí phương tiện, các đội và xe cấp cứu để xử trí kịp thời các trường hợp phản ứng sau tiêm. Tuy nhiên, tại điểm tiêm này, Sở y tế đã yêu cầu các bác sĩ khám sàng lọc tiêm chủng cần điều chỉnh vị trí ngồi cho phù hợp và đội tiêm cần thực hiện khoảng cách giữa các bàn tiêm. Về công tác truyền thông, vận động phụ huynh đồng thuận cho con tiêm vắc xin phòng COVID-19, Ban Giám hiệu và giáo viên chủ nhiệm của cả 02 trường trên đã thường xuyên chia sẻ thông tin, tăng cường truyền thông trên các nhóm zalo lớp học, chia sẻ cho phụ huynh về lợi ích của việc tiêm phòng vắc xin cho trẻ và lịch tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Ảnh: Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ tại điểm tiêm trường tiểu học Lê Văn Lương, huyện Nhà Bè

Ảnh: Điểm tiêm trường tiểu học Tạ Uyên, huyện Nhà Bè

Tại 02 điểm tiêm tại trường Tiểu học Tây Bắc Lân (51/2 Nguyễn Thị Huê, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn) và trường Tiểu học Trần Văn Danh (11A, Ấp 7, xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn), Sở Y tế ghi nhận công tác tiêm chủng được triển khai an toàn, thuận tiện, thân thiện và đảm bảo quy trình một chiều. Các điểm tiêm cũng được bố trí phương tiện, các đội và xe cấp cứu để xử trí kịp thời các trường hợp phản ứng sau tiêm. Tại điểm tiêm, phụ huynh và học sinh tinh thần đều rất thoải mái, phụ huynh cho biết mình chủ động đăng ký cho các con tiêm khi được thông báo để phòng bệnh. Về công tác truyền thông, vận động phụ huynh đồng thuận cho con tiêm vắc xin phòng COVID-19, Ban Giám hiệu và giáo viên chủ nhiệm đã thường xuyên chia sẻ thông tin, tăng cường truyền thông trên các nhóm zalo lớp học, ứng dụng Enetviet, bảng điện tử của nhà trường, băng rôn và tư vấn trực tiếp, chia sẻ cho phụ huynh về lợi ích của việc tiêm phòng vắc xin cho trẻ.

Ảnh: TS.BS. Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM đến thăm hỏi nhân viên y tế đang công tác tại điểm tiêm thuộc huyện Hóc Môn

Ảnh: Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ tại điểm tiêm thuộc huyện Hóc Môn

Khuyến cáo

Hiện nay, số ca mắc COVID-19 đang gia tăng trở lại và tiêm vắc xin, đặc biệt là mũi tiêm nhắc đã được chứng minh là giải pháp hiệu quả giúp bảo vệ người dân. Việc tiêm chủng đầy đủ theo lịch các mũi vắc xin phòng COVID-19 ở trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi cũng giống như ở người lớn sẽ giúp duy trì miễn dịch. Lịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 dành cho trẻ em cụ thể như sau:

Trẻ từ 5 - dưới 18 tuổi: tiêm 2 liều cơ bản cách nhau theo khuyến cáo của nhà sản xuất vắc xin. Nếu là vắc xin Moderna, Pfizer thì khoảng cách giữa mũi 1 và mũi 2 là 4 tuần. Nếu trẻ mắc COVID-19 thì nên tiêm vắc xin sau 3 tháng khỏi bệnh.

- Trẻ từ 12 – dưới 18 tuổi: nếu đã tiêm đủ 2 liều cơ bản thì tiêm nhắc (mũi 3). Tiêm mũi 3 ngay sau mũi 2 năm tháng. Thêm vào đó, nếu đã mắc COVID-19 thì mũi 3 cần thỏa thêm điều kiện là sau khi khỏi bệnh ba tháng.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM


Câu hỏi liên quan