Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Điểm tin nhanh ngày 28/07/2022


Tổn thương đa cơ quan, suy tim, tổn thương não, xung huyết não vì thuốc lá điện tử. Cúm không phải là một bệnh nhẹ và lành tính đối với trẻ em.

Mỹ hiện là quốc gia có số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ cao nhất thế giới. Nhật, Hàn Quốc, Úc có số ca mắc COVID-19 mới cao nhất Tây Thái Bình Dương.

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 28/7/2022

THẾ GIỚI

1. WHO: Covid-19 khu vực có Việt Nam tăng vọt 52%, có nước chiếm 1/7 số ca thế giới

Số ca Covid-19 trong tuần qua ở Tây Thái Bình Dương tăng nhanh nhất thế giới với mức 52% so với tuần trước, trở thành khu vực có số ca cao thứ 2 toàn cầu, "soán ngôi" châu Mỹ.

Quốc gia gây chú ý nhất Tây Thái Bình Dương là Nhật Bản với số ca khủng là 969.068 ca, tương đương gần 1/7 số ca toàn cầu, hơn 1/2 số ca toàn châu Mỹ và gấp nhiều lần số ca các khu vực còn lại. Số ca khủng cũng kéo theo số ca tử vong tăng 66% so với tuần trước là 272 ca, nhưng đây vẫn là tỉ lệ thấp.

Nguồn nld.com.vn

2 . Ứng phó với HIV khi bị đe dọa - số liệu mới

Phản ứng toàn cầu đối với HIV đã chững lại và đình trệ với 1,5 triệu ca nhiễm mới xảy ra vào năm 2021 - nhiều hơn 1 triệu so với mục tiêu toàn cầu. Các số liệu mới công bố cũng cho thấy 650.000 người chết vì các nguyên nhân liên quan đến HIV trong khi số người được điều trị HIV vào năm 2021 tăng chậm hơn so với hơn một thập kỷ qua.

Nguồn: who.int

3. Giá 1 đô la Mỹ mới cho việc tự xét nghiệm HIV

Sáng kiến ​​Tiếp cận Y tế Clinton (CHAI), MedAccess và Công ty Công nghệ sinh học Wondfo sẽ cung cấp dịch vụ tự xét nghiệm HIV với giá 1 đô la Mỹ cho khu vực công ở các nước có thu nhập thấp và trung bình, đánh dấu nó là mức thấp nhất đã từng có giá của bản tự xét nghiệm HIV đủ tiêu chuẩn của WHO.

Tiến sĩ Meg Doherty, Giám đốc Chương trình HIV, Viêm gan và STI toàn cầu của WHO cho biết: “Việc công bố mức giá mới là một bước quan trọng để làm cho xét nghiệm HIV để chẩn đoán và theo dõi dự phòng có thể tiếp cận được trên toàn thế giới. “Nó sẽ giúp các chương trình cung cấp dịch vụ tự xét nghiệm HIV trong các kênh cung cấp dịch vụ công, cộng đồng và khu vực tư nhân.”

Nguồn who.int

4. Nhiều quốc gia tăng cường đối phó bệnh đậu mùa khỉ

Động thái trên diễn ra khi sau khi Tổ chức Y tế thế giới tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu đối với căn bệnh này.

Mỹ hiện là quốc gia có số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ cao nhất thế giới. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ cho biết, tính đến nay nước này đã có 3.400 trường hợp xác nhận mắc bệnh đậu mùa khỉ hoặc ghi nhận các triệu chứng của căn bệnh này. Chính phủ Mỹ đang cân nhắc ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng đối với đợt bùng phát bệnh mùa khỉ hiện nay. Đồng thời giới chức y tế đẩy mạnh năng lực xét nghiệm và cũng như đẩy nhanh việc tiêm phòng cho người dân.

Nguồn vtv.vn

VIỆT NAM

1. Sáng 28/7: F0 mới ở nước ta tăng; biến thể BA.5 đang khiến nhiều người mắc COVID-19 lần 2 và 3

Trong vài ngày trở lại đây số ca mắc COVID-19 mới mỗi ngày đều gia tăng; trung bình từ 100- 300 ca/ ngày; biến thể BA.5 đang khiến nhiều người mắc COVID-19 lần 2 và 3; Các địa phương, đơn vị không điều chuyển, cho vay, mượn thuốc điều trị COVID-19 khi chưa có chỉ đạo của Bộ Y tế.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

2. Hôn mê vì thuốc lá điện tử có cần sa tổng hợp

Hầu như tuần nào Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cũng tiếp nhận những trường hợp bệnh nhân ngộ độc thuốc lá điện tử vào điều trị. Thậm chí có nhiều ca bệnh gặp di chứng nặng nề, tổn thương não...

Sau khi dùng thuốc lá điện tử, nhiều trường hợp bị tổn thương não, kích thích hoang tưởng, ảo giác, tụt huyết áp, nguy cơ tim mạch...

3. Bệnh cúm ở trẻ: Khi nào cần nhập viện, cách nào phòng ngừa hiệu quả?

Cúm là bệnh lý rất hay gặp ở trẻ em. Bệnh thường tự khỏi nhưng cũng có thể trở thành dịch bệnh nguy hiểm cho con người. Vậy bệnh cúm ở trẻ em khi nào cần nhập viện và cần phải làm gì để phòng ngừa hiệu quả?

Bệnh cúm lây lan chủ yếu qua đường hô hấp, dịch tiết dịch bắn khi bệnh nhân ho, hắt hơi, sổ mũi. Hoặc qua bắt tay, hôn, dùng chung vật dụng, đồ chơi…

Nguồn: suckhoedoisong.vn

 Đình Lễ, Thùy Uyên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)


Câu hỏi liên quan