Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Điểm tin nhanh ngày 25/03/2023


Thế giới: tình trạng kiệt sức do căng thẳng tại nơi làm việc đang ở mức cao nhất mọi thời đại. Việt Nam nằm trong nhóm 10 quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất trên thế giới. Trong khi đó, sốt xuất huyết tại TPHCM và khu vực phía Nam có dấu hiệu tăng bất thường.

Làm pháo tự chế theo video trên mạng khiến một em chết, một em bị thương nặng. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh gout có thể gây những biến chứng nguy hiểm thậm chí dẫn tới tàn phế.

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 25/03/2023

THẾ GIỚI

1. Tình trạng kiệt sức đang gia tăng trên toàn thế giới

Trong một cuộc thăm dò từ 6 quốc gia (Mỹ, Pháp, Đức, Anh, Úc, Nhật Bản), hàng chục ngàn nhân viên (42% số người được khảo sát) làm việc toàn thời gian cho biết họ bị kiệt sức. Theo Tổ chức Y tế thế giới, kiệt sức là tình trạng một người làm việc nhưng luôn trong cảm giác căng thẳng, mệt mỏi, cạn kiệt năng lượng và cuối cùng là suy nghĩ tiêu cực. Rùi

Nguồn: phunuonline.com.vn

2. WHO cảnh báo số ca tử vong do bệnh lao tại châu Âu đang tăng trở lại

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 24/3 cảnh báo số ca tử vong do bệnh lao tại châu Âu đang tăng trở lại sau khi liên tục giảm trong 2 thập kỷ.

Nguồn: baotintuc.vn

3.  Thái Lan phát hiện thêm 3 ca mắc đậu mùa khỉ mới

Cục Kiểm soát Dịch bệnh Thái Lan (DDC) hôm 24/3 xác nhận thêm 3 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ tại nước này, nâng tổng số ca mắc căn bệnh lên 18 kể từ thời điểm ghi nhận ca bệnh đầu tiên vào tháng 7/2022.

Nguồn: vov.vn

4. WHO công bố ưu tiên nghiên cứu và phát triển kháng sinh phù hợp với lứa tuổi

Hôm nay, WHO công bố danh sách đầu tiên về công thức thuốc kháng sinh ưu tiên dành cho trẻ em để các nỗ lực nghiên cứu và phát triển có mục tiêu hơn có thể giải quyết các nhu cầu cụ thể của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Phạm vi của công việc này là xác định các loại kháng sinh có chỉ định nhi khoa đã được phê duyệt mà các công thức phù hợp với lứa tuổi đang bị thiếu và cần được ưu tiên phát triển

Nguồn: who.int

 

VIỆT NAM

1. 1,8 triệu người Việt mắc sa sút trí tuệ trong tương lai

Dự báo, số người mắc sa sút trí tuệ tại Việt Nam sẽ tăng lên 1,8 triệu người vào năm 2050. Trước thực tế đó, ngày 24/3, Bệnh viện Lão khoa Trung ương đưa vào hoạt động Trung tâm nghiên cứu trí nhớ và sa sút trí tuệ, đây cũng là trung tâm đầu tiên tại Việt Nam về lĩnh vực này.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

2. Một học sinh chết vì làm pháo tự chế theo video trên mạng

Sau khi xem các video trên mạng để làm pháo tự chế, ba học sinh tại Tây Nguyên đã mua nguyên liệu làm theo, khi pháo phát nổ khiến một em chết, một em bị thương nặng.

Nguồn: tuoitre.vn

3. Biểu hiện của bệnh gout và cách chữa hiệu quả

Trước đây, bệnh gout được gọi là "bệnh nhà giàu" nhưng hiện nay căn bệnh này lại càng trở nên phổ biến. Nếu không điều trị, bệnh gout có thể gây những biến chứng nguy hiểm.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Đình Lễ, Thùy Uyên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp) 


Câu hỏi liên quan