Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Điểm tin nhanh ngày 06/10/2022


Bệnh tim mạch vẫn đang là một gánh nặng cho xã hội với tỷ lệ tử vong và tàn phế cao nhất. Thực phẩm chức năng giả có thể gây hệ lụy về nòi giống, thậm chí gây nhiễm độc, ngộ độc dẫn đến tử vong. WHO cảnh báo về 4 loại siro của một hãng dược Ấn Độ bị nghi liên quan đến vụ 66 trẻ tử vong

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 06/10/2022

THẾ GIỚI

1. WHO cảnh báo về một số siro ho sau khi 66 trẻ tử vong ở Gambia

Hãng AFP ngày 6.10 đưa tin Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo về 4 loại siro ho và cảm lạnh của hãng Maiden Pharmaceuticals (Ấn Độ) có thể liên quan đến việc 66 trẻ em tử vong tại Gambia.

WHO còn khuyến cáo rằng những thuốc trên có thể được phân phối bên ngoài quốc gia Tây Phi trên. Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết 4 loại siro trên “tiềm ẩn khả năng liên quan đến những tổn thương thận cấp tính và việc 66 trẻ tử vong”.

Nguồn: thanhnien.vn

2 . Úc đứng trước khủng hoảng nhân lực y tế

Úc hiện đứng trước bờ vực khủng hoảng nguồn lực y tế nghiêm trọng, khi dự đoán sẽ thiếu đến 200.000 nhân viên chăm sóc sức khỏe. Theo đó, nhiều bang đã nhanh chóng thực hiện các biện pháp “chiêu mộ” nhân tài từ bên ngoài nhằm giải quyết bài toán y tế trước mắt.

Nguồn: plo.vn

3. Cơ quan quản lý vắc xin của Nam Phi đạt cấp độ mới của WHO để đảm bảo an toàn, chất lượng và hiệu quả

WHO đã xếp hạng hệ thống quản lý vắc xin của Nam Phi ở mức độ hoàn thiện về chức năng, theo hệ thống phân loại toàn cầu của WHO cho các cơ quan quản lý sản phẩm y tế quốc gia. Điều này cho thấy Nam Phi có một hệ thống quy định ổn định, hoạt động tốt và tích hợp để đảm bảo chất lượng, an toàn và hiệu quả của vắc xin được sản xuất, nhập khẩu hoặc phân phối trong nước.

Nguồn: who.int

4. Mỹ cảnh báo biến chủng mới đang 'lấn sân' BA.5

CDC Mỹ ước tính gần 13% các biến chủng Covid-19 ở nước này hiện là BA.4.6 của Omicron, dự đoán sẽ trở thành chủng chủ đạo trong thời gian tới.

Nguồn: vnexpress.vn

VIỆT NAM

1. Sáng 6/10: Đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra, giám sát bệnh đậu mùa khỉ tại TP.HCM

Theo Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, dịch COVID-19 vẫn chưa kết thúc cần tuân theo các nguyên tắc 2K +. Hôm nay, Đoàn số 1 của Bộ Y tế kiểm tra, giám sát công tác phòng chống bệnh đậu mùa khỉ tại TP HCM...

 

Nguồn: suckhoedoisong.vn

2. Tự mua thực phẩm chức năng sử dụng, suýt tử vong mà tưởng đang... thải độc

Gần đây, một số bệnh viện cho biết đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì sử dụng các loại thực phẩm chức năng giả. Theo Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam, chỉ sau 10 năm các sản phẩm thực phẩm chức năng đã tăng lên gấp 3 lần, đây là mảnh đất màu mỡ, hấp dẫn cơ sở sản xuất, kinh doanh giả.

Nguồn: tuoitre.vn

3. Bệnh tim mạch tăng rất nhanh, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nước ta

Bệnh tim mạch đang gia tăng rất nhanh và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam, chiếm 33% tổng số bệnh nhân tử vong. Cứ 3 người tử vong thì có 1 người do nguyên nhân tim mạch.

 

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Đình Lễ, Thùy Uyên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp) 


Câu hỏi liên quan