Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Điểm tin nhanh ngày 02/08/2022


Bộ Y tế đang xây dựng kế hoạch ứng phó với 3 tình huống dịch bệnh đậu mùa khỉ ở nước ta.

Singapore cân nhắc là tiêm nhắc lại sau mỗi 9 tháng hay một năm khi COVID-19 đã trở thành bệnh lưu hành. Không đeo tai nghe trong thời gian dài, chỉ nên nghe âm thanh ở ngưỡng dưới 70 decibel (dB), giảm dần âm lượng nếu phải nghe hơn 90 phút… giúp bảo vệ tai. Người bệnh đái tháo đường cần lưu ý một số lưu ý khi tiêm insulin tại nhà...

 

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 02/08/2022

 

THẾ GIỚI

1.Singapore có thể tiêm vaccine COVID-19 hàng năm

Trong những tháng tới, Bộ Y tế Singapore sẽ cố gắng xác định chu kỳ tiêm mũi nhắc lại. Các phương án đang được cân nhắc là tiêm nhắc lại sau mỗi 9 tháng hay một năm khi COVID-19 đã trở thành bệnh lưu hành.

Nguồn: vtv.vn

 

2.Liên minh toàn cầu mới được thành lập để chấm dứt bệnh AIDS ở trẻ em vào năm 2030

Trên toàn cầu, chỉ một nửa (52%) trẻ em nhiễm HIV được điều trị, thua xa người lớn (76%), theo số liệu vừa được công bố trong Bản cập nhật AIDS toàn cầu 2022 của UNAIDS. Lo ngại vì sự chậm tiến bộ trong điều trị và khoảng cách ngày càng lớn giữa trẻ em và người lớn, UNAIDS, UNICEF, WHO và các đối tác đã cùng nhau thành lập một liên minh toàn cầu để đảm bảo rằng không trẻ em nào nhiễm HIV bị từ chối điều trị vào cuối thập kỷ này và để ngăn ngừa nhiễm HIV cho trẻ sơ sinh mới.

Nguồn: who.int

 

3.Các nước ở Bắc Bán cầu sẽ ghi nhận nhiều làn sóng COVID-19

Giới khoa học cũng cho rằng nhiều nước châu Âu sẽ ghi nhận hàng loạt đợt bùng phát mới COVID-19 do mọi người ở trong nhà nhiều hơn vào những tháng lạnh, trong khi không đeo khẩu trang. Các chuyên gia y tế dự báo riêng tại Mỹ, số ca mắc mới có thể lên tới 1 triệu ca/ngày vào mùa Đông, gấp đôi so với số ca mắc hàng ngày hiện nay.

Nguồn: vtv.vn

 

4.Sử dụng tai nghe đúng cách tránh gây hại cho tai

Để sử dụng tai nghe an toàn bạn nên nghỉ giải lao sau những buổi nghe kéo dài và đảm bảo nghe ở mức độ thoải mái. Nếu bạn chuẩn bị tham dự một sự kiện có tiếng ồn lớn kéo dài (chẳng hạn như buổi hòa nhạc hoặc sự kiện thể thao) hãy mang theo nút tai. Có nhiều thiết bị giúp bảo vệ tai khỏi tiếng ồn lớn mà bạn có thể sử dụng như nút tai bằng bọt xốp hoặc nút tai có đặc tính khử tiếng ồn. Nghe ở mức âm lượng 80% trong tối đa 90 phút mỗi lần là nguyên tắc quan trọng giúp bảo vệ cơ quan này. Nếu nghe âm thanh hơn 90 phút, bạn nên giảm âm lượng. Nguyên tắc là nghe càng lâu thì âm lượng càng phải giảm xuống.

Nguồn: vnexpress.net

 

VIỆT NAM

1.Sáng 2/8: Những tình huống nào ứng phó với bệnh đậu mùa khỉ ở Việt Nam? Biến thể phụ BA.4, BA.5 lây lan nhanh

3 tình huống ứng phó với dịch bệnh đậu mùa khỉ ở nước ta: Tình huống 1: Chưa có trường hợp bệnh xâm nhập vào Việt Nam (kiện toàn ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch, chẩn bị cơ sở vật chất,...). Tình huống 2: Có các trường hợp bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập vào Việt Nam (tổ chức khu điều trị, cách ly, rà soát cơ sở vật chất,...). Tình huống 3: Dịch lây lan ra cộng đồng (mở rộng khu cách ly, huy động lực lượng tham gia, thường trực chống dịch,...).

Nguồn: suckhoedoisong.vn

2.Hơn 3.500 người đến khám nghi nhiễm cúm tại BV Bệnh Nhiệt đới TW

Hơn 3.500 người đến khám nghi nhiễm cúm tại BV Bệnh Nhiệt đới TW chỉ có 178 trường hợp nhập viện điều trị. Về cơ bản đều là những trường hợp mắc cúm thông thường chưa ghi nhận chủng độc lực cao. BS Vũ Quốc Đạt, giảng viên Bộ môn Truyền nhiễm (Đại học Y Hà Nội), thành viên Mạng lưới đánh giá và ứng phó về lâm sàng các bệnh mới nổi của WHO khuyến cáo người dân không nên tự ý mua Tamiflu để điều trị bệnh cúm, vì thuốc Tamiflu hiện nay chủ yếu sử dụng đối với bệnh nhân mắc cúm nặng, hoặc đối tượng có nguy cơ bệnh tiến triển nặng. Ngoài ra, để phòng bệnh cúm, người dân nên thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, như thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh mũi họng bằng nước muối sinh lý, thường xuyên đeo khẩu trang khi tới nơi đông người, tiếp xúc với người bệnh…

Nguồn: suckhoedoisong.vn

 

3.Một số lưu ý khi tiêm insulin tại nhà

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Nguyễn Quỳnh Trâm, khoa Nội tiết - Đái tháo đường, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM lưu ý, người bệnh cần thay đổi luân phiên các vị trí tiêm, nếu tiêm vào cùng một chỗ, da sẽ dày lên và loạn dưỡng mỡ. Insulin cũng sẽ không hấp thụ ở những điểm này. Đánh dấu các vị trí đã tiêm theo thời gian vào cuốn sổ (gồm cánh tay, chân, bụng và mông) giúp nhớ dễ dàng. Người bệnh có thể bắt đầu với cánh tay trái, cánh tay phải, chân trái, chân phải, bên phải bụng, sau đó sang trái, mông phải và trái. Người bệnh lưu ý rửa tay sạch trước khi tiêm và sau tiêm, chuẩn bị hộp đựng kim nhọn đã qua sử dụng. Insulin chưa sử dụng cần bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh (từ 2°C - 8°C). Insulin còn thừa có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong vòng 4-6 tuần. Trước khi tiêm insulin, bạn kiểm tra chất lượng của thuốc như không bị đục, có hạt, đặc hoặc đổi màu và không lắc lọ.

Nguồn: vnexpress.net

 

Thu Loan, Thủy Tiên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp


Câu hỏi liên quan