Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Điểm tin nhanh ngày 30/07/2022


Tai nạn thương tích cũng là nguyên nhân hàng đầu gây nên khuyết tật cho trẻ em. Nếu sử dụng Tamiflu không đúng cách, dễ dẫn đến tình trạng kháng thuốc.

Người khỏe mạnh cũng có thể tử vong do sốc nhiệt và nắng nóng có thể ảnh hưởng đến hệ thống y tế. Vaccine Pfizer và Moderna có khả năng chống Omicron sẽ sẵn sàng vào tháng 9.

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 30/7/2022

THẾ GIỚI

1. Mỹ mua vaccine chống Omicron của Moderna

Mỹ vừa đạt thỏa thuận mua 66 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 thế hệ tiếp theo của Moderna.

Vaccine ngừa COVID-19 này nhằm đáp ứng nhu cầu tiêm mũi tăng cường của người dân vào mùa Đông tới. Đây là loại vaccine đặc hiệu chống biến thể Omicron.

Nguồn vtv.vn

2 . Nắng nóng cực điểm, hàng loạt quốc gia 'báo động đỏ'

Mùa hè năm nay thật khó khăn khi người dân nhiều khu vực trên thế giới đang phải vật lộn với những đợt nắng nóng kỷ lục bất thường và hứng chịu nhiều hậu quả vì hiện tượng thời tiết cực đoan này.

Nguồn: plo.vn

3.  Philippines ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ

Bộ Y tế Philippines cho biết đã phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm virus gây bệnh đậu mùa khỉ ở nước này.

Nguồn vtv.vn

4. Mỹ chuẩn bị tiêm tăng cường vaccine Covid-19 vào mùa Thu năm nay

Các mũi tiêm bổ sung này sẽ bao gồm các thành phần của các biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron cũng như công thức gốc vốn dựa trên phiên bản virus đã lan rộng toàn cầu đầu năm 2020. Các phiên bản vaccine lưỡng trị này được kỳ vọng sẽ hiệu quả hơn trong việc phòng ngừa các biến thể của Omicron đồng thời bảo vệ người dân Mỹ trước khả năng có thể có một làn sóng lây nhiễm mới trong mùa Thu và mùa Đông năm nay

Nguồn vov.vn

5. “Sát thủ thầm lặng” đậu mùa khỉ, thêm ca tử vong ngoài châu Phi

Tây Ban Nha ghi nhận ca tử vong đầu tiên tại nước này liên quan đến bệnh đậu mùa khỉ hôm 29-7, đây là ca tử vong đầu tiên ở châu Âu và là ca thứ hai bên ngoài châu Phi trong đợt bùng phát hiện nay.

Nguồn nld .com.vn

VIỆT NAM

1. Sáng 30/7: Bộ Y tế chỉ 5 dấu hiệu nguy hiểm của bệnh đậu mùa khỉ; Tăng cường giám sát biến thể phụ BA.4, BA.5

Liên tục trong tuần này số ca COVID-19 ở nước ta đã gia tăng; trong khi biến thể phụ mới BA.4, BA.5, BA.2.12.1 xâm nhập, Bộ Y tế đã chỉ đạo tăng cường giám sát sự lưu hành của biến thể phụ; 5 dấu hiệu nguy hiểm của bệnh đậu mùa khỉ cần theo dõi, xem xét chuyển tuyến điều trị.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

2. Những điều cần biết về bệnh đậu mùa khỉ và cách phòng tránh

Đậu mùa khỉ là bệnh truyền nhiễm cấp tính với triệu chứng chính là sốt, phát ban dạng phỏng nước... và có thể gây tử vong. Bộ Y tế ngày 29-7 đã ban hành hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh này.

Nguồn: tuoitre.vn

3. Kiểm soát, không để giá thuốc cúm “nhảy múa”

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh thành, bệnh viện và cơ sở sản xuất kinh doanh thuốc về việc bảo đảm cung ứng, kiểm soát chặt chẽ giá thuốc điều trị cúm mùa khi số người mắc cúm A đang gia tăng mạnh mẽ.

Nguồn: sggp.org.vn

4. Phòng tránh thương tích cho trẻ em dịp hè

Hè về, trẻ em không đến trường, trong khi cha mẹ vẫn phải đi làm nên không có sự theo dõi chặt chẽ, do đó trẻ sẽ phải đối diện với nhiều tai nạn rình rập như: té ngã, bỏng, điện giật, đuối nước... Để hạn chế tối thiểu biến chứng nguy hiểm do tai nạn gây ra, chúng ta cần biết cách sơ cứu đúng nhất và hướng dẫn trẻ sinh hoạt chơi đùa sao cho an toàn, lành mạnh.

Nguồn: sggp.org.vn

Đình Lễ, Thùy Uyên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)


Câu hỏi liên quan