Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Điểm tin nhanh ngày 10/09/2022


Ung thư buồng trứng là một trong những bệnh ung thư thường gặp nhất ở nữ giới, căn bệnh này diễn tiến âm thầm, lặng lẽ, triệu chứng không rõ rệt và thường bị chị em phụ nữ bỏ qua. Lối sống thụ động, ít tiếp xúc xã hội, hút thuốc lá, béo phì… sẽ làm tăng nguy cơ suy giảm nhận thức.

WHO: 1,4 tỷ USD để phòng ngừa, chuẩn bị và ứng phó với đại dịch. Virus bại liệt đã có mặt ở một số khu vực thuộc bang New York, Mỹ.

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 10/09/2022

THẾ GIỚI

1.Mỹ: Bang New York tuyên bố tình trạng thảm họa khẩn cấp vì bệnh bại liệt

Ngày 9/9, Thống đốc bang New York Kathy Hochul đã ban bố tình trạng thảm họa khẩn cấp vì bệnh bại liệt ở bang này.

Lệnh tình trạng thảm họa khẩn cấp vì bệnh bại liệt ở bang New York được đưa ra sau khi cơ quan chức năng bang này phát hiện virus bại liệt trong nước thải ở 3 quận ngoại ô thành phố New York.

Nguồn: vtv.vn

2. Hong Kong (Trung Quốc) bùng phát đợt dịch thứ 5, vaccine giúp giảm mạnh nguy cơ triệu chứng hậu COVID-19

Đến sáng 10/9, thế giới có trên 612,84 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 6,51 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.

Kết quả nghiên cứu do Đại học Bar-Ilan (Israel) công bố ngày 8/9 cho thấy, bệnh nhân COVID-19 nếu được tiêm từ 2 mũi vaccine trở lên có khả năng giảm đáng kể nguy cơ bị các triệu chứng có thể xuất hiện nhiều tháng sau khi khỏi bệnh.

Nguồn: vtv.vn

3. Quỹ mới để phòng chống, chuẩn bị và ứng phó với đại dịch chính thức được thành lập

Quỹ trung gian tài chính mới (FIF) để phòng ngừa, chuẩn bị và ứng phó với đại dịch (PPR) đã được Hội đồng quản trị FIF chính thức thành lập tại cuộc họp khai mạc từ ngày 8 đến ngày 9 tháng 9 năm 2022.

Quỹ sẽ cung cấp một dòng tài chính dài hạn chuyên dụng bổ sung để tăng cường năng lực PPR ở các nước có thu nhập thấp và trung bình , đồng thời giải quyết các lỗ hổng nghiêm trọng thông qua đầu tư và hỗ trợ kỹ thuật ở cấp quốc gia, khu vực và toàn cầu.

Nguồn: who.int

VIỆT NAM

1. Sáng 10/9: Ca COVID-19 và bệnh nhân nặng tăng, cấp độ dịch mới nhất thế nào?

Tại Việt Nam, số ca mắc COVID-19 liên tục gia tăng, đã 4 ngày liên tiếp gần đây số ca mắc mới COVID-19 ở nước ta vượt mốc 3.000 ca/ ngày, số bệnh nhân nặng cũng tăng. Vaccine vẫn là biện pháp quan trọng trong phòng, chống dịch COVID-19...

Nguồn: suckhoedoisong.vn

2. Nỗi lo sa sút trí tuệ ở người lớn tuổi

Sa sút trí tuệ là một nhóm các rối loạn nhận thức đặc trưng bởi giảm trí nhớ, khó khăn trong việc diễn đạt ngôn ngữ, hoạt động, nhận diện đồ vật và rối loạn chức năng thực hiện, khả năng lập kế hoạch, tổ chức… Bệnh không chỉ gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, người thân mà còn tạo các gánh nặng về kinh tế cho gia đình, xã hội.

Nguồn: sggp.org.vn

3. Những điều cần biết để tầm soát ung thư buồng trứng hiệu quả

Ung thư buồng trứng là các khối u ác tính ở buồng trứng. Nó có thể ở một hoặc hai bên buồng trứng. Với sự phát triển của nền y học hiện nay thì bệnh có thể hoàn toàn được chữa khỏi nếu như phát hiện sớm.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Đình Lễ, Thùy Uyên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)


Câu hỏi liên quan