Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Điểm tin nhanh ngày 30/09/2022


Tỷ lệ nam giới mắc ung thư cao hơn phụ nữ do nồng độ hormone, lượng tế bào trong cơ thể lớn hơn, theo một nghiên cứu mới.

Vaccine Comirnaty phòng COVID-19 của hãng dược phẩm Pfizer đã được cấp phép sử dụng cho trẻ em từ 6 tháng đến 4 tuổi tại Singapore. Việc tiêm vắc xin phòng ngừa HPV trên đối tượng bị sùi mào gà có thể giúp ngăn ngừa bị mắc các chủng HPV chưa bị nhiễm...

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 30/09/2022

 

THẾ GIỚI

1.Singapore cấp phép vaccine COVID-19 cho trẻ từ 6 tháng - 4 tuổi, hàng không Malaysia bỏ quy định đeo khẩu trang

Đến sáng 30/9, thế giới có trên 622,11 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 6,546 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này. Ngày 29/9, vaccine Comirnaty phòng COVID-19 của hãng dược phẩm Pfizer đã được cấp phép sử dụng cho trẻ em từ 6 tháng đến 4 tuổi tại Singapore. Theo Cơ quan Khoa học Y tế Singapore (HAS), phác đồ tiêm chủng cơ bản ở nhóm tuổi này sẽ bao gồm 3 liều 3 microgram, 2 liều đầu tiên được tiêm cách nhau 3 tuần và liều thứ 3 được tiêm sau liều thứ 2 ít nhất 8 tuần.

Nguồn: vtv.vn

 

2.WHO đưa ra sáng kiến ​​mới nhằm ngăn chặn sự lây lan của muỗi truyền bệnh sốt rét ở Châu Phi

Sự lây lan của muỗi Anopheles stephensi là một mối đe dọa đáng kể đối với việc kiểm soát và loại trừ bệnh sốt rét, đặc biệt là ở châu Phi, nơi dịch bệnh này ảnh hưởng nặng nề nhất. Sáng kiến ​​mới của WHO có cách tiếp cận theo 5 hướng: Tăng cường hợp tác giữa các ngành và biên giới; Tăng cường giám sát để xác định mức độ lây lan của muỗi; Cải thiện trao đổi thông tin về sự hiện diện của muỗi và nỗ lực kiểm soát nó; Xây dựng hướng dẫn cho các chương trình phòng chống sốt rét quốc gia; Ưu tiên nghiên cứu để đánh giá tác động của các can thiệp và công cụ đối với muỗi An. stephensi.

Nguồn: who.int

 

3.Lý do đàn ông ung thư nhiều hơn phụ nữ

Các chuyên gia phỏng đoán các yếu tố liên quan đến giới tính, hệ miễn dịch có thể là lý do. Cơ thể phụ nữ có lượng estrogen và progesterone, làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Mức độ testosterone cao ở nam giới thúc đẩy sự phát triển của tế bào. Đây có thể là nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt. Bên cạnh đó, kích thước cơ thể cũng là yếu tố gây ung thư. Theo chuyên gia, chiều cao có thể làm tăng tỷ lệ mắc một số bệnh ung thư. Điều này là do người cao có nhiều tế bào hơn người thấp, hoặc chiều cao là dấu hiệu cho thấy mức độ hormone tăng trưởng lớn.

Nguồn: vnexpress.net

 

VIỆT NAM

1.Nhiều tỉnh, thành đang có lượt tiêm vaccine COVID-19 thấp, chậm

Các cơ quan y tế công của nhiều nước và WHO đã cảnh báo về xu hướng số ca nhiễm tăng trở lại trong giai đoạn thu - đông. Tuy nhiên hiện nay ở nước ta vẫn còn một số địa phương tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 và tiêm cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi, do đó cần tiếp tục đẩy nhanh tiêm vaccine. 

Nguồn: suckhoedoisong.vn

 

2.Có nên tiêm vắc xin HPV cho người bị sùi mào gà?

Bác sĩ chuyên khoa 2 Đoàn Văn Lợi Em, Phó trưởng khoa Lâm sàng 3, Bệnh viện Da liễu TP.HCM, cho biết việc tiêm vắc xin phòng ngừa HPV trên đối tượng bị sùi mào gà có thể giúp ngăn ngừa bị mắc các chủng HPV chưa bị nhiễm, nhưng hầu như không có tác dụng dự phòng tái phát và tác dụng điều trị cũng vẫn còn chưa rõ ràng. Quyết định tiêm ngừa vắc xin sẽ phụ thuộc vào việc đánh giá lợi ích, nguy cơ, chi phí, cũng như mong muốn của người bệnh.

Nguồn: thanhnien.vn

 

3. TP.HCM: Bệnh hô hấp tăng, trẻ ồ ạt nhập viện

Thời gian gần đây, số ca bệnh điều trị tại khoa Hô hấp của các bệnh viện nhi trên địa bàn TP.HCM đang tăng lên từng ngày. Chuyên gia dự đoán tình hình dịch bệnh còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Để phòng bệnh, phụ huynh nên đảm bảo cung cấp dinh dưỡng cho trẻ, ăn đủ chất, uống đủ nước, đảm bảo theo đúng lịch chủng ngừa; tránh tiếp xúc nguồn lây, giữ khoảng cách và đeo khẩu trang nơi tập trung đông người; giữ ấm cho trẻ; hướng dẫn trẻ rửa tay thường xuyên, rửa tay trước khi ăn, người thân rửa tay khi chăm sóc trẻ; vệ sinh, sát khuẩn tại các môi trường công cộng, tập trung nhiều trẻ em...

Nguồn: suckhoedoisong.vn

 

Thu Loan, Thủy Tiên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)


Câu hỏi liên quan