Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

TP.HCM: Khởi động triển khai thí điểm mô hình TelePrEP


Sáng ngày 27/09/2022, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã tổ chức sự kiện Khởi động triển khai thí điểm mô hình TelePrEP tại TP.HCM. Đây là giải pháp mới hướng đến việc hỗ trợ khách hàng nhóm nguy cơ cao tiếp cận dịch vụ vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV một cách thuận lợi, góp phần giúp Thành phố đạt được mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

Ảnh: Khởi động triển khai thí điểm mô hình TelePrEP tại TP.HCM

Phát biểu tại sự kiện, BS.CKII. Nguyễn Hữu Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết trong 6 tháng đầu năm 2022, TP. Hồ Chí Minh phát hiện 2.758 ca nhiễm HIV mới. Trong đó tỷ lệ nam giới chiếm 92% trong tổng số ca nhiễm; 73% ca nhiễm thuộc nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM); và 1/4 (26%) số ca nhiễm mới mà Thành phố ghi nhận được có độ tuổi từ 22 tuổi trở xuống (trong độ tuổi sinh viên – học sinh), 62% ca nhiễm nằm trong độ tuổi từ 23-40 tuổi. Trước tình hình dịch HIV có xu hướng tập trung trên nhóm MSM, ngành y tế Thành phố xác định bên cạnh các biện pháp mà thành phố đã và đang thực hiện, Thành phố cần triển khai các giải pháp mới để phù hợp với tình hình mới. Trong đó, phải kể đến là việc thí điểm mô hình TelePrEP tại TP.HCM.

TelePrEP là chữ viết tắt của dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV từ xa. Với dịch vụ này, khách hàng không cần tới trực tiếp phòng khám. Bác sĩ và khách hàng sử dụng thiết bị và công nghệ thông tin để thực hiện việc tư vấn, khám và điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV (PrEP). Khách hàng sẽ được cấp phát thuốc thông qua một đơn vị vận chuyển và không cần đến trực tiếp phòng khám để nhận thuốc.

Được biết, hoạt động cung cấp dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV từ xa (TelePrEP) được thí điểm tại 11 cơ sở y tế công và tư. Thời gian thí điểm: Từ 01/08/2022 đến 30/04/2023. Các dịch vụ TelePrEP bao gồm: Đặt lịch khám; Sàng lọc nguy cơ lây nhiễm HIV; Tư vấn về lợi ích PrEP; Tư vấn, hỗ trợ thực hiện các xét nghiệm cần thiết cho PrEP; Tư vấn, hỏi bệnh và kê đơn thuốc cho các trường hợp đang điều trị PrEP có tuân thủ điều trị tốt; Hỗ trợ tuân thủ, duy trì điều trị PrEP; Cung cấp thuốc PrEP miễn phí cho khách hàng qua đơn vị vận chuyển.

Ảnh: 11 cơ sở y tế công và tư được lựa chọn thí điểm mô hình TelePrEP

TelePrEP mang lại lợi ích 2 chiều cho cả khách hàng và cơ sở điều trị PrEP. Cụ thể, đối với khách hàng khi đăng ký dịch vụ TelePrEP sẽ giảm thời gian đi lại và chờ đợi, vì có thể nhận dịch vụ PrEP tại nhà và không phụ thuộc vào vị trí khách hàng. Đồng thời dịch vụ cho thấy sự thuận tiện, đơn giản và không thêm chi phí. Đối với cơ sở điều trị PrEP, TelePrEP giúp tăng độ bao phủ, tăng số khách hàng sử dụng PrEP, tăng sự hài lòng và tham gia của khách hàng. Mặt khác giúp giảm công việc hành chính, kiểm soát nhiễm khuẩn, sàng lọc và giảm sự kỳ thị vì tăng sự bảo mật, riêng tư.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM

 


Câu hỏi liên quan