Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Điểm tin nhanh ngày 30/11/2022


Thực trạng sử dụng thuốc lá điện tử ở người trẻ và hậu quả từ việc sử dụng loại thuốc lá này. Bác sĩ nước ngoài muốn hành nghề khám, chữa bệnh tại Việt Nam bắt buộc phải qua kỳ thi chứng chỉ hành nghề, thông thạo tiếng Việt. Cảnh báo nguy cơ tai biến mạch máu não ở người trẻ. Mỹ hiện đang phải ứng phó cùng lúc với cúm mùa, Covid-19 và các bệnh hô hấp ở trẻ nhỏ.

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 30/11/2022

THẾ GIỚI

1. Hàn Quốc đạt mức cao nhất của WHO về quản lý thuốc và vắc-xin

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo rằng Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm, Hàn Quốc, đã đạt được mức trưởng thành cấp bốn (ML4), cấp cao nhất trong phân loại của WHO về các cơ quan quản lý đối với các sản phẩm y tế. WHO đã chính thức đánh giá các cơ quan quản lý sản phẩm y tế của 33 quốc gia, trong đó chỉ có Hàn Quốc được liệt kê là đạt được cấp độ này trong quy định đối với cả thuốc và vắc-xin sản xuất trong nước cũng như nhập khẩu.

Nguồn: who int

2 . Số ca mắc COVID-19 tại Pháp tăng trở lại

Theo Cơ quan Y tế công Pháp, số ca mắc COVID-19 đã tăng 165% trong vòng một tuần qua với khoảng 40.000 trường hợp mỗi ngày. Tổng số ca phải nhập viện điều trị là hơn 18.000 trường hợp, trong đó trên 4.000 bệnh nhân phải chăm sóc tích cực.

Nguồn: vtv.vn

3. Cúm mùa gia tăng với 6 triệu người nhiễm bệnh ở Mỹ

Theo CDC Mỹ, hơn 53.000 ca nhập viện và 29.000 ca tử vong, trong đó có 12 trẻ em, đã được ghi nhận ở Mỹ trong mùa cúm năm nay. Cúm A hiện đang là chủng chủ đạo ở Mỹ với gần 100% số ca nhiễm dương tính với chủng này.

CDC Mỹ khuyến cáo trẻ em từ 6 tháng tuổi và mọi người lớn cần tiêm phòng cúm hàng năm.

Nguồn: vov.vn

4. Nhịn ăn gián đoạn có thể gây nhiều hệ luỵ cho sức khỏe

Phương pháp nhịn ăn gián đoạn bao gồm các khoảng thời gian ăn và nhịn ăn xen kẽ. Đây là phương pháp thường được quảng cáo là có lợi cho sức khỏe và giúp giảm cân, nhưng nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, cách ăn này thực sự có thể gây ra một số hậu quả tiêu cực.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

VIỆT NAM

1. Sáng 30/11: Số mắc mới, bệnh nhân COVID-19 nặng đều tăng, tiếp tục đẩy nhanh tiêm vaccine

Thống kê của Bộ Y tế cho thấy số ca mắc COVID-19 và bệnh nhân nặng đều tăng; Bộ Y tế đã yêu cầu các cơ quan chuyên môn tiếp tục chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch, sự xuất hiện của các biến chủng mới; Phải tiếp tục đẩy nhanh tiêm vaccine COVID-19.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

2. Bác sĩ nước ngoài hành nghề tại Việt Nam phải thi chứng chỉ hành nghề

 Đó là kiến nghị được Sở Y tế TP.HCM mong muốn Quốc hội sớm thông qua Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), cần quy định bác sĩ nước ngoài muốn hành nghề khám, chữa bệnh tại Việt Nam bắt buộc phải qua kỳ thi chứng chỉ hành nghề…

Nguồn: tuoitre.vn

3. Tai biến mạch máu não gia tăng ở người trẻ: Làm thế nào để phát hiện sớm?

Tai biến mạch máu não là bệnh lý gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam và trên thế giới với tỷ lệ mắc ngày càng cao và có xu hướng trẻ hóa trong những năm gần đây.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

4. Tiết lộ rùng mình của người bán về món đồ ‘dân chơi’ học đường mê mẩn

Sau những tin nhắn trên mạng xã hội, PV VietNamNet trong vai người mua hàng đã có cuộc gặp trực tiếp với người chuyên bán thuốc lá điện tử. Tại đây, người này đã tiết lộ những điều khiến người nghe phải rùng mình.

Nguồn: vietnamnet.vn

Đình Lễ, Thùy Uyên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)


Câu hỏi liên quan