Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Điểm tin nhanh ngày 05/11/2022


Những quan niệm sai lầm khi cấp cứu đột quỵ khiến người bệnh không được cấp cứu đúng cách và kịp thời. Việt Nam cần một hệ sinh thái y học thể thao phát triển vững mạnh từ cơ sở tới trung ương. thời tiết giao mùa, cẩn trọng các bệnh lý đường hô hấp như viêm mũi, viêm họng, viêm phổi, thanh quản…

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 05/11/2022

THẾ GIỚI

1. Số ca mắc mới COVID-19 ở Trung Quốc tăng lên mức cao nhất trong 6

Ngày 4/11, Trung Quốc đã báo cáo số ca nhiễm COVID-19 mới hàng ngày trong nước cao nhất trong sáu tháng qua trong bối cảnh các đợt bùng phát dịch ngày càng lan rộng.

Gần ba năm sau đại dịch, Trung Quốc đã tuân thủ chính sách "Zero COVID" nghiêm ngặt về ngăn chặn COVID-19, gây ra thiệt hại về kinh tế. Việc lệnh hạn chế và đóng cửa trở nên thường xuyên hơn với sự lây lan của biến thể Omicron có khả năng truyền nhiễm cao. Biên giới của Trung Quốc phần lớn vẫn bị đóng cửa

Nguồn vtv.vn

2 . Gia tăng tỷ lệ tử vong do uống rượu tại Mỹ

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, tỷ lệ tử vong do uống rượu ở Mỹ đã tăng mạnh trong thời gian dịch COVID-19 bùng phát. Tỉ lệ này tăng 26% trong giai đoạn từ 2019 đến 2020.

Báo cáo tập trung vào hơn 10 nguyên nhân tử vong do uống rượu gây ra, như suy gan, suy tụy, ngộ độc rượu và các bệnh khác.

Nguồn: vtv.vn

3.  Australia đối mặt với làn sóng COVID-19 mới

Số ca mắc mới COVID-19 ghi nhận hàng tuần tại Australia đang có dấu hiệu tăng trở lại.

Trong tuần qua, trung bình mỗi ngày có 5.300 ca mắc mới ghi nhận trên cả nước, con số này tăng so với hơn 4.800 ca/ngày trung bình trong tuần trước.

VIỆT NAM

1. Sáng 5/11: Có 55 ca COVID-19 nặng; Bộ Y tế ban hành quy trình giám định pháp y tâm thần 30 bệnh/rối loạn tâm thần

Thống kê của Bộ Y tế cho thấy hiện có 55 bệnh nhân COVID-19 nặng đang thở oxy tại các cơ sở điều trị; Bộ Y tế vừa ban hành quy trình giám định pháp y tâm thần 30 bệnh/rối loạn tâm thần thường gặp...

 

Nguồn: suckhoedoisong.vn

2. Điểm mặt nguyên nhân gây ho có đờm ở người lớn kéo dài

Ho là một triệu chứng thường gặp dễ xảy ra khi thời tiết giao mùa. Tình trạng ho có thể hết hoặc được cải thiện sau khi chăm sóc đúng, nhưng cũng có những trường hợp ho kéo dài và có đờm khiến người bệnh mệt mỏi, lo lắng.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

3. Phát triển y học thể thao: Chưa theo kịp nhu cầu

Những năm gần đây, thể thao trong cộng đồng ngày càng phát triển. Đi cùng đó là tình trạng chấn thương do vận động ngày càng nhiều, nhưng y học thể thao (YHTT) lại chưa được đầu tư bài bản để đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Nguồn: sggp.org.vn

4. Sơ cứu đột quỵ: Nhiều sai lầm cần tránh

Hiện vẫn còn những quan niệm sai lầm khi cấp cứu đột quỵ như cạo gió, cúng bái; uống thuốc theo truyền miệng; vận chuyển người bệnh bằng xe 2 bánh, chờ cho người bệnh khỏe lại… Đây là những nguyên nhân khiến người bệnh không được cấp cứu đúng cách và kịp thời, gây nhiều hậu quả đáng tiếc" - TS-BS Nguyễn Bá Thắng Trưởng Đơn vị Đột quỵ - BV Đại học Y Dược (TP HCM) khuyến cáo.

Nguồn: nld.com.vn

Đình Lễ, Thùy Uyên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp) 


Câu hỏi liên quan