Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Điểm tin nhanh ngày 08/09/202


Chưa có bất cứ một bằng chứng khoa học nào cho thấy vaccine phòng COVID-19 ảnh hưởng tới sức khỏe người dân và trẻ em. Lạm dụng thuốc, dùng thuốc không đủ liều, đặc biệt là đối với các thuốc kháng sinh, kháng nấm, kháng virus… sẽ gây ra tình trạng kháng thuốc. Tập thể dục 90 phút mỗi ngày để kéo dài tuổi thọ.

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 08/09/2022

THẾ GIỚI

1. WHO phát hành kho tài nguyên mới để quản lý chất lượng không khí

Kỷ lục 6.700 thành phố và cộng đồng ở 117 quốc gia hiện đang theo dõi chất lượng không khí. Tuy nhiên, hơn 99% người dân trên toàn thế giới tiếp xúc với mức độ có hại của vật chất hạt mịn. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính rằng trong năm 2019, khoảng 7 triệu ca tử vong sớm hàng năm do ảnh hưởng của ô nhiễm không khí xung quanh và hộ gia đình.

Được phát hành vào Ngày Quốc tế Không khí sạch vì bầu trời xanh , kho lưu trữ trực tuyến của WHO  chứa hơn 100 công cụ và tài liệu hướng dẫn của Liên hợp quốc có thể được sử dụng để phát triển và thực hiện các chiến lược quản lý chất lượng không khí.

Nguồn: who.int

2 . Tập thể dục bao nhiêu giờ mỗi tuần là tốt nhất cho tuổi thọ?

Ngày 30.8 vừa qua, các nhà nghiên cứu từ Đại học Harvard (Mỹ) đã công bố kết quả nghiên cứu của họ trên tạp chí khoa học của Hiệp hội Tim mạch Mỹ Circulation, với kết luận: Để đạt được hiệu quả kéo dài tuổi thọ cao nhất, cần phải tập thể dục 90 phút mỗi ngày,

Tin vui là, vì tập thể dục đặc biệt có hiệu quả đối với tim mạch, nên chỉ tập mức chỉ 2,5 giờ mỗi tuần, cũng đủ để giảm được 31% tử vong do bệnh tim,

Nguồn: thanhnien.vn

3.  Ai Cập phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên

Bệnh nhân là một người đàn ông Ai Cập cư trú tại một quốc gia châu Âu. Hiện bệnh nhân đã được cách ly trong bệnh viện với tình trạng ổn định.

Trước đó, tháng 7/2022, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu. Cho đến nay, đã có hơn 41.000 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ và 12 ca tử vong được ghi nhận tại 96 quốc gia, trong đó Mỹ chiếm tới 34% số ca mắc toàn cầu./.

Nguồn: vov.vn

4. Khóa đào tạo về Một sức khỏe trong hành động chống lại các bệnh nhiệt đới bị lãng quên

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xuất bản một mô-đun đào tạo trực tuyến mới nhằm mục đích hỗ trợ các quốc gia, tổ chức quốc tế và đối tác làm việc cùng nhau để xác định điểm chung nhằm tối đa hóa nỗ lực kiểm soát và loại bỏ các bệnh nhiệt đới bị lãng quên (NTDs) dựa trên phương pháp tiếp cận được nêu trong tài liệu Bản đồ đường NTD hàng đầu của WHO.

Nguồn: who.int

VIỆT NAM

1. Sáng 8/9: Bệnh nhân COVID-19 nặng tăng nhanh, nhiều nơi vẫn tiêm vaccine mũi 3 và 4 rất thấp, chậm

Thống kê của Bộ Y tế cho thấy ca mắc mới COVID-19 cũng như bệnh nhân nặng gia tăng; đã 6 ngày liên tiếp nước ta ghi nhận ca COVID-19 tử vong, trong khi nhiều địa phương vẫn tiêm vaccine mũi 3 và 4 rất thấp, chậm...

Nguồn: suckhoedoisong.vn

2. Nguyên tắc vàng để hạn chế ngạt khói và khí độc

Có ít nhất 33 người tử vong trong vụ cháy quán karaoke tại phường An Phú, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương, vậy kỹ năng nào để kéo dài thời gian sinh tồn trong khi chờ lực lượng cứu hộ và cứu nạn.

Nguồn: tuoitre.vn

3. Những loại thuốc không được dùng cho trẻ nhỏ

Hiện nay, nhiều phụ huynh đã cẩn trọng hơn trong việc dùng thuốc cho trẻ. Tuy nhiên vẫn còn không ít ca bệnh nhi phải đi cấp cứu do ngộ độc thuốc.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

 Đình Lễ, Thùy Uyên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)


Câu hỏi liên quan