Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Kiểm tra công tác phòng chống dịch Sốt xuất huyết và tiêm chủng mở rộng tại huyện Bình Chánh


Số ca bệnh Sốt xuất huyết Dengue đang có khuynh hướng gia tăng từ đầu tháng 4 tại Huyện Bình Chánh và đã ghi nhận 02 trường hợp tử vong. Bên cạnh đó, tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin theo lịch tiêm chủng mở rộng của Huyện trong năm 2021 cũng chưa đạt do bị gián đoạn bởi đại dịch COVID-19.

 

Ảnh: Đoàn kiểm tra làm việc taị huyện Bình Chánh

Ngày 4/5/2022 vừa qua, đoàn giám sát hỗ trợ của Sở Y tế TP.HCM, do BS CK2 Nguyễn Hữu Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế là Trưởng đoàn đã có buổi làm việc về hoạt động phòng chống dịch sốt xuất huyết Dengue (SXHD) và tiêm chủng mở rộng tại huyện Bình Chánh. Cùng tham gia đoàn có đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố, đại diện Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố, đại diện bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới. Theo báo cáo của Phòng Y tế, số ca SXHD tại Huyện Bình Chánh theo tuần giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên từ đầu tháng 4 đến nay, bệnh đang có xu hướng gia tăng và đã ghi nhận 02 trường hợp tử vong trên địa bàn. Số ca SXHD cao nhất ghi nhận thuộc các xã Vĩnh Lộc B, Vĩnh Lộc A và Phạm Văn Hai. Đoàn công tác đã giám sát thực tế trường tiểu học Vĩnh Lộc B thuộc xã Vĩnh Lộc B và trường tiểu học Võ Văn Vân thuộc xã Phạm Văn Hai.

Tại trường tiểu học Vĩnh Lộc B, đoàn ghi nhận công tác phòng chống SXHD đã được nhà trường triển khai tốt. Trong khi đó tại trường tiểu học Võ Văn Vân, đoàn phát hiện trong khuôn viên trường còn nhiều vật chứa đọng nước dễ phát sinh lăng quăng như vỏ xe ô tô cũ, ly nhựa đã sử dụng, thùng rác không nắp đậy và những vật phế thải nằm ẩn trong các bồn cây, ... Đoàn đã hướng dẫn nhà trường thực hiện tổng vệ sinh, dọn dẹp các vật chứa này và truyền thông cho học sinh về thực hiện bỏ rác đúng nơi quy định cũng như những việc có thể tự làm để phòng bệnh SXHD cho bản thân và cho người xung quanh.

Đoàn đã góp ý với bệnh viện huyện về tổ chức tiếp nhận, chẩn đoán và điều trị bệnh nhân SXH đồng thời góp ý Phòng Y tế huyện về việc tổ chức tập huấn chuyên môn cho các phòng khám tư nhân trên địa bàn. Các phòng khám này phải thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo bệnh truyền nhiễm theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Về hoạt động tiêm chủng mở rộng, năm 2021, tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các mũi cơ bản, tỷ lệ tiêm chủng mũi Sởi 2 và mũi DPT4 của huyện Bình Chánh đều không đạt chỉ tiêu. Đây cũng là tình hình chung của toàn thành phố do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Nếu không đẩy nhanh tiến độ chương trình tiêm chủng mở rộng thì nguy cơ các dịch bệnh đã có vắc xin sẽ quay trở lại. Đoàn cũng đặt vấn đề về công tác quản lý trẻ trong độ tuổi tiêm chủng của huyện. Đoàn nhận thấy số trẻ được quản lý trong chương trình tiêm chủng chiếm tỷ lệ rất thấp so với tổng dân số toàn huyện. Trong khi đó dân nhập cư tại huyện Bình Chánh khá đông. Điều này dẫn đến nguy cơ bỏ sót trẻ là rất lớn.

Kết luận tại buổi làm việc, BS CK2 Nguyễn Hữu Hưng đã ghi nhận những khó khăn của Huyện Bình Chánh trong công tác phòng chống dịch bệnh cũng như triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng. Lãnh đạo Sở Y tế đề xuất Huyện cần đánh giá đúng tình hình SXHD và các yếu tố nguy cơ trên địa bàn để có chiến lược can thiệp hiệu quả. Huyện cũng cần kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh, phân công rõ ràng nhiệm vụ, trách nhiệm của từng nhân sự nhất là trong công tác giám sát điểm nguy cơ gây dịch SXHD.

Các điểm nguy cơ trên địa bàn huyện cần được thống kê đầy đủ, phân công tổ chức hoặc cá nhân chịu trách nhiệm giám sát hoặc xử lý theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố. Huyện cần tổ chức tập huấn cho các phòng khám tư nhân về chẩn đoán, điều trị và báo cáo ca bệnh SXHD. Công tác truyền thông về SXHD cũng cần đẩy mạnh hơn nữa đến từng hộ gia đình trong đó cần lưu ý phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, đặc biệt các dấu hiệu cảnh báo bệnh chuyển nặng để đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế. Đồng thời phát động chiến dịch diệt lăng quăng – tổng vệ sinh môi trường, thu gom hoặc xử lý tất cả các vật có thể chứa nước, không để phát sinh lăng quăng.

Về công tác tiêm chủng mở rộng, Bình Chánh cần tiếp tục rà soát, mời gọi trẻ ra tiêm. Công tác rà soát trẻ cần phối hợp giữa các đơn vị liên quan để tránh tình trạng bỏ sót trẻ ngay cả ở những xã có tỷ lệ tiêm chủng báo cáo là đạt. Song song đó, Huyện cần tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng nhằm bù lại khoảng thời gian bị gián đoạn do COVID-19.

Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng rất nặng nề đến mọi mặt đời sống xã hội, trong đó có những hoạt động phòng chống dịch bệnh lưu hành như SXHD. Bước sang giai đoạn thích ứng an toàn linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, các hoạt động thường xuyên khác trong có hoạt động phòng chống dịch bệnh SXHD và tiêm chủng mở rộng cần được khôi phục nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch ngay từ bây giờ cũng như không để xảy ra dịch bệnh khác do trẻ em không được tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch.

Ảnh: các vật chứa có nguy cơ phát sinh lăng quăng

 

Ảnh: Thùng rác đọng nước nguy cơ phát sinh lăng quăng

Ảnh: Lốp xe đọng nước có nguy cơ phát sinh lăng quăng

Ảnh: An Bình

Thủy Tiên – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC)


Câu hỏi liên quan