Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Điểm tin nhanh ngày 03/06/2022


Mỗi cán bộ y tế là một cán bộ truyền thông, đội ngũ y bác sỹ, cán bộ y tế là một chiến sỹ thông tin tạo dòng chảy thông tin chính thống, minh bạch để huy động sự đồng thuận của cộng đồng. Cục Y tế dự phòng, cho rằng thời điểm hiện nay không bắt buộc áp dụng 5K như trước.

Pfizer-BioNTech đã hoàn tất hồ sơ xin cấp phép sử dụng vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 6 tháng tới 5 tuổi. Hơn 50% số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ được xác nhận ở Anh xảy ra ở đàn ông đồng tính, song tính hoặc nam giới khác có quan hệ tình dục đồng giới.

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 03/06/2022

THẾ GIỚI

1. Đức trước nguy cơ đợt bùng phát mới vào mùa thu, Singapore cảnh báo làn sóng COVID-19 tiếp theo

Đến sáng 3/6, thế giới có trên 533,83 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 6,31 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.

Bộ trưởng Bộ Y tế Liên bang Đức Karl Lauterbach tuyên bố, Chính phủ Đức đang bàn thảo chiến lược cho kịch bản số ca lây nhiễm có thể tăng trong mùa thu - đông tới, trong đó có chiến dịch tiêm chủng mới, quy định xét nghiệm và một số sửa đổi trong luật phòng chống lây nhiễm.

Nguồn vtv.vn

2. Tuyên bố tạm thời về khả năng miễn dịch lai và tăng tỷ lệ tương đồng huyết thanh trong quần thể

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) với sự hỗ trợ của Nhóm Cố vấn Chiến lược (SAGE) về Tiêm chủng và Nhóm Công tác về Vắc xin COVID-19 của tổ chức, tiếp tục xem xét các bằng chứng mới nổi về tỷ lệ lưu hành huyết thanh ngày càng tăng đối với SARS-CoV-2 trên toàn cầu và đặc điểm và lợi ích tiềm năng của miễn dịch lai.

Tuyên bố này phản ánh sự hiểu biết hiện tại về miễn dịch lai và làm nổi bật những khoảng trống về bằng chứng và những tác động tiềm ẩn đối với lịch trình và chiến lược tiêm chủng.

Nguồn who.int

3. Pfizer xin cấp phép vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ dưới 5 tuổi

Liên minh dược phẩm Pfizer-BioNTech đã hoàn tất hồ sơ xin cấp phép sử dụng vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 6 tháng tới 5 tuổi.

Dữ liệu Pfizer-BioNTech nộp cho Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ cho thấy, việc tiêm 3 mũi vaccine của liên minh dược phẩm này với liều thấp tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ phòng tránh COVID-19 ở trẻ em từ 6 tháng tuổi.

Nguồn vtv.vn

4. Hơn một nửa số ca nhiễm đậu mùa khỉ tại Anh là người đồng tính nam

Dữ liệu mới cho thấy, hơn 50% số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ được xác nhận ở Anh xảy ra ở đàn ông đồng tính, song tính hoặc nam giới khác có quan hệ tình dục đồng giới.

Nguồn vtv.vn

VIỆT NAM

1. Sáng 3/6: Thời hạn cuối của 13 tỉnh, thành từ chối, chậm nhận vaccine phòng COVID-19 được phân bổ

Theo Bộ Y tế, số ca mắc mới COVID-19, ca nặng và tử vong ở nước ta thời điểm này đều giảm mạnh, thấp nhất trong khoảng 11 tháng qua. Hôm nay, 3/6 là thời cuối 'có nhận vaccine hay không' đối với 13 tỉnh, thành từ chối, chậm nhận vaccine phòng COVID-19 đã được phân bổ

Theo Bộ Y tế vaccine vẫn là biện pháp quan trọng trong phòng, chống dịch; đồng thời tiếp tục đẩy mạnh tiêm chủng, chủ động xây dựng và triển khai các kịch bản, phương án đáp ứng với mọi tình huống dịch bệnh; tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

2. Đội ngũ y bác sỹ, cán bộ y tế phải là chiến sỹ thông tin tạo dòng chảy truyền thông chính thống, minh bạch

Công tác truyền thông tốt sẽ làm thay đổi hành vi, nhận thức của người dân từ đó không chỉ bảo vệ, nâng cao sức khỏe mà còn góp phần củng cố niềm tin của nhân dân với hệ thống an sinh xã hội...

những thông tin y tế chính thống cần phải chiếm ưu thế và chủ đạo trong các luồng thông tin xã hội nhằm tạo sự tin tưởng, đồng thuận của người dân; góp phần tạo sự thống nhất lãnh đạo, chỉ đạo điều hành nhằm thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

3. Tại sao nhiều bệnh viện thiếu thuốc?

Ảnh hưởng của dịch Covid-19, lượng bệnh nhân tăng nhanh, nhiều thuốc chưa đăng gia hạn số đăng ký, một số thuốc hiếm không còn sản xuất... khiến một số bệnh viện gặp khó trong mua sắm thuốc.

Trước những sự cố gần đây liên quan đến thanh tra, kiểm toán, điều tra về mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế trên phạm vi cả nước, ít nhiều có tâm lý lo lắng của các nhà quản lý bệnh viện khi tiến hành đấu thầu mua sắm theo quy định

Nguồn: vnexpress.net

4. 5K đã lỗi thời, đã đến lúc chỉ cần 2K?

Số ca mắc COVID-19 mới mỗi ngày trên cả nước đã giảm sâu, trên 1.000 ca/ngày. Đây là tín hiệu đáng mừng cho thấy dịch bệnh đã vào giai đoạn 'thoái trào'.

Ông Trần Đắc Phu, nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cho rằng thời điểm hiện nay không bắt buộc áp dụng 5K như trước, nhưng tùy từng trường hợp nên khuyến khích áp dụng các "K" nếu cần thiết và phù hợp.

Nguồn: tuoitre.vn

Đình Lễ, Thùy Uyên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)


Câu hỏi liên quan